Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng cục Du lịch xin thu hồi công văn đề nghị hàng không cho 400 vé máy bay miễn phí

(CLO) Văn phòng Bộ VH-TTDL đã có văn bản gửi Tổng Cục du lịch yêu cầu thu hồi văn bản của Tổng cục Du lịch gửi các hãng hàng không “xin” 400 vé máy bay miễn phí để kích cầu du lịch, đồng thời, giao Tổng Cục trưởng kiểm tra, kiểm điểm các cá nhân liên quan.

Audio
Ông Nguyễn Lê Phúc, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục du lịch. Ảnh: Viết Thịnh

Ông Nguyễn Lê Phúc, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục du lịch. Ảnh: Viết Thịnh

Ngày 4/6, Bộ VH-TT&DL có buổi trao đổi với báo chí liên quan đến công văn 167 của Tổng Cục du lịch (Bộ VH-TTDL) gửi tới các Hãng hàng không về việc đề nghị cấp miễn phí 400 vé máy bay.

Chủ trì cuộc họp gồm ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng Bộ, ông Nguyễn Lê Phúc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch. Cuộc họp còn có sự có mặt của đại diện truyền thông Vietnam Airlines, đại diện khu vực phía Bắc Vietjet Air.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ VH-TT&DL, cho biết thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng, Văn phòng Bộ đã có văn bản gửi Tổng Cục du lịch yêu cầu thu hồi văn bản nêu trên. Đồng thời, giao Tổng Cục trưởng kiểm tra, kiểm điểm các cá nhân liên quan.

Giải thích về công văn 167, ông Nguyễn Lê Phúc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết, nhiều năm qua Tổng cục Du lịch hợp tác chặt chẽ với các hãng hàng không nội địa để quảng bá du lịch trong và ngoài nước. Tùy nội dung hai bên ký kết các biên bản thỏa thuận và kế hoạch làm việc cụ thể. Hai bên có thỏa thuận hợp tác chiến lược trong hợp tác xúc tiến du lịch.

Năm 2020 do tác động của COVID-19, sự hợp tác giữa Tổng cục và các hãng hàng không tập trung trung xúc tiến du lịch nội địa. Hưởng ứng chương trình “Người Việt Nam du lịch Việt Nam”, 6 tháng cuối năm Tổng cục phối hợp với các hãng hàng không thực hiện nhiều chương trình tại nhiều địa phương.

“Xuất phát từ áp lực sớm phục hồi nhanh phục hồi du lịch nội địa, tuy nhiên Tổng cục nhận thức nội dung chưa phù hợp, nên chúng tôi sẽ thu hồi văn bản. Chúng tôi mong ba hãng hàng không cảm thông với chúng tôi”, ông Phúc nói.

Theo ông Nguyễn Thái Bình, chiều tối 3/6 Bộ có văn bản yêu cầu Tổng cục giải trình. Sáng 4/6, lãnh đạo Tổng cục Du lịch có báo cáo giải trình lên Bộ trưởng. Thứ trưởng Lê Quang Tùng sáng 4/6 ký văn bản yêu cầu Tổng cục Du lịch thu hồi văn bản 167, giao Tổng cục Du lịch kiểm điểm trách nhiệm cá nhân và tổ chức liên quan trước 6/6.

Trước đó, dư luận xôn xao về văn bản số 167 do ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch ký ngày 2/6/2020 gửi các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways.

Văn bản này nêu chủ trương kích cầu du lịch Người Việt Nam du lịch Việt Nam, và đề nghị: “Trên tinh thần cùng chung tay đồng hành, hợp tác phát triển giữa du lịch và hàng không, Tổng cục Du lịch kêu gọi sự vào cuộc của các hãng hàng không đóng vai trò tiên phong trong kích cầu du lịch nội địa.

Vì vậy Tổng cục Du lịch trân trọng đề nghị các hãng hàng không cung cấp vé miễn phí các chặng bay nội địa cho các đoàn công tác của Tổng cục Du lịch triển khai chương trình kích cầu du lịch nội địa tại các địa phương từ tháng 6 đến tháng 12/2020”.

Nói thêm về công văn 167, ông Nguyễn Lê Phúc, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục du lịch cho biết: Từ trước tới nay, Tổng Cục du lịch hợp tác chặt chẽ với các hãng Hàng không nội địa để cùng triển khai chương trình xúc tiến quảng bá du lịch trong và ngoài nước. Tùy theo mục tiêu từng giai đoạn mà các đơn vị ký kết các biên bản hợp tác, trong đó có hỗ trợ cung cấp vé máy bay.

“Trong 6 tháng cuối năm có hàng loạt sự kiện do Tổng Cục chủ trì, về bản chất công văn là cơ sở triển khai nội dung đã được hợp tác và được các hãng hàng không thống nhất. Thực ra là xuất phát áp lực sớm đẩy nhanh thúc đẩy du lịch nội địa”- ông Phúc nói.

Ông Phúc cũng thừa nhận về hình thức văn bản chưa phù hợp. Ông mong muốn hãng hàng không cảm thông, chia sẻ.