Điều chỉnh kích thước chữ

TP. Hồ Chí Minh: Sẽ buộc các hãng tàu đưa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam phế liệu tồn đọng ở cảng Cát Lái

(CLO) Theo Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, sau khi kiểm tra xong gần 200 container phế liệu tồn đọng, nếu phế liệu đạt tiêu chuẩn chất lượng nhập khẩu sẽ thực hiện bán thanh lý còn với phế thải, phế liệu không đạt tiêu chuẩn, chất lượng sẽ buộc các hãng tàu vận chuyển đưa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam theo quy định.

Báo nói Công luận

Rác thải phế liệu tồn ở cảng biển. Ảnh: TL 

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1, việc kiểm tra có sự chứng kiến của đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh; đại diện hãng tàu vận chuyển, các phòng chức năng của Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh.

Số container tồn đọng trên nằm trong số hơn 2.500 container phế liệu tồn đọng tại cảng Cát Lái mà cơ quan Hải quan đã thực hiện thông báo công khai tìm chủ hàng, nhưng quá thời hạn quy định vẫn không có ai đến nhận. 

Do đó, Hội đồng xử lý hàng tồn đọng tại cảng Cát Lái của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đã thực hiện các bước xử lý theo quy định tại Thông tư 203/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn xử lý hàng hoá tồn đọng thuộc địa bàn hải quan nhằm phân loại và trưng cầu giám định hàng hoá trong các container để có căn cứ xử lý.

Theo đó, phế liệu đạt tiêu chuẩn chất lượng nhập khẩu sẽ thực hiện bán thanh lý còn với phế thải, phế liệu không đạt tiêu chuẩn, chất lượng sẽ buộc các hãng tàu vận chuyển đưa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam theo quy định.

Theo thông tin của các lực lượng chức năng, khi mở kiểm tra đã phát hiện phế liệu chứa trong các container chủ yếu là phế liệu nhựa, ống nhựa, chai lọ nhựa… Quan sát bằng mắt thường, bên cạnh những container phế liệu nhựa đóng bánh nhìn bằng mắt thường có vẻ sạch sẽ, cũng có một số container phế liệu lẫn nhiều tạp chất…

 

Thành Văn