Điều chỉnh kích thước chữ

TP. Hồ Chí Minh sẵn sàng là cầu nối hiện thực hóa các mô hình hợp tác Việt Nam - Cuba.

(CLO) Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 8-10/11, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba Miguel Mario Diaz Canel và Phu nhân đã đến thăm Thành phố Hồ Chí Minh.

Vào lúc 18 giờ ngày 10/11, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. HCM đã có buổi hội kiến Chủ tịch Miguel Diaz Canel tại Hội trường Thống Nhất.

Tại buổi tiếp, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Miguel Mario Diaz Canel và Đoàn đại biểu cấp cao nước Cộng hòa Cuba đến thăm Thành phố Hồ Chí Minh.

Trước đó, vào tháng 6/2013, ông Miguel Mario Diaz Canel đã sang TPHCM khi còn là Phó Chủ tịch Hội đồng nhà nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng.

Báo Công luận
  Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân hội kiến Chủ tịch Miguel Diaz Canel tại Hội trường Thống Nhất.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân khẳng định Việt Nam, trong đó có TPHCM, luôn ghi nhớ sự ủng hộ quý báu của Cuba trong cuộc đấu tranh giành độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thống nhất đất nước trước đây. Trong năm 2018, hai nước đã đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 45 năm chuyến thăm lịch sử của Lãnh tụ Fidel vào vùng giải phóng miền Nam Việt Nam, qua đó góp phần thắt chặt thêm quan hệ hữu nghị đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Cuba, tuyên truyền trong toàn dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về truyền thống quan hệ giữa hai nước.

Với vai trò quan trọng về kinh tế - văn hóa - giao lưu quốc tế của cả nước, Thành phố Hồ Chí Minh đã vinh dự được đón nhiều đoàn lãnh đạo cấp cao của Cuba. Gần đây có đoàn của Chủ tịch Quốc hội Cuba Juan Esteban Hernanadez (tháng 6/2017), Phó Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Cách mạng Cuba Orestes Mestre (tháng 11/2017), Phó Ban Đối ngoại Cuba (tháng 1/2018),…

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết, Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những địa phương tích cực, tiên phong trong các hoạt động hợp tác với Cuba, điển hình là việc tổ chức đoàn đại biểu do đồng chí Nguyễn Thành Phong, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố đã sang thăm và làm việc tại Cuba vào tháng 6 vừa qua với mục đích đưa quan hệ hợp tác giữa Thành phố với Cuba ngày càng phát triển, đặc biệt trong các lĩnh vực đầu tư, thương mại, du lịch. 

Chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế, thu hút đầu tư nước ngoài của Thành phố Hồ Chí Minh, Bí thư Thành ủy khẳng định, Thành phố Hồ Chí Minh sẵn sàng là cầu nối quan trọng hiện thực hóa các mô hình thí điểm trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cuba.

Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn phát triển mối quan hệ hợp tác lâu dài, bền vững với Cuba và sẵn sàng cùng Cuba thành lập tổ công tác chung nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư giữa Thành phố và Cuba, trước mắt là triển khai thí điểm mô hình hợp tác thương mại đối với một số mặt hàng tiêu biểu của Cuba tại Thành phố.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị lãnh đạo Cuba quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa cho các doanh nghiệp thành phố Hồ Chí Minh đang đầu tư, kinh doanh tại Cuba để tiếp tục thu hút nhiều hơn các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có thành phố Hồ Chí Minh đầu tư vào Cuba.

Chủ tịch Miguel Mario Diaz Canel cảm ơn sự đón tiếp trọng thị mà Bí thư Thành ủy TPHCM, chính quyền và nhân dân Thành phố đã dành cho Chủ tịch và Đoàn đại biểu cấp cao Cuba; đồng thời đánh giá cao và bày tỏ sự ngưỡng mộ trước những thành quả kinh tế, xã hội mà nhân dân Việt Nam và Thành phố Hồ Chí Minh đã đạt được trong thời gian qua.

