Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng thống Biden mời Nga và Trung Quốc tham dự Hội nghị thượng đỉnh khí hậu toàn cầu

(CLO) Nhà Trắng cho biết hôm thứ Sáu (26/3) rằng 40 nhà lãnh đạo thế giới, bao gồm Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, sẽ được mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo về khí hậu được tổ chức vào ngày 22-23/4.

Tổng thống Joe Biden mời hai người đồng cấp từ Nga và Trung Quốc tham dự Hội nghị thượng định khí hậu toàn cầu vào tháng 4 - Ảnh: AP

Tổng thống Joe Biden mời hai người đồng cấp từ Nga và Trung Quốc tham dự Hội nghị thượng định khí hậu toàn cầu vào tháng 4 - Ảnh: AP

Bài liên quan

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói rằng ông muốn đảm bảo Hoa Kỳ đạt được nền kinh tế năng lượng sạch 100% và đạt mức phát thải ròng bằng 0 trước năm 2050. Ông Biden đã thực hiện một số bước để chống lại biến đổi khí hậu bằng cách tham gia lại thỏa thuận Paris và thu hồi giấy phép cho đường ống Keystone XL.

"Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo về khí hậu sẽ nhấn mạnh tính cấp thiết và những lợi ích kinh tế của hành động khí hậu mạnh mẽ hơn", tuyên bố cho biết. "Trong lời mời của mình, Tổng thống kêu gọi các nhà lãnh đạo sử dụng Hội nghị thượng đỉnh như một cơ hội để vạch ra cách các quốc gia của họ cũng sẽ đóng góp vào tham vọng khí hậu mạnh mẽ hơn".

Các chủ đề chính của hội nghị thượng đỉnh sắp tới sẽ là nỗ lực của các nền kinh tế thế giới nhằm giảm lượng khí thải carbon, huy động tài chính của khu vực công và tư nhân để thúc đẩy quá trình chuyển đổi bằng không, lợi ích kinh tế của hành động khí hậu, phát triển các công nghệ giúp thích ứng với biến đổi khí hậu và các vấn đề khác.

Phát biểu với báo giới hôm thứ Sáu (26/3), Tổng thống Mỹ Joe Biden xác nhận rằng cả hai nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc đều được mời tham dự một hội nghị thượng đỉnh sắp tới.

"Họ biết họ được mời. Nhưng tôi chưa nói chuyện với ai trong số họ", ông Biden nói khi được hỏi liệu ông có mời ông Tập và ông Putin tham dự sự kiện vào tháng tới hay không.

Diễn đàn về khí hậu do Hoa Kỳ triệu tập, được tổ chức vào ngày 22 tháng 4 và ngày 23 tháng 4, có sự góp mặt của các nền kinh tế lớn và các bên sẽ thảo luận về những nỗ lực toàn cầu để hạn chế ô nhiễm nhiên liệu hóa thạch. Hội nghị thượng đỉnh rất có thể sẽ diễn ra theo hình thức trực tuyến do đại dịch COVID-19.

“Đó là danh sách những quốc gia chủ yếu và nói về một số cuộc đàm phán khó khăn và những cuộc trò chuyện quan trọng”, một quan chức chính quyền Mỹ nói về sự kiện này. “Vì tầm quan trọng của vấn đề này đối với toàn thế giới, chúng ta phải sẵn sàng nói về nó và chúng ta phải sẵn sàng nói về nó ở cấp cao”.

Vào tháng Giêng, Tổng thống Biden đã ký một lệnh hành pháp để Mỹ tham gia lại thỏa thuận khí hậu Paris, sau khi cựu tổng thống Mỹ Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận này vào năm 2017.

Thỏa thuận Paris là một thỏa thuận quốc tế được thành lập trong Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu vào năm 2015. Các quốc gia tham gia thỏa thuận đặt ra các giới hạn về phát thải khí nhà kính, nguyên nhân chính gây ra biến đổi khí hậu do con người tạo ra.

