Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng thống Biden ra lệnh ngừng rút lính Mỹ khỏi Đức

(CLO) Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm thứ Năm (4/2) đã thông báo rằng Hoa Kỳ đang tạm dừng mọi kế hoạch rút lực lượng quân sự khỏi nước Đức.

Audio
Tổng thống Joe Biden ra lệnh ngừng rút quân đội Mỹ khỏi Đức - Ảnh: AP

Tổng thống Joe Biden ra lệnh ngừng rút quân đội Mỹ khỏi Đức - Ảnh: AP

Bài liên quan

Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan trước đó nói rằng, Tổng thống Biden thông báo về việc đóng băng các hoạt động tái cơ cấu quân đội Hoa Kỳ tại Đức và ngừng sự hỗ trợ của Hoa Kỳ cho các hoạt động tấn công ở Yemen.

“Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin sẽ dẫn đầu cuộc đánh giá tình hình toàn cầu của các lực lượng, để dấu ấn quân sự của chúng ta phù hợp với chính sách đối ngoại và các ưu tiên an ninh quốc gia... Trong khi cuộc đánh giá này đang diễn ra, chúng tôi sẽ dừng mọi kế hoạch rút quân khỏi Đức”, ông Biden nói trong bài phát biểu đầu tiên về chính sách đối ngoại của mình hôm thứ Năm (4/2).

Vào tháng 7/2020, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lúc bấy giờ là Mark Esper đã công bố kế hoạch giảm khoảng 12.000 quân khỏi Đức. Hầu hết trong số đó gồm 6.400 người sẽ trở về nhà, trong khi khoảng 5.600 quân nhân sẽ ở lại châu Âu, đặc biệt, sẽ được chuyển đến Bỉ và Ý. Động thái này sẽ giảm số lượng quân đóng tại Đức từ 36.000 xuống 24.000.

Một số nhà phân tích cho rằng đây là động thái đáp trả việc Berlin không phân bổ 2% ngân sách cho quốc phòng theo quy định của NATO của chính quyền Trump. Kể từ khi bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống của mình vào năm 2016, ông Donald Trump đã liên tục thúc giục các nước thành viên NATO tăng ngân sách quốc phòng của họ lên đến mức 2%.

Vào tháng 12 năm 2020, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nói rằng Berlin cam kết thực hiện nghĩa vụ của mình đối với các lực lượng Mỹ trong nước, tuy nhiên, ông lưu ý rằng không có bất kỳ thông tin nào về kế hoạch rút quân được cho là khi đó.

Đức có tầm quan trọng chiến lược lớn đối với Hoa Kỳ. Đây là nơi đặt căn cứ quân đội Hoa Kỳ ở nước ngoài lớn nhất – căn cư Bavaria Garrison nằm ở gần với biên giới CH Séc.

Các căn cứ chính khác bao gồm Căn cứ Không quân Ramstein, một căn cứ hậu cần cho các hoạt động ở Trung Đông, và căn cứ Garrison Stuttgart, nơi điều phối các hoạt động của Hoa Kỳ ở Châu Phi.

Ngoài ra, khoảng 150 quả bom trọng lực hạt nhân B-61 của Mỹ được cho là được đặt tại 5 quốc gia thành viên NATO - Đức, Hà Lan, Bỉ, Ý và Thổ Nhĩ Kỳ. 20 vũ khí hạt nhân được cho là được cất giữ ở Đức, trong khuôn khổ thỏa thuận chia sẻ hạt nhân của NATO. Không có đồng minh NATO nào chính thức xác nhận sự hiện diện của các loại vũ khí này tại quốc gia của họ.

Nguyễn Hoàng