Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng thống Mỹ Donald Trump bác bỏ cáo buộc tạo sức ép với Ukraina

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã chính thức lên tiếng bác bỏ cáo buộc ông này tạo áp lực buộc Ukraina phải tiến hành điều tra ứng cử viên Tổng thống Joe Biden của đảng Dân chủ.

Audio
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, ông từ chối cung cấp bản ghi âm của cuộc điện thoại giữa ông và chính phủ Ukraina, thứ mà đảng Dân chủ nhận định rằng có thể dẫn tới việc luận tội Tổng thống.

"Không tôi không làm việc đó", ông Trump nói với các phóng viên về cuộc điện thoại giữa ông và Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskiy hồi tháng 7 vừa qua.

Đảng Dân chủ đang cố gắng thúc đẩy vụ việc này đi xa hơn, hướng tới việc luận tội ông Trump vì hành vi cố gắng sử dụng một thế lực ngoài để can thiệp vào nội chính.

Ông Joe Biden hiện đang là ứng viên dẫn đầu cuộc đua của đảng Dân chủ. Nhiều khả năng ông sẽ là đối thủ chính của ông Trump vào năm sau. Con trai của ông Biden đang làm việc cho một công ty nhiên liệu tại Ukraina.

Khi nói về việc có hay không cung cấp bản ghi âm, ông Trump lại nói khá mâu thuẫn.

"Tôi có thể ví đó là một cuộc điện thoại thú vị", ông Trump nói. "Đó là một cuộc nói chuyện rất vui vẻ. Tôi mong mọi người có thể được lắng nghe nó".

Tuy nhiên, sau đó ông lại nói: "Tôi không nghĩ từng có tiền lệ về việc cung cấp bản ghi âm các cuộc điện đàm với lãnh đạo các nước khác. Tôi không nghĩ đây sẽ là một tiền lệ tốt đẹp gì".

Tờ Washington Post cho biết ông Trump đã yêu cầu rút 400 triệu USD viện trợ quốc phòng cho Ukraina 1 tuần trước khi cuộc gặp này diễn ra. 

Tuy nhiên, một quan chức giấu tên cho biết hành động này nhằm tránh tham nhũng là chính, chứ không phải nhằm mục đích tạo áp lực lên ông Zelenskiy.

Hoàng Việt (Theo Reuters)