Điều chỉnh kích thước chữ

TP.HCM: Hải quan đối thoại trực tiếp với cộng đồng doanh nghiệp Anh

(CLO) Sáng 26/9/2019, Cục Hải quan TP. HCM đã có buổi đối thoại trực tiếp với Cộng đồng doanh nghiệp Anh tại TP. HCM nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác, đầu tư của cộng đồng doanh nghiệp của quốc gia này tại TP. HCM.

Audio

Buổi đối thoại giữa lãnh đạo Hải quan TP. HCM và Cộng đồng doanh nghiệp Anh do Cục Hải quan TP. HCM phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Anh và Cộng đồng doanh nghiệp Anh Quốc tại Việt Nam (BBGV) tổ chức.

Cục Trưởng Cục Hải quan TP.HCM Đinh Ngọc Thắng (giữa) đang đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp Anh đang hợp tác, đầu tư tại Việt Nam

Cục Trưởng Cục Hải quan TP.HCM Đinh Ngọc Thắng (giữa) đang đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp Anh đang hợp tác, đầu tư tại Việt Nam

Như vậy là sau cuộc gặp giữa Tổng lãnh sự quán Anh Ian Gibbons, Phó chủ tịch Cộng đồng doanh nghiệp Anh tại Việt Nam - Alex Falter và Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng vào hồi tháng 7 năm 2019, việc trao đổi và đối thoại thường xuyên nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp Anh và cơ quan Hải quan mà các bên quan tâm đã chính thức diễn ra.

Thấu hiểu về những vấn đề mà Cộng đồng doanh nghiệp Anh đang quan tâm, Cục trưởng Hải quan TP. HCM Đinh Ngọc Thắng chia sẻ, hội nghị đối thoại và tập huấn này đặt nền tảng cho việc thúc đẩy mối quan hệ song phương trong tương lai lên một tầm chiến lược hơn, như mong muốn của cả hai bên, với mục tiêu nâng cao kiến ​​thức của các doanh nghiệp về thủ tục hải quan, định giá hải quan, phân loại hàng hóa...

Song song với việc triển khai đồng bộ các giải pháp từ phía cơ quan hải quan như cắt giảm thủ tục kiểm tra chuyên ngành, nâng cao hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin, chương trình giám sát tự động, thanh toán điện tử... để tiến đến hiện thực hóa mục tiêu giảm 70% thời gian thông quan hàng hóa.

Hàng trăm doanh nghiệp trong Công đồng doanh nghiệp anh đã tham gia buổi đối thoại với Hải quan TP.HCM

Hàng trăm doanh nghiệp trong Công đồng doanh nghiệp anh đã tham gia buổi đối thoại với Hải quan TP.HCM

Tại buổi đối thoại, cảm kích trước những hỗ trợ và hợp tác tốt đẹp từ Cục Hải quan TP. HCM, ông Neill James - Phó Tổng Lãnh sự Anh cho rằng, sự kiện này là một ví dụ tuyệt vời về cách chính quyền và doanh nghiệp có thể làm việc cùng nhau vì lợi ích chung và mong muốn tiếp tục mối quan hệ như vậy trong tương lai. Phó Tổng Lãnh sự Anh quốc tin tưởng rằng, với sự hỗ trợ mạnh mẽ của chính quyền thành phố điều này trở thành hiện thực.

Sau phiên đối thoại, Cục Hải quan TP. HCM còn tổ chức hội nghị tập huấn, tập trung vào các quy tắc xuất xứ, định giá hải quan, biểu thuế trong Nghị định 57/2019/NĐ-CP của Chính phủ, mã HS, phân loại hàng hóa và một số trường hợp vi phạm quyền sở hữu trí tuệ cho cộng đồng doanh nghiệp Anh.

Đại diện các doanh nghiệp Anh tham gia đối thoại trực tiếp với lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM

Đại diện các doanh nghiệp Anh tham gia đối thoại trực tiếp với lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM

Theo thông tin từ Cục Hải quan TP. HCM, trong năm 2018, đầu tư thương mại song phương giữa Việt Nam và Anh Quốc tăng với tốc độ 2 con số. Kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt - Anh là 6,7 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Anh là 5,7 tỷ USD và nhập khẩu 1 tỷ USD. Hiện Anh Quốc đang đứng thứ 15 trong số các nước có đầu tư vào Việt Nam, với khoảng 3,75 tỷ USD và đầu tư gián tiếp khoảng 1 tỷ USD.

Thanh Hải