Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng thống Chile tuyên bố sẽ không từ chức

(CLO) Trong đoạn phỏng vấn với BBC, Tổng thống Chile Pinera đã tuyên bố ông sẽ không từ chức và sẽ tiếp tục làm việc tới hết nhiệm kỳ mặc cho việc các cuộc biểu tình tại nước này phản đối ông liên tục gia tăng.

Audio
Tổng thống Chile Sebastian Pinera. Ảnh: FT

Tổng thống Chile Sebastian Pinera. Ảnh: FT

Ông Pinera nói rằng ông "được bầu cử một cách dân chủ bởi lượng lớn người dân Chile", và trong khi ông nhận trách nhiệm về tình hình mất cân bằng xã hội hiện tại, điều dẫn tới các cuộc biểu tình, ông cũng không phải là người "duy nhất".

Vị tỷ phú 69 tuổi đã nói rằng các cuộc biểu tình đã "thay đổi mọi thứ" trong đất nước vốn được coi là đất nước hoà bình và bền vững nhất khu vực. 

"Tôi phải có trách nhiệm với nhiệm kỳ của mình, để tăng cường chất lượng cuộc sống của người dân", ông nói.

Ít nhất 18 người đã thiệt mạng và hàng nghìn người khác bị thương sau 2 tuần bạo loạn. Các cuộc biểu tình bắt đầu với việc chi phí phương tiện công cộng tăng, nhưng đã mở rộng thêm nhiều vấn đề khác, bao gồm việc lương hưu ít, chi phí cuộc sống đắt đỏ.

Ông Pinera đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và cử quân đội xuống đường, đồng thời nói với người dân rằng: "Chúng ta đang chống lại một kẻ thù hùng mạnh".

Tuần trước, ông đã sa thải 8 Bộ trưởng, bao gồm Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính, đồng thời tuyên bố kế hoạch cải tổ xã hội mới.

Các cuộc biểu tình vẫn tiếp diễn, kêu gọi ông Pinera từ chức.

Năm 2017, ông Pinera đắc cử với tỷ lệ ủng hộ là 54.47%. Tuy nhiên, mức ủng hộ ông bây giờ chỉ còn 14%, thấp nhất với một Tổng thống trong nhiều năm qua.

Ông hiện đang phải đối mặt với nguy cơ bị luận tội bởi Quốc hội.

Hoàng Việt (Theo Reuters)