TP. HCM: Ngày đầu xét nghiệm nhanh Covid-19, phát hiện 6.000 ca dương tính

24/08/2021 21:18

(CLO) Phó Giám đốc Sở Y tế TP. HCM cho biết ngày đầu tiên trong chiến dịch mới, TP xét nghiệm được khoảng 170.000 mẫu, phát hiện hơn 6.000 mẫu dương tính.

Lực lượng y tế xét nghiệm COVID-19 tại TP.HCM. Ảnh: TL

Lực lượng y tế xét nghiệm COVID-19 tại TP.HCM. Ảnh: TL

Chiều 24/8, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM họp báo thông tin về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn TP. 

Thông tin về công tác lấy mẫu xét nghiệm, ông Nguyễn Hữu Hưng - Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết giai đoạn TP tăng cường giãn cách xã hội là thời điểm quan trọng để lấy mẫu xét nghiệm, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Cụ thể, ngày 23/8, lấy được khoảng 170.000 mẫu test nhanh. Theo đánh giá của Sở Y tế, số lượng xét nghiệm ngày đầu tiên (23/8) cho thấy chiến dịch chưa đáp ứng được tiến độ. Cụ thể, ngày đầu ngành Y tế xét nghiệm được khoảng 170.000 mẫu (test nhanh, mẫu đơn), trong đó, phát hiện hơn 6.000 mẫu dương tính.

"Đây là tỉ lệ chấp nhận được vì vẫn thấp hơn tỉ lệ 5% theo hướng dẫn của WHO (Tổ chức Y tế thế giới)", ông Hưng nhận định.

Theo ông Hưng, kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm lần này có nhiều điểm mới. Theo đó, TP tập trung xét nghiệm vùng nguy cơ rất cao và vùng nguy cơ cao trước. Dự kiến TP xét nghiệm 2 triệu mẫu ở những vùng này và theo kế hoạch đến ngày 25/8 phải hoàn thành.

Sở Y tế cũng đã họp với quận, huyện và TP Thủ Đức để bàn cách đẩy nhanh tiến độ thực hiện, làm sao chậm nhất trưa 25/8 đạt được chỉ tiêu đề ra.

Ngoài ra, để giảm bớt áp lực xét nghiệm, ngành y tế cũng đã có nhiều hướng dẫn để người dân tự thực hiện test nhanh tại nhà.

Ông Hưng cho rằng tất cả người trong vùng nguy cơ rất cao và vùng nguy cơ cao phải được xét nghiệm để có thông tin đánh giá tình hình dịch tại TP, từ đó có các biện pháp phù hợp trong thời gian tới. 

    Nổi bật
        Mới nhất
        TP. HCM: Ngày đầu xét nghiệm nhanh Covid-19, phát hiện 6.000 ca dương tính
        • Mặc định

        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO