Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng thống Trump không vội vàng trong việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên

(CLO) Ngày 19/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông mong muốn Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân nhưng không hề có ý định ép tiến độ.

Audio
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp hồi tháng 6 năm ngoái ở Singapore. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp hồi tháng 6 năm ngoái ở Singapore. Ảnh: Reuters

Trả lời báo giới tại Nhà Trắng, ông Trump cho hay các lệnh trừng phạt vẫn sẽ được áp dụng, và Triều Tiên cũng chưa có vụ thử hạt nhân nào từ năm 2017 tới nay.

"Tôi không vội vàng. Chẳng có vụ thử hạt nhân nào cả. Khi điều đó chưa xảy ra, tôi vẫn sẽ không vội vàng. Nếu nó xảy ra, đó là một điều hoàn toàn khác", ông nói. "Tôi mong muốn đạt được phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên".

Trong thời gian gần đây, Mỹ dường như đã lựa chọn cách tiếp cận mềm dẻo hơn nhiều so với năm ngoái.

Dự kiến lãnh đạo hai nước sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 vào ngày 27 - 28/2 tới ở thành phố Hà Nội.

Phía Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết cố vấn đặc biệt của Mỹ về vấn đề Triều Tiên, Stephen Biegun cũng đã tới Hà Nội trong ngày 19/2 để chuẩn bị các công tác cuối cùng cho cuộc gặp vào tuần tới.

Ông Biegun trước đó đã dành 3 ngày tại Triều Tiên để có những thống nhất cụ thể với phía Triều Tiên về cuộc gặp này.

Tổng thống Mỹ cho biết ông đã trao đổi với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in và sẽ điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào ngày 20/2.

Hoàng Việt (Theo Reuters)