Điều chỉnh kích thước chữ

Toàn bộ Italy bị phong tỏa

(CLO) Ngày 9/3, trong động thái chưa từng có Thủ tướng Italy Giuseppe Conte đã ký sắc lệnh mở rộng các biện pháp phong toả ra toàn bộ đất nước sau khi có thêm 97 ca thiệt mạng và gần 1.600 ca nhiễm mới Covid-19 trong ngày.

Báo nói Công luận
Thủ tướng Italy Giuseppe Conte. Ảnh: Reteurs.

Thủ tướng Italy Giuseppe Conte. Ảnh: Reteurs.

Trong bối cảnh số ca tử vong tại Italy tăng từ 366 lên thành 463 chỉ trong trong ngày 9/3, trong khi số ca nhiễm tăng từ 7.375 lên thành 9.172, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte đã áp dụng lệnh phong tỏa mở rộng. “Sẽ không chỉ có một vùng đỏ, mà sẽ là toàn bộ nước Ý”, ông nói với báo giới, nhắc tới lệnh phong tỏa áp dụng đối với miền bắc đất nước hồi cuối tuần qua.

Ông Giuseppe Conte khẳng định, Italy phải làm tất cả để ngăn chặn virus và thời gian không còn nhiều: “Quyết định đúng đắn nhất bây giờ là ở lại trong nhà. Italy sẽ không còn vùng đỏ, vùng số 1 hay vùng số 2 nào khác mà toàn bộ bán đảo Italy giờ đây sẽ trở thành một vùng được bảo vệ”. 

Trả lời báo La Repubblica, ông nói: "Trong những ngày qua, tôi nghĩ lại những điều mà tôi đọc về Churchill: đây là giờ phút đen tối nhất nhưng chúng ta có thể vượt qua được"

Lệnh phong tỏa mở rộng trên bắt đầu có hiệu lực từ hôm nay, ngày 10/3. Theo đó, Italy cấm tụ tập công cộng, cấm các sự kiện thể thao và di chuyển trên toàn bộ đất nước. Người dân được khuyến cáo ở trong nhà trừ khi họ thực sự phải đi làm hoặc các trường hợp khẩn cấp khác. Giao thông công cộng sẽ hoạt động bình thường.

Italy hiện là ổ dịch lớn thứ hai trên thế giới sau Trung Quốc, với tổng số nạn nhân thiệt mạng hiện đã lên tới 463 người và 7.985 ca nhiễm bệnh. Các nạn nhân thiệt mạng trong ngày 9/3 đều trên 50 tuổi, trong đó gần một nửa là những người trên 80 tuổi.

Mai Vân (theo Reteurs)