Điều chỉnh kích thước chữ

Tôn vinh những tác phẩm báo chí chất lượng cao về khoa học- công nghệ

(CLO) Ngày 16/6/2020, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức lễ trao Giải thưởng Báo chí về KH&CN năm 2019 lần thứ 8. Đây là hoạt động nhằm ôn vinh, tuyên dương

Audio

Đã có gần 500 tác phẩm thuộc 04 loại hình báo chí tham dự giải thưởng báo chí về KH&CN năm 2019

Theo Bộ trưởng KH&CN Chu Ngọc Anh, hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ thường khô khan, thầm lặng. Các nhà khoa học ít có điều kiện bộc bạch, chia sẻ các khó khăn, vất vả của hoạt động nghiên cứu với công chúng.

Nhiều thành tựu KH&CN phục vụ xã hội ẩn chứa phía sau các thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, ít khi được thông tin rộng rãi đến người dân.

Bộ trưởng KH&CN Chu Ngọc Anh: Giải thưởng nhằm ghi nhận và tôn vinh hàng trăm tập thể, nhà báo, tác giả có tác phẩm/nhóm tác phẩm báo chí xuất sắc về KH&CN.

Bộ trưởng KH&CN Chu Ngọc Anh: Giải thưởng nhằm ghi nhận và tôn vinh hàng trăm tập thể, nhà báo, tác giả có tác phẩm/nhóm tác phẩm báo chí xuất sắc về KH&CN.

Tuy vậy, trong những vừa qua, lực lượng các nhà khoa học Việt Nam luôn có sự sát cánh của đội ngũ phóng viên, biên tập viên, nhà báo khắp cả nước đã tích cực tham gia tuyên truyền về KH&CN, truyền tải những nội dung vốn rất khô cứng đến đông đảo bạn đọc. Nhiều thành tựu nghiên cứu cũng được truyền thông rộng rãi, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về vai trò của KH&CN.

Trong năm 2019 vừa qua, đã có hàng ngàn tin, bài, phóng sự, tọa đàm,... liên quan đến các lĩnh vực hoạt động của KH&CN đã được đăng tải trên các phương tiện truyền thông đại chúng trung ương và địa phương.

Do đó, Giải thưởng Báo chí về khoa học và công nghệ được tổ chức định kỳ hằng năm để trao tặng cho những tác phẩm/nhóm tác phẩm báo chí xuất sắc về KH&CN của công dân Việt Nam đăng tải trên các phương tiện truyền thông đại chúng được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động. Được tổ chức lần đầu vào năm 2012, Giải thưởng nhằm ghi nhận và tôn vinh hàng trăm tập thể, nhà báo, tác giả có tác phẩm/nhóm tác phẩm báo chí xuất sắc về KH&CN. 

Toàn cảnh buổi lễ giao giải

Toàn cảnh buổi lễ giao giải

Cũng theo Bộ KH&CN, năm, 2019, Giải thưởng đã nhận được sự tham gia của hầu hết các cơ quan báo chí, đặc biệt của các cơ quan thông tấn báo chí lớn ở trung ương và địa phương với gần 500 tác phẩm thuộc 4 loại hình báo chí.

Thông qua các tác phẩm báo chí, bức tranh về hoạt động KH&CN có những chuyển động quyết liệt, KH&CN Việt Nam đã có những đóng góp mạnh mẽ cho sự phát triển của các ngành chủ chốt. Minh chứng rõ nét cho sự chuyển động thể hiện ở thành tựu phát triển của các ngành, lĩnh vực nổi bật như: nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng, giao thông, y tế, an ninh quốc phòng… trong thời gian qua đều có sự đóng góp của KH&CN.

Để thúc đẩy nền KH&CN nước nhà, vai trò của công tác truyền thông KH&CN đã được đặt đúng vị trí.

Phát biểu tại buổi lê, ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng chung tuyển giải thưởng báo chí KH&CN năm 2019 cho biết, trong suốt quá trình hình thành và phát triển, hoạt động KH&CN đã gặt hái được nhiều thành tựu, đóng góp to lớn cho sự phát triển kinh tế - xã hội. 

