Điều chỉnh kích thước chữ

TP.HCM: Nhà đầu tư lo ngại khi dự án The River Thủ Thiêm “dính”hàng loạt sai phạm

(CLO) Dự án The River Thủ Thiêm đang vướng “lùm xùm” xung quanh câu chuyện doanh nghiệp được giao 9ha với giá rẻ mạt. Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra hàng loạt sai phạm, điều này khiến các nhà đầu tư lo lắng dự án khó có thể triển khai được.

The River Thủ Thiêm, ban đầu có tên gọi là Thủ Thiêm River Park là dự án bất động sản tọa lạc ngay mặt tiền đường Nguyễn Cơ Thạch, phân lô 3.15 và 3.16 thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2, TP.HCM). Sự chú ý của giới đầu tư đang đổ dồn về dự án này bởi vị trí đắc địa và mức giá ngất ngưởng 6.000-7.000 USD mỗi m2.

Tuy nhiên, lùi lại quá khứ 5 năm trước, dự án này cũng từng thu hút sự chú ý không kém, nhưng không phải do mức giá đầu tư đắt đỏ như hiện tại, mà là số tiền bỏ ra quá rẻ mạt để sở hữu "khu đất kim cương" này.

Theo đó, tháng 4/2016, Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh (CII) và UBND TP HCM đã tổ chức lễ ký kết "Hợp đồng Xây dựng – chuyển giao Dự án Đầu tư Xây dựng Hạ tầng kỹ thuật Khu dân dư phía Bắc và hoàn thiện đường trục Bắc Nam trong khu Đô thị mới Thủ Thiêm".

Dự án bao gồm việc xây dựng đường trục Bắc – Nam (đoạn từ chân cầu Thủ Thiêm 1 đến đường Mai Chí Thọ) dài khoảng 1,1 km, đường nội bộ trong phạm vi khu chức năng số 3 và số 4 với tổng chiều dài khoảng 8,3 km và các công trình hạ tầng kỹ thuật đồng bộ. Tổng vốn đầu tư dự án BT này khoảng 2.641 tỷ đồng. Để hoàn vốn, CII nhận lại quyết định giao đất, cho thuê đất từ UBND TP HCM.

Theo quyết định này, TP.HCM giao cho CII hơn 90.000 m2 (hơn 9ha) đất sử dụng ổn định lâu dài để xây dựng nhà ở và 6.053,6 m2 (hơn 0,6ha) đất sử dụng 50 năm để xây dựng văn phòng cho thuê. Các khu đất đối ứng tại khu chức năng số 3 và số 4 của khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2017 của CII, 9 lô đất đối ứng được định giá chỉ hơn 2.855 tỷ đồng, hay nói cách khác là chưa tới 30 triệu đồng/m2. Số tiền mà CII phải thanh toán cho TP.HCM chỉ là phần chênh lệch giữa định giá 9 lô đất và giá trị đầu tư dự án BT, tức khoảng hơn 200 tỷ đồng.

Con số này không chỉ thấp một cách khó tưởng tượng, mà thậm chí cũng kém xa so với định giá với những lô đất tương tự.

Đơn cử như tháng 4/2018, 9 lô đất thuộc khu chức năng số 1 Khu đô thị Thủ Thiêm có diện tích 7,8ha được đấu giá với quy mô lên tới 27.000 tỷ đồng - bao gồm chi phí đầu tư, tiền sử dụng đất, chi phí hạ tầng kỹ thuật và đường giao thông kết nối. Con số này gấp gần 10 lần so với mức định giá cho 9 lô đất của CII.

Mức giá chưa tới 30 triệu đồng/m2 đối với các dự án BT tại Thủ Thiêm, thực tế, cũng từng được Thanh tra Chính phủ nhắc đến trong kết luận thanh tra về công tác xây dựng, quản lý đất đai tại khu đô thị này.

Theo thông báo kết luận của số 1041/TB-TTCP ngày 26/6/2019 của Thanh tra Chính phủ về công tác quản lý Nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM cho thấy: "UBND Thành phố đã sử dụng đơn giá bằng chi phí đầu tư bình quân 26 triệu đồng/m2 là không đầy đủ, thiếu chính xác, không đúng quy định làm giá tối thiểu để tính tiền sử dụng đất thanh toán đối ứng cho các dự án BT, nhất là các dự án đầu tư kỹ thuật phục vụ cho chính khu đô thị mới Thủ Thiêm. Từ đó, các nhà đầu tư được hưởng lợi do chênh lệch giá đất lớn…".