​Chia sẻ sự ấn tượng qua chuyến thăm Khu Di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi và Khu công nghệ cao của Thành phố, ông Miguel Mario Diaz Canel nhấn mạnh, nhân dân Việt Nam với tinh thần yêu nước, dũng cảm và sự năng động đã là tấm gương cho nhân dân Cuba trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước. Thành phố Hồ Chí Minh cũng đang là nơi Cuba học tập trong phát triển xây dựng mô hình khu công nghệ cao, thu hút đầu tư nước ngoài để phục vụ công cuộc phát triển đất nước.

Chủ tịch Miguel Mario Diaz Canel cho biết, hiện nay, thế hệ trẻ của Cuba đã và đang tiếp tục kế tục truyền thống cách mạng của cha ông trong xây dựng và phát triển đất nước cũng như kế thừa và phát huy mối quan hệ truyền thống đoàn kết với nhân dân Việt Nam, nỗ lực đưa quan hệ hai nước ngày càng bền chặt trên nhiều lĩnh vực, mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước. Lãnh đạo Cuba khẳng định, Cuba sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực Cuba có tiềm năng như dược phẩm, y tế ; đồng thời cảm ơn và bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, hợp tác của Việt Nam trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp.

TS

 
 
Tin mới
Một hộ dân ở Quảng Nam được hỗ trợ 2.000 đồng sau cơn bão

(CLO) Lãnh đạo UBND xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh (Quảng Nam) xác định bà Truyện bị thiệt hại 10 m2 đất trồng chuối nên hỗ trợ 2.150 đồng theo quy định.

Nhiều trường cấp 3 ở TP. HCM tuyển bổ sung học sinh vào lớp 10 tích hợp

(CLO) TP. HCM sẽ tổ chức tuyển bổ sung học sinh vào lớp 10 tích hợp, ở các trường như: Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nguyễn Thị Minh Khai, Bùi Thị Xuân, Gia Định, Nguyễn Hữu Huân và Lương Thế Vinh.

Xuất hiện clip nữ sinh 16 tuổi bị hiếp dâm tập thể trong nhà nghỉ

(CLO) Mặc cho cô gái khóc lóc, cầu cứu, nhóm thanh niên vẫn quyết tâm thực hiện hành vi đồi bại, đồng thời còn quay lại clip.

Lạng Sơn: Bác bỏ thông tin CSGT chặn đường khiến nam sinh tai nạn gãy chân

(CLO) Lực lượng chức năng huyện Văn Quan (tỉnh Lạng Sơn) đã bác bỏ thông tin trên mạng xã hội cho rằng xe CSGT chặn đường gây tai nạn cho 1 nam sinh.

Top 10 tay vợt nam xuất sắc nhất mọi thời đại

(CLO) Trong làng quần vợt thế giới, để tìm ra 1 tay vợt nam xuất sắc có thể là nhiệm vụ khó khăn. Bởi vậy, giới chuyên môn đã lập ra 1 danh sách 10 tay vợt xuất sắc nhất mọi thời đại để những người hâm mộ môn quần vợt được biết thêm.

Quảng Nam: Tạm dừng hoạt động karaoke, quán bar, vũ trường… để phòng chống dịch

(CLO) Phát hiện liên tiếp nhiều ca COVID-19 liên quan đến quán karaoke, tỉnh Quảng Nam tạm dừng hoạt động karaoke, vũ trường, massage, quán bar, pub, bida, rạp chiếu phim, trò chơi điện tử công cộng để phòng chống dịch.

YouTuber xúc phạm báo chí trong livestream của bà Phương Hằng bị phạt 7,5 triệu đồng

(CLO) Với hành vi xúc phạm báo chí, Youtuber Long Ngô vừa bị Thanh tra Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Bình Dương xử phạt 7,5 triệu đồng.

Taliban phá hủy bức tượng Phật cổ đại, giờ lại khai thác du lịch ở khu vực này

(CLO) Việc Taliban phá hủy các bức tượng Phật Bamiyan vào đầu năm 2001 đã gây chấn động thế giới và làm nổi bật chế độ cứng rắn của họ, nay họ lại muốn biến nơi đây thành địa điểm du lịch.

Chỉnh phủ Đức sẽ tăng 25% lương cho gần hai triệu công nhân

(CLO) Trong nỗ lực cải thiện đời sống người lao động trong bối cảnh đại dịch và kích thích nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn, chính phủ mới của Đức dự kiến sẽ tăng lương cho gần 2 triệu người lao động.