Điều chỉnh kích thước chữ

TP Hà Nội bồi thường 63 tỷ đồng cho DN đầu tư cống hoá mương Nghĩa Đô

(CLO) UBND quận Cầu Giấy đã đưa ra số tiền bồi thường cho chủ đầu tư dự án cống hóa mương Nghĩa Đô hơn 63 tỷ đồng và việc bồi thường đang được cơ quan chức năng thẩm định.

Audio
Dự án cống hóa mương thoát nước Nghĩa Đô đang bị quây rào tôn. Ảnh: PLO

Dự án cống hóa mương thoát nước Nghĩa Đô đang bị quây rào tôn. Ảnh: PLO

UBND Thành phố Hà Nội vừa có ý kiến trả lời kiến nghị của cử tri trước kỳ họp 15 HĐND Thành phố Hà Nội, trong đó có nội dung xử lý sai phạm trật tự xây dựng tại dự án cống hóa mương Nghĩa Đô (đường Nguyễn Khánh Toàn, quận Cầu Giấy).

Theo UBND Thành phố Hà Nội, cuối tháng 12/2017, Văn phòng Chính phủ thông báo kết luận của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, nêu rõ việc UBND TP Hà Nội cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại dự án cống hóa mương Nghĩa Đô (50 năm) cho doanh nghiệp là vi phạm nghiêm trọng về pháp luật đất đai và quy hoạch.

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẩn trương kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm.

Cuối tháng 8/2018, UBND TP Hà Nội đã có Quyết định 4545 (bãi bỏ Quyết định 2900) thu hồi 14.140 m2 đất tại phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy. Đây là khu đất cho Công ty cổ phần Đầu tư xây lắp thương mại dịch vụ thuê để cống hóa mương thoát nước Nghĩa Đô kết hợp bãi đỗ xe và công trình dịch vụ phụ trợ.

UBND TP Hà Nội cũng thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại ô đất này (được UBND TP cấp ngày 13/10/2008) với lý do không phù hợp với Điều 97 Luật Đất đai 2003.

Ngoài ra, TP Hà Nội giao Sở Tài chính phối hợp với Sở Xây dựng, UBND quận Cầu Giấy lập phương án bồi thường cho chủ đầu tư theo quy định.

Theo báo cáo của Sở Tài chính, ngày 10/4/2020, UBND quận Cầu Giấy đã có văn bản gửi sở này đề nghị xem xét, thẩm định phương án làm căn cứ để bồi thường giá trị còn lại đối với các công trình xây dựng theo giấy phép xây dựng tại dự án cống hóa mương Nghĩa Đô.

Theo đó, UBND quận Cầu Giấy đã đưa ra số tiền bồi thường cho chủ đầu tư là hơn 63 tỷ đồng. Sở Tài chính đang nghiên cứu hồ sơ do UBND quận Cầu Giấy gửi làm cơ sở thẩm định.

Trước đó, tháng 3/2019, công ty xây lắp đã có đơn khởi kiện TP Hà Nội về Quyết định 4545. Tháng 5/2019, TAND TP Hà Nội đã có thông báo thụ lý vụ án này.

Theo đơn khởi kiện của doanh nghiệp, từ lúc dự án khởi công đến lúc đi vào hoạt động đều có sự giám sát của cơ quan chức năng. Các sai sót trong thiết kế, sử dụng mặt bằng cũng đã được phát hiện và khắc phục, điều chỉnh kịp thời.

Doanh nghiệp cho rằng toàn bộ tài sản đã đầu tư tại dự án là hợp pháp và đề nghị tòa án hủy bỏ Quyết định 4545 nói trên.

Mới đây, ông Cù Đức Tố, Giám đốc công ty xây lắp, cho biết doanh nghiệp đã khởi kiện UBND TP Hà Nội được hơn một năm và đến nay vẫn đang trong giai đoạn hòa giải.

“TAND Thành phố đã ba lần mời doanh nghiệp, đại diện UBND TP và UBND quận Cầu Giấy tới để thương thảo, hòa giải nhưng chỉ có chúng tôi đến, không hề có đại diện chính quyền” - ông Tố nói.

Cũng theo ông Tố, từ năm 2008 DN đã bỏ số kinh phí khoảng 200 tỷ đồng để làm dự án. “Dự án còn gần 40 năm nữa mới hết thời hạn thuê đất. Phía Thành phố đã quyết định thu hồi do giao đất trái luật thì cũng phải đền bù cho doanh nghiệp theo giá thị trường” - ông Tố nói.

Hiện nay, khu đất này đang bị quây tôn rào chắn. Phía doanh nghiệp đề nghị tháo dỡ rào chắn, quản lý nguyên trạng dự án để tiếp tục kinh doanh cho đến khi có quyết định của Toà án.

T.Toàn