Theo đó, vai trò của công tác truyền thông KH&CN đã được đặt đúng vị trí, là một trong những nhiệm vụ quan trọng để gắn kết cộng đồng và giới nghiên cứu, chuyển tải các chủ trương định hướng phát triển KH&CN, các kết quả nghiên cứu, ứng dụng KH&CN, nâng cao kiến thức về KH&CN cho người dân,...

Ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam: Sứ mệnh của truyền thông KH&CN đã góp phần truyền bá được văn hóa yêu khoa học đến với công chúng, xây dựng xã hội trọng khoa học, và phát triển đất nước dựa vào KH&CN.

Ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam: Sứ mệnh của truyền thông KH&CN đã góp phần truyền bá được văn hóa yêu khoa học đến với công chúng, xây dựng xã hội trọng khoa học, và phát triển đất nước dựa vào KH&CN.

Trong những năm qua, công tác truyền thông KH&CN đã có những bước tiến vượt bậc, ngày càng khẳng định được vai trò quan trọng góp phần giới thiệu những thành tựu nổi bật của khoa học trong nước và thế giới.

Sứ mệnh của truyền thông KH&CN đã góp phần truyền bá được văn hóa yêu khoa học đến với công chúng, xây dựng xã hội trọng khoa học, và phát triển đất nước dựa vào KH&CN.

Đặc biệt, công tác truyền thông KH&CN đã hướng đến việc mở rộng văn hóa khoa học đó là cung cấp các kiến thức và cơ hội trải nghiệm khoa học, kĩ thuật tiên tiến cho thế hệ trẻ; truyền lửa, chắp cánh, kết nối tình yêu khoa học giữa các nhà nghiên cứu với thế hệ trẻ.

Góp phần ghi nhận đóng góp của các nhà báo, “Giải thưởng Báo chí về khoa học và công nghệ” do Bộ KH&CN tổ chức hàng năm, góp phần vinh danh những nhà báo có tinh thần khoa học, những nhà báo đã nỗ lực hết mình, tìm tòi, phát hiện, phản ánh mọi lĩnh vực của Bộ KH&CN nói riêng và của ngành KH&CN nói chung, đóng góp cho sự phát triển KH&CN của đất nước bằng chính các tác phẩm của mình. Đồng thời thông qua các bài viết góp phần nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò của KH&CN trong thời kỳ phát triển và hội nhập.

Đồng hành với Giải thưởng Báo chí về KH&CN, Hội Nhà báo Việt Nam luôn hợp tác với Bộ KH&CN với tinh thần trách nhiệm cao, với mục đích tạo ra một môi trường nghiệp vụ thực sự hữu ích đối với các nhà báo, phóng viên và biên tập viên.

Ông Hồ Quang Lợi cũng tin tưởng rằng, với việc tiếp tục phát động Giải thưởng báo chí của Bộ KH&CN trong những năm tiếp theo, sẽ có nhiều nhà báo bản lĩnh, dũng cảm đột phá, mang tới độc giả, khán thính giả cả nước những thông tin KH&CN có giá trị, thể hiện đậm nét vai trò của KH&CN đối với đời sống và sản xuất.

Được bắt đầu tổ chức từ năm 2012, Giải thưởng Báo chí về KH&CN (do Trung tâm NC&PT truyền thông KH&CN làm Cơ quan Thường trực) được Bộ KH&CN tổ chức nhằm trao tặng cho các tác giả là công dân Việt Nam, có tác phẩm báo chí xuất sắc về KH&CN, đã đăng tải trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Giải thưởng năm nay trao tặng 3 giải Nhất, 4 giải Nhì, 4 giải Ba và 5 giải Phụ. Các tác giả đoạt giải được nhận Giấy Chứng nhận của Ban tổ chức Giải thưởng, Biểu trưng Giải thưởng “Báo chí về khoa học và công nghệ năm 2019” và phần thưởng đối với giải Nhất, Nhì, Ba và Giải phụ theo Quy định. Riêng với giải Nhất, các tác giả còn được nhận Cúp và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ KH&CN.

Gia Hân