Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng thống Bolivia Evo Morales từ chức

(CLO) Tổng thống Bolivia mới đây đã tuyên bố sẽ từ chức sau khi đối mặt với nhiều tuần biểu tình phản đối kết quả bầu cử mới nhất.

Audio
Tổng thống Bolivia Evo Morales. Ảnh: Reuters

Tổng thống Bolivia Evo Morales. Ảnh: Reuters

Sau gần 14 năm cầm quyền, ông Morales đã nói trên sóng truyền hình rằng ông sẽ gửi đơn xin từ chức nhằm thiết lập lại tình hình ổn định của đất nước.

"Tôi sẽ từ chức, tôi sẽ gửi thư tới hội đồng lập pháp", ông Morales nói, rằng "trách nhiệm của ông trong vai trò là một Tổng thống là tìm kiếm hòa bình".

Sau đó, ông viết trên Twitter rằng: "Tôi muốn người dân Bolivia biết rằng tôi không có lý do gì để chạy trốn, và bản thân họ phải chứng minh được những cáo buộc tham nhũng với tôi".

Phó Tổng thống Alvaro Garcia Linera cũng từ chức.

Với việc ông Morales từ chức, một số nước đồng minh của ông, bao gồm Venezuela và Argentina đã lên tiếng phản đối, gọi hành động này là một cuộc "lật đổ chính quyền".

Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard có nói rằng sẽ cho phép ông Morales tị nạn nếu cần thiết.

Dưới thời ông Morales, Bolivia đã trở thành một trong những đất nước có nền kinh tế phát triển nhanh nhất, với tỷ lệ hộ nghèo giảm một nửa. Tuy nhiên, việc ông "tham quyền cố vị" khiến nhiều đồng minh của ông phải trở mặt.

Đỉnh điểm vụ việc là khi ông được tuyên bố thắng cử trong cuộc bầu cử hôm 20/10 vừa qua.

Phía quân đội cũng lên tiếng yêu cầu ông Morales từ chức để giúp kiềm chế tình hình.

Hoàng Việt (Theo Reuters)