Điều chỉnh kích thước chữ

TP. Hồ Chí Minh: Phong tỏa nhiều khu dân cư, xét nghiệm trên diện rộng

(CLO) Thực hiện phòng chống dịch với phương châm: thần tốc, quyết liệt, đồng bộ, chủ động. Nâng cao mức độ cảnh báo trong phòng, chống dịch.

Audio

Qua phân tích chuỗi lây nhiễm ở các BN 1979, 2002, 2003, 2004, 2005, thành phố nhận định các trường hợp nhiễm mới (25 ca) là tiếp xúc gần F1 của các bệnh nhân trên cũng như là tiếp xúc gần (người nhà sống cùng) với các trường hợp cùng làm việc trong nhóm bốc dỡ hành lý và hàng hóa với 5 bệnh nhân tại một công ty phục vụ mặt đất ở sân bay Tân Sơn Nhất (6 nhân viên có xét nghiệm âm tính nhưng có người nhà dương tính).

Đây là ổ lây nhiễm đã có từ trước của các công nhân ở công ty này.

Hiện tại TP. Hồ Chí Minh ghi nhận thêm 30 ca nhiễm xảy ra tại 7 quận/huyện trong cộng đồng dân cư.

Quận Gò Vấp tiến hành xét nghiệm trong diện rộng để tìm bệnh nhân nhiễm COVID -19 trong các khu dân cư có người mắc COVID -19 (ảnh TL).

Quận Gò Vấp tiến hành xét nghiệm trong diện rộng để tìm bệnh nhân nhiễm COVID -19 trong các khu dân cư có người mắc COVID -19 (ảnh TL).

Mặc dù, chưa phát hiện lây nhiễm ở các nhân viên trong sân bay phục vụ có tiếp xúc với hành khách nhưng đây được xem là diễn biến ổ dịch khá phức tạp vì chưa xác định được nguồn lây nhiễm cũng như thời điểm khởi đầu.

Cũng trong ngày 8/2, ngay sau khi nhận được thông tin có trường hợp nghi nhiễm lưu trú trên khu vực nhà trọ  tại hẻm 441, đường Lê Văn Việt,  phường Tăng Nhơn Phú A, Thành phố Thủ Đức, Trung tâm Y tế (Quận 9 cũ) đã phối hợp với Ủy ban nhân dân phường Tăng Nhơn Phú A đã kích hoạt khẩn đội phản ứng nhanh.

Các hoạt động điều tra, truy vết, khoanh vùng đã được khẩn trương thực hiện.

Trong chiều ngày 8/2, quận 9 đã hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm cho 270 người dân tại 65 hộ gia đình trong khu vực phong tỏa.

Được biết trưa ngày 8/2, quận 9 ghi nhận 1 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 là trường hợp tiếp xúc gần của BN2004. Chiều cùng ngày Bộ Y tế đã công bố trường hợp này là bệnh nhân 2038.

Trong khi đó, tại quận Gò Vấp, kết quả xét nghiệm nghi ngờ nhiễm COVID-19 của 6 trường hợp tại quận Gò Vấp, Ngành y tế địa phương đã phối hợp các ngành chức năng nhanh chóng khoanh vùng, phong tỏa tạm thời các địa điểm liên quan đến các ca nghi nhiễm, nhanh chóng truy vết các trường hợp tiếp xúc và khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm tất cả người liên quan đến 6 trường hợp nhiễm này.

Quận Gò Vấp tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho 1.030 dân cư tại chung cư Felix Homes phường 6, quận Gò Vấp, 108 mẫu xét nghiệm tại hẻm 251 Phường 10, quận Gò Vấp và 45 mẫu trẻ dưới 5 tuổi tại trường Mầm non Hoa Phượng Đỏ, Phường 6, quận Gò Vấp.

Dưới đây là các địa điểm nơi cư trú của các bệnh nhân đang được phong tỏa:

Khu phố 4, phường Trung Mỹ Tây, quận 12; Thạnh Lộc 48, phường Thạnh Lộc, quận 12;  Thạnh Lộc 04, phường Thạnh Lộc, quận 12; Khu phố 7, phường Hiệp Thành, quận 12;

Khu phố 5, Nguyễn Văn Cự, phường Tân Tạo A, quận Bình Tân; Đường Nguyễn Thị Tú, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân; Hẻm 480, đường Bình Quới, phường 28, quận Bình Thạnh;

Đường Xô viết nghệ tĩnh, phường 21, quận Bình Thạnh; Chung cư Felix 44 Nguyễn Văn Dung, phường 6, quận Gò Vấp; Trường Mầm non Hoa Phượng Đỏ, phường 6, quận Gò Vấp;

Đường Nguyễn Phúc Chu, phường 15, quận Tân Bình; Đường Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1; Hẻm 441, đường Lê Văn Việt, phường Tăng Nhơn Phú A, TP. Thủ Đức.

Trinh Phúc