Các lệnh hành pháp khác được ký bởi chính quyền hiện tại của Hoa Kỳ bao gồm bảo tồn ít nhất 30% đất đai và đại dương của liên bang vào năm 2030 và loại bỏ các hợp đồng thuê dầu khí mới trên các vùng đất và vùng biển công cộng.

Chính quyền Mỹ cũng đã hứa sẽ cắt giảm lượng khí thải carbon từ ngành điện vào năm 2035 và khôi phục tính toàn vẹn về khoa học trong chính phủ liên bang.

Chấn Phong

 
 
Tin mới
Ứng phó với mưa lũ, bảo đảm an toàn giao thông khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có công điện số 25-CĐ/BGTVT yêu cầu các đơn vị trong ngành tập trung ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên, khẩn trương khắc phục các sự cố để bảo đảm an toàn giao thông, giảm thiểu thiệt hại xuống mức thấp nhất.

Đường “Nhuệ” bị phạt thêm 1 năm tù về tội xâm phạm chỗ ở công dân

(CLO) Tại phiên tòa ngày 18/10, HĐXX nhận định, Đường “Nhuệ” là người chỉ đạo, còn Tiến “Trắng” trực tiếp xâm nhập công ty của bị hại khi không được sự đồng ý của chủ sở hữu. Do đó, tuyên phạt Đường “Nhuệ” và Tiến “Trắng” 1 năm tù do xâm phạm trái phép chỗ ở của công dân.

Dự báo thời tiết ngày mai 19/10: Hà Nội và các khu vực trên cả nước

(CLO) Dự báo thời tiết đêm nay 18/10 và ngày mai 19/10 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

TP.HCM đề xuất lùi thời gian thu phí hạ tầng cảng biển đến tháng 4/2022

(CLO) Việc lùi thời hạn thu phí là để doanh nghiệp có thêm thời gian phục hồi kinh tế, vượt qua khó khăn do dịch bệnh COVID-19, sớm khôi phục sản xuất kinh doanh.

Hà Nội: Nhiều người dân ở Chương Mỹ phải di chuyển bằng thuyền vì nước sông Bùi dâng cao

(CLO) Hơn 5 ngày qua, do nước sông Bùi dâng cao đã tràn vào con đường chính thôn Bùi Xá (Huyện Chương Mỹ, Hà Nội), nên nhiều hộ dân tại đây bị cô lập, thiếu nước sạch sinh hoạt. Phương tiện duy nhất để người dân di chuyển được lúc này là những chiếc ca nô, thuyền, phao tự chế.

Nga đình chỉ sứ mệnh tại NATO để đáp trả việc trục xuất nhân viên

(CLO) Nga sẽ đình chỉ sứ mệnh thường trực của mình tại NATO để đáp trả việc liên minh quân sự trục xuất 8 người Nga, Ngoại trưởng Sergey Lavrov cho biết hôm thứ Hai (18/10).

Cần đẩy mạnh việc bồi dưỡng cho giáo viên phương pháp dạy học trực tuyến

(CLO) Tại tọa đàm do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội tổ chức, các ý kiến chỉ ra rằng, nhiều đơn vị giáo dục còn lúng túng trong việc lựa chọn nền tảng dạy học trực tuyến, bồi dưỡng giáo viên phương pháp dạy học trực tuyến (điều mà các trường sư phạm chưa trang bị).

Thanh Hoá: Hơn 15.000 học sinh tạm dừng đến trường để phòng chống dịch COVID-19

(CLO) Để hạn chế thấp nhất các nguy cơ lây lan trong cộng đồng, nhất là lây lan trong trường học, thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hoá) cho hơn 15.000 học sinh các cấp tạm dừng đến trường để phòng chống dịch COVID-19.

Cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ Colin Powell chết vì biến chứng COVID-19

(CLO) Colin Powell, ngoại trưởng da màu đầu tiên của Mỹ và là sĩ quan quân đội hàng đầu, đã qua đời hôm thứ Hai (18/10) ở tuổi 84 do biến chứng COVID-19. Gia đình ông cho biết trong một tuyên bố trên Facebook.