Điều chỉnh kích thước chữ

TP. Hồ Chí Minh: Cần tiếp tục rà soát nguồn gốc đất, quá trình hình thành, tạo lập Gia Trang Quán

(CLO) Sáng 6/1, đoàn vận động của UBND huyện Bình Chánh tiếp tục làm việc với chủ cơ sở Gia Trang Quán, bà Trần Thị Minh Trang để phản hồi các thắc mắc của bà liên quan tới quyết định xử lý công trình vi phạm của Chủ tịch UBND huyện Trần Phú Lữ.

Audio

Trao đổi với đoàn công tác, bà Trang khẳng định luôn tôn trọng các quy định của pháp luật, sẵn sàng tự tháo dỡ công trình vi phạm. Điều kiện để bà Trang tự tháo dỡ là các cơ quan chuyên môn huyện Bình Chánh phải chỉ ra hạng mục nào vi phạm, diện tích vi phạm là bao nhiêu, hiện trạng vi phạm như thế nào?

Bên cạnh đó, bà Trang cũng bày tỏ sự không đồng tình với các quyết định của UBND huyện Bình Chánh, khẳng định Gia Trang Quán không vi phạm vào 4 hành vi theo các quyết định 798 của UBND huyện Bình Chánh đã nêu và tiếp tục đề nghị cơ quan chức năng rà soát, chỉ rõ...

Chủ cơ sở Gia Trang Quán khẳng định sử dụng đất hiệu quả, không phân lô bán nền, yêu cầu được cho tồn tại vì phù hợp quy hoạch.

Chủ cơ sở Gia Trang Quán khẳng định sử dụng đất hiệu quả, không phân lô bán nền, yêu cầu được cho tồn tại vì phù hợp quy hoạch.

Trước đó, ngày 2/1/2020, ông Phan Thành Tốt, Phó Trưởng ban Dân vận huyện Bình Chánh cùng các ban, ngành đã có buổi tiếp xúc, vận động chủ cơ sở Gia Trang Quán thực hiện việc khắc phục hậu quả, tự tháo dỡ công trình vi phạm.

Tại buổi làm việc, ông Tốt cho biết, theo thông báo của Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Trần Phú Lữ, trường hợp chủ công trình Gia Trang Quán không tự tháo dỡ, cơ quan chức năng sẽ tiến hành cưỡng chế vào ngày 7/1/2020. Sau đó, ông Tốt đề nghị bà Trang trình bày ý kiến, lí do đến nay vẫn chưa chấp hành tháo dỡ.

Bà Trang cho biết, việc UBND huyện Bình Chánh ra quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, cưỡng chế nhưng vẫn chưa giải đáp được thắc mắc của chủ công trình. “Quyết định 798 của UBND huyện Bình Chánh ban hành, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả công trình vì có 4 hành vi vi phạm nhưng không xác định vị trí ở đâu, diện tích bao nhiêu và hiện trạng như thế nào? Theo quyết định, 4 hành vi vi phạm được thể hiện giống nhau như đúc nhưng hiện trạng thực tế thì không trùng khớp với 4 hành vi trong quyết định. Quyết định cũng yêu cầu tôi trả lại hiện trạng ban đầu thì đó là hiện trạng nào, vì hiện trạng 2005 là trang trại chăn nuôi, hiện trạng 2001 - 2002 là đất lúa và trồng cây lâu năm...”, bà Trang thắc mắc.

Ngoài ra, chủ công trình cho rằng quá trình lập biên bản xử phạt hành chính của UBND xã Tân Quý Tây đến việc ra quyết định cưỡng chế công trình của UBND huyện có sai sót.

Cụ thể, ngày 2/8/2019, công trình Gia Trang Quán bị xã UBND xã Tân Quý Tây lập biên bản số 23 về hành vi vi phạm hành chính: “Chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải đất lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép với diện tích 7592,4m2. Hiện trạng: Kết cấu cột bê tông – gỗ - sắt, vách gạch, mái ngói – tolet, sân xi măng”.

Tuy nhiên, theo bà Trang, biên bản 23 không ghi rõ thời gian vi phạm, địa điểm, vi phạm theo Luật xử lý vi phạm hành chính. Ngoài ra, biên bản này thể hiện được lập lúc 17h20 nhưng lại kết thúc lúc 17h05 (?!).

“Biên bản vi phạm hành chính số 23 không hợp pháp về mặt hình thức và nội dung thì làm sao để làm căn cứ cho UBND huyện Bình Chánh ban hành quyết định 798. Không những thế cả 2 biên bản trên đều không thống nhất về nội dung, diện tích; không xác định rõ công trình nào vi phạm, vi phạm năm bao nhiêu và tự ý thêm nội dung vi phạm cho tôi”, bà Trang phân tích.

Liên quan tới quyết định cưỡng chế này, bà Trang một mặt khiếu nại, khởi kiện ra tòa án, một mặt kêu cứu tới các cơ quan hữu trách, nêu rõ khó khăn với cơ sở kinh doanh và người lao động khi phải cưỡng chế ngay sát Tết Nguyên đán. "Khó khăn nào chúng tôi cũng phải vượt qua, nhưng giá trị tài sản bị phá bỏ rất lớn, tương đương 15 tỷ đồng thì ai bồi thường nếu tòa án chấp thuận các cở sở chứng minh sự tồn tại khách quan của các công trình?", bà Trang hỏi. 

Cũng theo bà Trang, các công trình ở Gia Trang Quán đã có trước đó hơn 15 năm, số nhà cũng được cấp, chứng từ đều có. Vậy việc gì mà UBND huyện Bình Chánh không xem xét nguồn gốc hình thành và tạo lập công trình? Hơn nữa, khu đất Gia Trang Quán còn phù hợp quy hoạch đất ở nông thôn theo Quyết định 2591 ban hành ngày 26/05/2014 của UBND TP.HCM. 

Kiên Giang