TP. HCM: Kiến nghị đưa dịch vụ đòi nợ thuê vào danh mục cấm kinh doanh

(CLO) UBND TP. HCM vừa có kiến nghị Bộ Tài chính trình Chính phủ đưa loại hình kinh doanh dịch vụ đòi nợ vào danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh.
Văn bản báo cáo của UBND TP. HCM

Văn bản báo cáo của UBND TP. HCM

Văn bản báo cáo tình hình, kết quả công tác quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê trên địa bàn TP. HCM được Phó chủ tịch UBND TP. HCM  Trần Vĩnh Tuyến kiến nghị Bộ Tài chính vào ngày 28/8.

Theo UBND TP, lý do cấm dịch vụ đòi nợ thuê là dựa vào thực tế quan hệ nợ là hợp đồng dân sự hoặc hợp đồng kinh tế, khi có tranh chấp hợp đồng các bên tham gia tự thỏa thuận hoặc khởi kiện để tòa giải quyết. Nhà nước đã có đầy đủ hệ thống pháp luật, cơ quan bảo vệ, thi hành pháp luật, như Tòa án, Viện kiểm sát, Thi hành án ….

Đối với các vụ việc đã có quyết định, bản án của tòa án có hiệu lực pháp luật thì cơ quan thi hành án, thừa phát lại… là cơ quan có thẩm quyền thi hành án.

Mặt khác, việc cho pháp hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ hoạt động hợp pháp vô tình là kẽ hở để một số đối tượng (hoạt động đòi nợ thuê, xã hội đen ….) lợi dụng núp bóng đầu tư hoạt động qua hình thức cấu kết giữa các công ty tài chính, công ty đòi nợ và các đối tượng hình sự, các bang ổ nhóm tại địa phương gây hệ quả phức tạp về an ninh trật tự.

Trường hợp không đưa loại hình kinh doanh này vào ngành nghề cấm kinh doanh, kiến nghị Bộ Tài chính tham mưu Chính phủ sửa đổi và bổ sung Nghị định số 104/2007/NĐ-CP của Chính phủ.

Tại báo cáo này, UBND TP cho biết, tình hình tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn TP. HCM diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự. Các đối tượng núp bóng các doanh nghiệp có chức năng cho vay tài chính, dịch vụ đòi nợ, tạo vỏ bọc để tổ chức hoạt động cho vay “tín dụng đen”  nhằm thu lợi bất chính.

Nếu các con nợ không trả, họ thường sử dụng nhân viên hoặc thuê các đối tượng hình sự tiến hành đòi nợ trái pháp luật làm sợ hãi hoặc gây hoang mang, thiệt hại kinh tế, mất uy tín cho nạn nhân và gia đình nạn nhân.

Nguyên nhân của tình trạng trên xuất phát từ một bộ phận người dân có nhu cầu vay vốn nhanh không cần thế chấp tài sản, không đáp ứng được điều kiện vay vốn tại các kênh cung cấp tín dụng chính thức nên tìm đến cá nhân, cơ sở hoạt động “tín dụng đen”.

Bên cạnh đó, một bộ phận không nhỏ thanh, thiếu niên xuống cấp về đạo đức, tham gia các hoạt động tệ nạn (cờ bạc, ma túy …) hoặc do nhu cầu bất hợp pháp đã tìm đến cá nhân, cơ sở hoạt động cho vay “tín dụng đen”, khi không có khả năng chi trả thì phát sinh hệ lụy đòi nợ trái pháp luật.

Ngoài ra, hiện nay các công ty đòi nợ thuê đã biến tướng thành lập thêm pháp nhân công ty bảo vệ, khi tiến hành đòi nợ thuê thì sử dụng nhân viên bảo vệ tham gia để gây áp lực khách hàng, dẫn đến khó khăn trong công tác xử lý hành chính của cơ quan chức năng.

Theo số liệu thống kế, tính đến hết quý I/2019, trên địa bàn TP. HCM có 45 doanh nghiệp đủ điều kiện hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ, trong đó 42 công ty trong nước và 3 công ty có yếu tố người nước ngoài. Tổng số người làm nghề này là 711 người, trong đó có 706 người Việt Nam và 5 người nước ngoài.

Tuy vậy, đến nay Công an TP cũng chỉ kiểm tra đột xuất 2 lượt doanh nghiệp, phát hiện vi phạm và xử phạt hành chính với số tiền 3 triệu đồng. Qua đơn phản ánh, Công an TP đã phát hiện và xử lý vi phạm hành chính 1 trường hợp với số tiền là 1,5 triệu đồng.

