TP. HCM chưa có chủ trương lập chốt kiểm soát nếu dịch bùng phát trở lại
(CLO) Trước tình hình số lượng các ca nhiễm dịch Covid-19 tăng, Công an TP. HCM khẳng định chưa có chủ trương tái lập lại các chốt kiểm soát như trước.
Chiều 25/11, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. HCM tổ chức họp báo định kỳ. Mỗi tuần TP. HCM họp 2 lần để thông tin liên quan đến tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Thượng tá Lê Mạnh Hà. Ảnh: Thái Sơn
Tại buổi họp báo, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TP. HCM cho biết, vừa qua Công an TP. HCM đã ban hành thông báo về việc tăng cường đảm bảo an ninh trật tự và phòng, chống dịch Covid-19.
Trong đó có phương án quản lý di, biến động dân cư phục vụ công tác phòng, chống dịch với phương châm nắm chắc hộ, nắm chắc người. Quản lý chặt số lượng người thường trú, tạm trú, lưu trú tại địa phương để phục vụ rà soát, cấp căn cước công dân gắn chip cho cư dân, thông báo mã số định danh, cập nhật dữ liệu quốc gia về dân cư.
Đồng thời, thông báo trên còn phục vụ phòng, chống Covid-19, quản lý hộ gia đình có F0, thống kê số người về TP từ các địa phương, thực hiện tiêm vắc xin bổ sung cho các trường hợp này.
Tuy nhiên, theo ông Hà, Công an TP. HCM chưa có chủ trương về tái lập lại các chốt kiểm soát như trước.
Hiện nay, tuy số lượng các ca F0 có tăng nhưng vẫn trong tầm kiểm soát của TP. Việc lập chốt kiểm soát sẽ là giải pháp cuối cùng. Trước đó, nhiều người dân thắc mắc về việc quản lý di, biến động dân cư có phải đồng nghĩa với việc tái lập các chốt kiểm soát như trong thời điểm giãn cách xã hội do dịch hay không.
Tính đến 18h ngày 24/11, TP. HCM phát hiện 461.389 trường hợp mắc bệnh được Bộ Y tế công bố. Hiện đang điều trị cho 14.342 bệnh nhân, trong đó có: 578 trẻ em dưới 16 tuổi; 357 bệnh nhân nặng đang thở máy; 10 bệnh nhân can thiệp ECMO. Trong ngày 24/11 có 1.582 bệnh nhân nhập viện; 1.148 bệnh nhân xuất viện; 59 trường hợp tử vong trong ngày, nâng tổng số tử vong cộng dồn là 17.709. |