Điều chỉnh kích thước chữ

TP. HCM đề xuất hỗ trợ hơn 17.000 tỉ đồng để thực hiện 3 dự án trọng điểm

(CLO) UBND TP.HCM đề xuất bố trí vốn từ ngân sách trung ương giai đoạn 2021-2025 cho 3 dự án trọng điểm, cấp bách gồm: cao tốc TP. HCM - Mộc Bài, cải tạo kênh Hy Vọng và rạch Xuyên Tâm. Tổng ngân sách TP. HCM đề nghị trung ương hỗ trợ thực hiện 3 dự án là 17.234 tỉ đồng.

Audio

Văn bản UBND TP. HCM gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, hiện nay TP. HCM đã lập phương án bố trí kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 dựa trên mức vốn được Quốc hội thông qua.

Tuy nhiên nguồn vốn chỉ đủ để bố trí cho các dự án chuyển tiếp từ giai đoạn 2016-2020 qua giai đoạn 2021-2025, không đủ cân đối để thực hiện các dự án đầu tư mới trọng điểm, cấp bách trong giai đoạn 2021-2025.

tp hcm de xuat ho tro hon 17000 ti dong de thuc hien 3 du an trong diem hinh 1

Cải tạo rạch Xuyên Tâm là 1 trong 3 dự án được UBND TP. HCM triển khai thực hiện trong gian đoạn 2021-2025. Ảnh: Thái Sơn

Hiện nay, TP. HCM đã và đang ưu tiên sử dụng nguồn vốn ngân sách TP. để đảm bảo kinh phí cho công tác phòng chống dịch Covid-19, nên nguồn vốn phân bổ cho các dự án đầu tư công rất khó khăn.

Do đó, TP. HCM rất cần Bộ Kế hoạch và đầu tư quan tâm đề xuất, kiến nghị Thủ tướng xem xét, chấp thuận bổ sung vốn ngân sách trung ương trong giai đoạn 2021-2025 cho TP. HCM để đầu tư một số dự án trọng điểm, cấp bách.

UBND TP. HCM xác định, 3 dự án trọng điểm cấp bách trong lĩnh vực giao thông và hạ tầng đô thị cần ưu tiên triển khai đầu tư trong giai đoạn 2021-2025 gồm: Dự án xây dựng cao tốc TP. HCM - Mộc Bài có tổng mức đầu tư dự kiến 15.900 tỉ đồng. Dự án này, TP. HCM đề nghị ngân sách trung ương hỗ trợ TP.HCM 5.901 tỉ đồng cho công tác bồi thường giải phóng mặt bằng.

Dự án nạo vét, cải tạo môi trường, xây dựng hạ tầng rạch Xuyên Tâm (từ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đến sông Vàm Thuật) có tổng mức đầu tư 9.353 tỉ đồng. Với dự án này, TP. HCM đề nghị ngân sách trung ương hỗ trợ toàn bộ để đầu tư dự án; 

Dự án cải tạo kênh Hy Vọng (quận Tân Bình) nhằm khơi thông dòng chảy, chống ngập úng cho khu vực sân bay Tân Sơn Nhất và vùng lân cận có vốn đầu tư 1.980 tỉ đồng. TP đề nghị được ngân sách trung ương hỗ trợ toàn bộ 1.980 tỉ đồng để thực hiện dự án này.

Như vậy, tổng số vốn mà TP. HCM đề nghị được ngân sách trung ương giai đoạn 2021-2025 hỗ trợ thực hiện 3 dự án là 17.234 tỉ đồng.

Hoàng Tuấn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Thủ tướng Chính phủ sẽ họp trực tuyến với cộng đồng doanh nghiệp vào sáng 26/9

(CLO) Ngày 26/9, Thủ tướng Chính phủ sẽ họp trực tuyến với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương về các giải pháp tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh COVID-19.

Thừa Thiên Huế: Tích cực ứng dụng công nghệ vào phòng, chống dịch COVID-19

(CLO) Ngày 24/9, đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông đã có buổi làm việc với tỉnh Thừa Thiên Huế về việc triển khai giải pháp công nghệ trong phòng, chống dịch COVID-19.

China Evergrande lỡ thời hạn thanh toán trái phiếu, nguy cơ vỡ nợ lớn

(CLO) China Evergrande Group, tập đoàn bất động sản mắc nợ nhiều nhất thế giới, đã tiến gần hơn đến mức vỡ nợ trái phiếu đầu tiên sau khi không thực hiện được khoản thanh toán phiếu giảm giá như đã định cho ít nhất một số nhà đầu tư, Nikkei dẫn nguồn tin từ hai nhà đầu tư cho biết.

Vòng loại bảng I - U23 châu Á 2022 chốt địa điểm thi đấu mới tại Kyrgyzstan 

(CLO) Ngày 24/9, Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) thông báo Kyrgyzstan đã được lựa chọn làm địa điểm thi đấu bảng I vòng loại Giải U23 châu Á 2022 thay vì cho Đài Loan (Trung Quốc) như kế hoạch ban đầu. Bảng đấu có sự góp mặt của đội tuyển U22 Việt Nam, diễn ra vào cuối tháng 10 tới.

Thủ tướng yêu cầu quy định rõ

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu cơ quan chức năng nghiên cứu kỹ và thống nhất dùng chung một ứng dụng (app) cho nhân dân, trong đó quy định rõ "người có app xanh được di chuyển, người có app vàng hạn chế di chuyển, người có app đỏ thì không được di chuyển (ở nhà)".

Thanh Hoá: Xuất hiện 3 trường hợp sốt xuất huyết Dengue

(CLO) Ngày 24/9, thông tin từ CDC Thanh Hoá cho biết, trên đại bàn tỉnh vừa ghi nhận ghi nhận các bệnh nhân bị sốt xuất huyết Dengue.

Hà Tĩnh trao 57 giải thưởng tại liên hoan Phát thanh và truyền hình Hà Tĩnh lần thứ XXV

(CLO) Chiều 24/9, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ bế mạc và trao giải Liên hoan Phát thanh và truyền hình Hà Tĩnh lần thứ XXV.

Hà Giang: Xe máy đâm trực diện ô tô, một thanh niên tử vong, một người thương tích nặng

(CLO) Chiếc xe máy di chuyển với tốc độ cao trên quốc lộ 2, bất ngờ va chạm với xe ô tô Lexus khiến 2 người thương vong.

Toạ đàm “Cá nhân làm từ thiện thế nào cho đúng?

(CLO) Với mong muốn tìm hướng đi đúng cho hoạt động từ thiện cá nhân, để yêu thương nối dài những yêu thương chứ không phải những ồn ào, thị phi hay trách móc…, báo Đại Đoàn Kết tổ chức buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Cá nhân làm từ thiện thế nào cho đúng?”.