Điều chỉnh kích thước chữ

TP.HCM: Mở rộng mô hình cấp cứu bằng xe 2 bánh

(CLO) Ngày 28/11/2018, Sở Y tế TP.HCM đã đồng ý cho thêm 5 bệnh viện được triển khai mô hình cấp cứu bằng xe 2 bánh. Như vậy là sau 2 tuần thử nghiệm xe cấp cứu 2 bánh tại Bệnh viện đa khoa Sài Gòn, TP.HCM hiện có 6 bệnh viện áp dụng mô hình cấp cứu này.

Báo nói Công luận

 Điều dưỡng và Bác sĩ cơ động trên đường đi cấp cứu bệnh nhân 

Theo Sở Y tế TP.HCM, sau hơn 2 tuần triển khai thí điểm thêm loại hình xe cấp cứu 2 bánh, trong tổng số 67 cuộc gọi cấp cứu 115 của người dân trên địa bàn quận 1 được tổng đài chuyển đến Trạm cấp cứu vệ tinh tại Bệnh viện đa khoa Sài gòn, đã có 26 lần trạm cấp cứu của BV điều xe cấp cứu 2 bánh đi cấp cứu. 

Trong đó, có 9 lần bệnh viện chỉ cần điều xe cấp cứu 2 bánh đến nhà người dân và các bác sĩ đã sơ cứu, khám bệnh, kê đơn và tư vấn người bệnh mà không cần hỗ trợ của xe cứu thương. 

Và 17 lần bệnh viện phải điều động cùng lúc xe cấp cứu 2 bánh và xe cứu thương vì đây là các trường hợp bệnh lý cần phải nhập viện khẩn cấp, bác sĩ đi xe cấp cứu 2 bánh đến trước để kịp thời sơ cứu trong khi chờ xe cứu thương đến để chuyển bệnh nhân về bệnh viện điều trị.

Trước những tín hiệu tích cực của loại hình xe cấp cứu 2 bánh vì bác sĩ đến rất nhanh hơn so với trước đây, chỉ mất thời gian trung bình là 3 - 5 phút là bác sĩ đã tiếp cận người bệnh. 

Bệnh viện quận 1, quận 2, quận 4, quận 10, quận Thủ Đức và Trung tâm Cấp cứu 115 đều mong muốn được tham gia thử nghiệm bổ sung loại hình xe cấp cứu 2 bánh cho các trạm cấp cứu vệ tinh đặt tại các bệnh viện này.

 Dụng cụ y tế thiết yếu dùng để cấp cứu được trang bị sẵn trên xe 

Hiện Sở Y tế TP.HCM đã giao phòng Nghiệp vụ Y, phòng Kế hoạch tài chính và Trung tâm Cấp cứu 115 hướng dẫn và hỗ trợ cho các đơn vị bao gồm BV quận 1, quận 2, quận 4, quận Thủ đức chuẩn bị về nguồn nhân lực, xe cấp cứu 2 bánh với đầy đủ các trang thiết bị và thuốc cấp cứu cần thiết, và nhất là thống nhất quy trình vận hành các loại xe khi có cuộc gọi cấp cứu, đảm bảo mục tiêu tiếp cận người bệnh nhanh nhất để kịp thời sơ cấp cứu, đảm bảo sự phối hợp nhịp nhàng giữa xe cấp cứu 2 bánh và xe cứu thương khi có bệnh nhân nặng cần chuyển về bệnh viện để điều trị.

Dự kiến thời gian thử nghiệm giai đoạn 2 mô hình cấp cứu bằng xe 2 bánh sẽ kéo dài trong 3 tháng, sau đó sẽ sơ kết đánh giá hiệu quả và Sở Y tế sẽ trình UBNDTP và Bộ Y tế được chính thức triển khai rộng rãi.

Thanh Hải