Thái Sơn

Xem thêm

Áp lực chi phí vốn thúc đẩy nhà đầu tư chuyển sang chiến lược dựa trên dữ liệu

Áp lực chi phí vốn thúc đẩy nhà đầu tư chuyển sang chiến lược dựa trên dữ liệu

Khi chi phí vốn tăng cao, mỗi quyết định mua bất động sản gắn liền với rủi ro tài chính lớn hơn trước, thúc đẩy người mua, nhà đầu tư chuyển từ cách tiếp cận cảm tính sang dựa trên dữ liệu, phân tích chuyên sâu. “Đọc kỹ thị trường” trở thành yếu tố then chốt trong việc ra quyết định.

Vàng – “ngoại lệ” của thị trường hàng hóa

Vàng – “ngoại lệ” của thị trường hàng hóa

(CLO) Theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), đặc điểm cung - cầu, khả năng đa dạng hóa danh mục và mức độ chống chịu trước các cú sốc thị trường khiến vàng phù hợp hơn với vai trò một hạng mục phân bổ riêng, thay vì chỉ là một thành phần trong rổ hàng hóa.

Tập đoàn Stavian khởi công dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Thượng Đình, tỉnh Thái Nguyên

Tập đoàn Stavian khởi công dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Thượng Đình, tỉnh Thái Nguyên

Ngày 19/8 tại Thái Nguyên, Tập đoàn Stavian tổ chức Lễ khởi công Dự án Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh Kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Thượng Đình, tỉnh Thái Nguyên, đánh dấu bước khởi đầu trong quá trình triển khai dự án có quy mô 128,18 ha, tổng vốn đầu tư 2.486 tỷ đồng. Dự án được định hướng phát triển thành khu công nghiệp hỗ trợ hiện đại, góp phần mở rộng không gian thu hút đầu tư, kết nối chuỗi cung ứng và thúc đẩy phát triển công nghiệp tại Thái Nguyên và khu vực phía Bắc.

VIB: Cá nhân hóa ở quy mô lớn trên một nền tảng an toàn

VIB: Cá nhân hóa ở quy mô lớn trên một nền tảng an toàn

Tại Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2026, VIB tiếp tục khẳng định một năng lực đang ngày càng trở thành yếu tố quyết định trong ngân hàng số: cá nhân hóa trải nghiệm cho từng khách hàng, nhưng ở quy mô triệu người dùng và trên một nền tảng vận hành an toàn.

Dấu ấn đậm nét của Phú Mỹ tại Lễ hội Sầu riêng Đắk Lắk 2026

Dấu ấn đậm nét của Phú Mỹ tại Lễ hội Sầu riêng Đắk Lắk 2026

Từ gian hàng nổi bật với trọn bộ giải pháp chăm bón, công nghệ phục vụ sản xuất đến đoàn xe quảng bá sầu riêng, triển lãm ảnh và các hoạt động văn hóa – trải nghiệm, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Phú Mỹ) đang tạo nên những dấu ấn đậm nét tại Lễ hội Sầu riêng Đắk Lắk 2026. Là Nhà tài trợ chính, Phú Mỹ tiếp tục thể hiện sự gắn bó với bà con nông dân, đồng hành cùng ngành sầu riêng Đắk Lắk nâng cao hiệu quả sản xuất, chất lượng nông sản và hướng tới phát triển bền vững.

Gạo ST25 bán 'chính hãng' tại Đức: Gạo Việt chuyển từ 'bán sản lượng' sang chinh phục giá trị

Gạo ST25 bán 'chính hãng' tại Đức: Gạo Việt chuyển từ 'bán sản lượng' sang chinh phục giá trị

(CLO) Thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức cho biết từ ngày 17/8, gạo ST25 của Việt Nam chính thức được lên kệ và phân phối tại hệ thống Selgros. Được biết, hệ thống Selgros là một trong những hệ thống bán buôn thực phẩm và hàng tiêu dùng lớn tại quốc gia này.

Bài toán vốn cho tăng trưởng: Từ 'có vốn' đến 'đúng dòng'

Bài toán vốn cho tăng trưởng: Từ 'có vốn' đến 'đúng dòng'

(CLO) Việc các ngân hàng đồng loạt đưa ra các gói tín dụng ưu đãi cho thấy nguồn vốn dành cho khu vực doanh nghiệp đang được mở rộng. Tuy nhiên, với nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa, vấn đề không chỉ nằm ở quy mô hay lãi suất của các gói tín dụng, mà còn ở cách thiết kế sản phẩm vốn và tiêu chí tiếp cận.

Cỡ chữ bài viết: