Điều chỉnh kích thước chữ

Tokyo có số ca nhiễm mới Covid-19 tăng nhanh, nguy cơ thành "New York thứ hai"

(CLO) Hôm thứ Bảy 4/4, thành phố Tokyo, Nhật Bản ghi nhận 118 ca mắc mới Covid-19, một mức tăng kỷ lục ở đây kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện.

Audio
Thế vận hội mùa hè Tokyo 2020 đã được dời sang 2021 do dịch Covid-19

Thế vận hội mùa hè Tokyo 2020 đã được dời sang 2021 do dịch Covid-19

Đây là lần đầu tiên, số ca mắc mới trong 24 giờ tại Tokyo vượt con số 100, nâng tổng số ca nhiễm ở thành phố này lên 891 ca. Kentaro Iwata, chuyên gia về kiểm soát bệnh truyền nhiễm thuộc Đại học Kobe, người từng liên tục cảnh báo những biện pháp mà Nhật Bản đưa ra chưa đủ, đánh giá nếu xu hướng dịch phát triển như hiện tại, khả năng kiểm soát dịch sẽ không còn. 

“Nhật Bản cần dũng cảm để thay đổi, khi chúng ta biết chúng ta đang đi sai đường… Chúng ta có thể thấy thành phố New York tiếp theo ở Tokyo”, ông Kentaro Iwata nói. “Giai đoạn bắt đầu dẫn đến thời điểm bùng nổ ở Tây Ban Nha, Pháp, Italy, TP New York cũng thực sự như tình hình của Tokyo hiện nay”.

Chính quyền Tokyo đã kêu gọi người dân ở nhà vào dịp cuối tuần trong bối cảnh thành phố đang đối mặt với sự gia tăng đột biến các ca nhiễm SARS-CoV-2. Tới giờ, Nhật Bản chưa áp dụng biện pháp phong tỏa như nhiều quốc gia khác. Tuy nhiên, nhiều người suy đoán Nhật có thể sớm tuyên bố tình trạng khẩn cấp, dẫn đến lệnh phong tỏa.

Họ cũng kêu gọi mọi người tránh ra ngoài vào ban đêm vì một loạt các ca nhiễm Covid-19 đã được xác nhận tại các khu vui chơi và giải trí của thành phố. Đồng thời, chính quyền cũng cảnh báo mọi người tránh những địa điểm chật chội, đông người, nơi có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhiều lần lí giải tại sao không đưa ra các biện pháp cứng rắn vì ông lo ngại điều này sẽ gây thiệt hại thêm cho một nền kinh tế đang vật lộn với sự sụp đổ kinh tế nghiêm trọng vì Covid-19, cùng với việc trì hoãn Thế vận hội mùa hè Tokyo 2020.

Mai Bùi (theo NHK)