Điều chỉnh kích thước chữ

TP. HCM: Không thay đổi lịch thi tuyển sinh lớp 10

(CLO) Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021 tại TP. HCM vẫn sẽ diễn ra trong hai ngày 2 và 3/6 theo đúng kế hoạch đã được công bố trước đó.

Audio
Học online khó khăn, học sinh lớp 9 vẫn phải đến trường để ôn thi.

Học online khó khăn, học sinh lớp 9 vẫn phải đến trường để ôn thi.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP. HCM, cho đến thời điểm hiện tại TP. HCM vẫn đang kiểm soát tốt dịch Covid-19. Vì vậy, kế hoạch tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 vẫn không có gì thay đổi. Theo đó, kỳ thi sẽ diễn ra theo đúng lịch đã công bố trước đó, là ngày 2 - 3/6.

Liên quan đến công tác tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021 trên địa bàn TP. HCM, ngày 13/5, UBND TP. HCM cũng đã có Chỉ thị khẩn, yêu cầu Sở GD-ĐT, các sở, ngành, đơn vị có liên quan, UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện tập trung thực hiện tốt công tác chuẩn bị.

Trong đó, Sở GD-ĐT chịu trách nhiệm chỉ đạo và triển khai thực hiện kế hoạch tổ chức. Chủ động phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan, chính quyền các địa phương chuẩn bị chu đáo các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, kinh phí, nhân lực đủ tiêu chuẩn tham gia, phục vụ công tác thi và các quy định, biện pháp phòng chống dịch.

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong công tác tuyển sinh, tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh đăng ký nhập học cho trẻ theo tuyến, địa bàn qua dịch vụ công trực tuyến, quy trình công khai, minh bạch, đơn giản, rõ ràng.

Đặc biệt, UBND TP. HCM giao cho Sở Y tế phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục, sàng lọc, cung cấp và cập nhật danh sách cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác thi và thí sinh thuộc diện F0, F1, F2. Thực hiện xét nghiệm sàng lọc covid-19 đối với cán bộ, giáo viên làm công tác thi và xét nghiệm cho tất cả cán bộ, nhân viên được cách ly làm nhiệm vụ thi.

Đồng thời chỉ đạo lực lượng y tế địa phương phối hợp, hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại các điểm thi, điểm in sao đề thi, chấm thi. Bố trí cán bộ y tế trực ở mỗi điểm thi.

Thực hiện khử khuẩn trước khi bắt đầu và sau kết thúc kỳ thi. Chuẩn bị các phương án đề phòng, ngăn chặn dịch covid-19, các phương tiện và nhân lực để đảm bảo tất cả các thi sinh đều phải được đo thân nhiệt trước khi vào phòng thi…

Học sinh được bố trí giữ khoảng cách an toàn được xem là một trong các biện pháp phòng chống dịch covid-19 hiệu quả hiện nay.

Học sinh được bố trí giữ khoảng cách an toàn được xem là một trong các biện pháp phòng chống dịch covid-19 hiệu quả hiện nay.

Thông tin từ Sở GD-ĐT TP. HCM, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2021 vào các trường thường, chuyên và tích hợp ở TP. HCM có 83.324/ 99.569 học sinh tốt nghiệp THCS tham dự.

Trong khi đó, chỉ tiêu lớp vào lớp 10 của 114 trường THPT trên địa bàn TP. HCM năm nay là 67.989. Còn lại 45.430 chỉ tiêu lớp 10 tại 122 trường THPT ngoài công lập, Trung tâm GDNN-GDTX, Trung tâm GDTX, các trường trung cấp nghề, đảm bảo đủ chỗ học cho học sinh tốt nghiệp THCS trên địa bàn TP. HCM.

Ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP. HCM

Ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP. HCM

Tiết lộ điểm đặc biệt trong kỳ thi tuyển lớp 10 năm nay, ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP. HCM cho biết, năm nay, học sinh khối lớp 9 trên địa bàn TP. HCM thực việc ôn tập trong điều kiện hết sức đặc biệt. 

Theo đó, nội dung đề thi năm nay tuy vẫn sẽ giữ nguyên cấu trúc đề đã công bố từ đầu năm, vẫn sẽ được ra theo hướng vận dụng, đưa các kiến thức sách vở vào giải quyết các vấn đề thực tiễn.

Tuy nhiên về ma trận đề, số lượng các câu hỏi phân hoá, câu hỏi khó ở cả 3 môn thi tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM năm 2021 sẽ được giảm bớt. Thay vào đó, các câu hỏi ở mức độ cơ bản, thông hiểu và nhận biết sẽ tăng lên. Tuy nhiên, vẫn đảm bảo mức độ phân hoá để thực hiện tốt công tác tuyển sinh.

Thanh Hải