Điều chỉnh kích thước chữ

Toxic- độc hại- mối bận tâm của thế giới năm 2018

(CLO) Đó là quan điểm của Nhà xuất bản cuốn từ điển Oxford (Anh) khi lựa chọn “Toxic” (tạm dịch: độc hại) là "Từ của năm 2018".

Báo nói Công luận

Theo NXB Oxford, “Toxic” là từ phản ánh chính xác tâm trạng và mối bận tâm chung của thế giới trong năm qua. “Toxic” được người dùng Internet nhắc đến vô số lần trong năm 2018, không chỉ vì tình hình biến đổi khí hậu, ô nhiễm gia tăng trên toàn thế giới. Tính từ này còn chỉ sự hằn học, tiêu cực trong hành vi, suy nghĩ và thái độ của cá nhân, nhóm người hoặc cộng đồng, rộng hơn là bất cứ điều gì đem lại ảnh hưởng tiêu cực cho người khác. 

"Toxic"- Độc hại- từ được nhắc đến nhiều nhất trong năm 2018. Ảnh: T.L 
Đơn cử như phong trào "Me too" - khi các nạn nhân nữ của lạm dụng tình dục bước ra ánh sáng để tố cáo kẻ làm hại mình - đã gióng hồi chuông cảnh báo về "giới đàn ông độc hại”. Cũng theo Oxford, "Toxic" cũng ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong các phép tu từ của các chính trị gia và nguyên thủ trên toàn cầu.

Từ năm 2004 đến nay, mỗi năm ban soạn thảo Từ điển Oxford đều bình chọn ra một từ mà họ cho là đại diện tiêu biểu của năm đó.

Mỗi năm, NXB Từ điển Oxford lại lựa chọn một "Từ của năm". Ảnh: T.L
Năm ngoái, từ "youthquake" (tạm dịch: chấn động trẻ) - được định nghĩa là "những thay đổi quan trọng về văn hóa, chính trị, xã hội phát sinh từ hành động hoặc ảnh hưởng của thanh niên" – được chọn là "Từ của năm" 2017.

Trước đó, Từ điển Oxford từng có những sự lựa chọn gây bất ngờ khi quyết định chọn "selfie"- hành động tự chụp ảnh chân dung bằng điện thoại di động là "Từ khóa của năm" 2013, một emoji (biểu tượng cảm xúc) là "Từ của năm" 2015, hay một từ đậm chất chính trị như "post-truth" (tạm dịch là hậu sự thật) là "Từ của năm" 2016... 

PV