Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng kết các giải đấu chuyên nghiệp 2019: Nóng chuyện trọng tài, an ninh

(CLO) Đến hẹn lại lên, sau một mùa giải với nhiều sóng gió, những nhà quản lý bóng đá nước nhà lại ngồi với nhau để rút kinh nghiệm sâu sắc. An ninh và trọng tài là hai vấn đề nổi cộm ở mùa giải vừa qua.

Audio

Điểm nhấn đen của hai tồn tại này đều xảy ra ở sân Hàng Đẫy, với một trường hợp bẻ còi của trọng tài và sự cố pháo sáng của các CĐV Nam Định. Đây chính là hai vết sạn lớn nhất của giải đấu, khiến không chỉ hình ảnh của những người trong cuộc, mà cả bóng đá Việt Nam trở nên xấu xí, được báo chí quốc tế nhắc lại rất nhiều lần. Về vấn đề này, Chủ tịch VPF Trần Anh Tú cho biết: “Sau sự cố sân Hàng Đẫy giữa Hà Nội và Nam Định, tất cả các ban đều rút kinh nghiệm, VFF có sự chỉ đạo quyết liệt. Sau đó tất cả các trận đấu đều được đảm bảo an ninh. Trong buổi tổng kết, nhiều ý kiến cũng nói về vấn đề này. Sai sót của trọng tài không bao giờ hết, quan trọng là sự đánh giá về cái tâm của trọng tài. Trường hợp trọng tài bẻ còi là rất đáng tiếc. Năm rồi quyết định ảnh hưởng nhiều tới kết quả trận đấu. VFF có làm việc với Ban trọng tài, có chỉ đạo quyết liệt phải có sự công minh, đảm bảo phải ngày được nâng cấp hơn, chất lượng tốt hơn, và đặc biệt là cái tâm”.

Câu chuyện về những ông Vua sân cỏ là điểm nhấn đáng chú ý của Gala tổng kết năm nay. Ảnh: VPF

Câu chuyện về những ông Vua sân cỏ là điểm nhấn đáng chú ý của Gala tổng kết năm nay. Ảnh: VPF

Cũng liên quan tới công tác trọng tài, theo ông Tú, hiện tại công nghệ VAR chưa thể áp dụng do một số quy định rất chặt của FIFA, tuy nhiên, đây cũng không phải là cứu cánh với trọng tài. “Về VAR, vừa rồi FIFA có sang làm việc, và thông báo khi triển khai phải theo quy định, đồng thời không được phép trả lời truyền thông. Với tình hình hiện tại, chúng ta phải đáp ứng nhiều quy định về VAR. Nếu tôi có những thông tin về VAR, FIFA sẽ có ý kiến ngay. Việc áp dụng VAR chỉ là hỗ trợ chứ không phải là cứu cánh cho trọng tài. Diễn biến mùa giải vừa rồi, tất cả các bên đều quan tâm tới trọng tài và chắc chắn có những chỉ đạo ở mùa tới”, người đứng đầu VPF cho biết. Ở những vấn đề đáng quan tâm khác, chuyện V-League sử dụng nhiều ngoại binh cũng được Hội nghị tổng kết bàn nhiều.

Ông Trần Anh Tú - Chủ tịch kiêm TGĐ Công ty VPF trả lời giới truyền thông. Ảnh: Dương Lâm

Ông Trần Anh Tú - Chủ tịch kiêm TGĐ Công ty VPF trả lời giới truyền thông. Ảnh: Dương Lâm

Trước đó, chính HLV Park Hang-seo từng không ít lần phàn nàn về chuyện cầu thủ của mình không được thi đấu nhiều ở V-League, nên khi lên tuyển phong độ kém. “HLV Park Hang-seo có ý kiến cầu thủ Việt Nam cần được thi đấu nhiều, để lên đội tuyển phát huy tài năng. Ở đây có hai mặt. Nếu không có cầu thủ ngoại sẽ không hấp dẫn, liên quan tới tài trợ. Nhưng nếu nhiều quá lại ảnh hưởng tới chất lượng cầu thủ nội. Đây là bài toán hai mặt. Trước đây chúng ta có 3 ngoại binh, sau đó giảm xuống còn 2. Nhưng khi giảm đã ảnh hưởng nhiều đến chuyên môn. Năm 2019, VFF có đề nghị tăng cầu thủ ngoại lên con số 3, còn năm 2020 VPF đang lấy ý kiến các CLB. Có những điều khoản cần thay đổi theo thực tế. Nếu áp dụng như 2019 thì có 3 ngoại binh và một cầu thủ nhập tịch”, bầu Tú chia sẻ.

Hình ảnh tại Gala tổng kết mùa giải 2019. Ảnh: VFF

Hình ảnh tại Gala tổng kết mùa giải 2019. Ảnh: VFF

Liên quan tới việc CLB Hà Nội có thể bị cấm thi đấu ở đấu trường AFC năm sau, đại diện của VPF trả lời báo chí: “CLB Hà Nội đã bị Ban cấp phép VFF, căn cứ vào số liệu AFC công bố trên mạng, đã từ chối cấp phép cho Hà Nội dự AFC sang năm do không có đội U15. CLB Hà Nội có khiếu nại, sau đó ban khiếu nại giải quyết cấp phép VFF không đồng ý. Cá nhân tôi cho rằng Hà Nội khả năng 100% không được dự giải châu Á sang năm. Chúng ta chờ quyết định cuối cùng từ VFF”.

Cuối cùng, khi được hỏi về lý do vì sao tiền đạo Văn Quyết không được bầu là cầu thủ xuất sắc nhất giải dù ghi tới 22 bàn thắng trên 4 mặt trận mùa bóng vừa rồi, ông Trần Anh Tú cho biết đây là điều rất đáng tiếc bởi cầu thủ này có thời gian nghỉ vì chấn thương và đặc biệt là dính 1 thẻ đỏ và 1 án phạt kỷ luật, nên không đáp ứng tiêu chí.

Dương Lâm