Bên cạnh đó, hơn 9ha dùng để thực hiện dự án The River Thủ Thiêm nằm trong quỹ đất của Khu đô thị mới Thủ Thiêm được tạo ra bằng nguồn vốn từ Ngân sách Nhà nước. Nhưng việc UBND TP.HCM lại sử dụng để thanh toán đối ứng cho các dự án BT được chỉ định nhà đầu tư mà không thông qua hình thức đấu thầu dự án hoặc giao đất có thu tiền sử dụng đất không qua đấu giá quyền sử dụng đất là vi phạm các quy định về đấu thầu và quản lý sử dụng đất đai.

Riêng với CII, thông báo kết luận của Thanh Tra Chính phủ còn cho biết, khi thực hiện dự án BT Thủ Thiêm, CII được UBND TP.HCM kiến nghị với Thủ tướng và được chấp thuận cho thực hiện dự án, nhưng không đăng tải nội dung của dự án lên Trang thông tin điện tử của thành phố và Báo Đấu thầu; phê duyệt tổng mức đầu tư, trong đó, có một số khoản chi phí không đúng quy định với tổng giá trị hơn 411 tỉ đồng. CII với tư cách là chủ đầu tư cũng đề ra biện pháp thi công không phù hợp, phải thay đổi, dẫn đến chi phí thực tế phải giảm so với tổng mức đầu tư là 118 tỉ đồng.

Trước những sai phạm được Thanh tra Chính phủ chỉ ra, nhiều nhà đầu tư không khó nhận ra, việc CII lấy được 9a để thực hiện dự án The River Thủ Thiêm có nhiều khuất tất. Từ việc được giao chỉ định nhà đầu tư không thông qua đấu thầu dự án, cho đến khu đất được giao với giá rẻ mạt sẽ dẫn tới việc dự án khó có thể triển khai trong thời gian tới khi đến giờ vẫn chưa tìm ra biện pháp khắc phục các sai phạm. 

Báo Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin về nguồn gốc của dự án The River Thủ Thiêm cùng các lần chuyển nhượng, “mua-bán” dự án để trục lợi từ việc mua đất công giá rẻ.

Nhóm PVMN

 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 28/6: Miền Bắc và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Miền Bắc và Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ.

Tiếp tục hoàn chỉnh thể chế để cán bộ không thể tham nhũng, không dám tham nhũng

(CLO) Chiều 27/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng đã tiếp xúc cử tri tại các quận Hải Châu, Sơn Trà, Thanh Khê, Liên Chiểu sau Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Nhiều ý kiến của cử tri An Giang đề cập tới vấn đề việc làm cho lao động nông thôn

(CLO) Ngày 27/6, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang đã tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV tại huyện Thoại Sơn và huyện Châu Thành, tỉnh An Giang.

Đội tuyển nữ Việt Nam sang Pháp tập huấn

(CLO) Đội tuyển nữ Việt Nam sẽ lên đường sang Pháp tập huấn vào tối nay 27/6. Thầy trò huấn luyện viên Mai Đức Chung sẽ có trận đấu giao hữu với tuyển nữ Pháp vào ngày 1/7 tới.

Giá đồng lao dốc mạnh, báo hiệu một cuộc suy thoái toàn cầu

(CLO) Giá đồng trên thị trường toàn cầu hiện đang chạm mức thấp nhất trong 16 tháng qua vào thứ 5 tuần trước khi các thương nhân bán phá giá kim loại này. Họ đã khiến giá đồng giảm hơn 11% chỉ trong vòng hai tuần.

Chiếc bát ngọc của vua Tự Đức được bán với giá gần 21 tỷ đồng

(CLO) Chiếc bát ngọc của vua Tự Đức vừa được nhà đấu giá Gazette Drouot tổ chức bán đấu giá thành công với giá 845.000 euro (gần 21 tỷ đồng).

Cá voi săn mồi xuất hiện ở gần đảo Bình Hưng,Cam Ranh

(CLO) Mới đây, trên mạng xã hội vừa xuất hiện đoạn clip ghi lại cảnh một chú cá voi lớn bất ngờ xuất hiện và trồi lên mặt nước đớp mồi gần đảo Bình Hưng, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Yên Bái

(CLO) Ngày 27/6, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy đã thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái ký ban hành Quyết định số 463-QĐ/TU về việc thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh.

Bến Tre xác lập kỷ lục thế giới 222 món ăn chế biến từ dừa

(CLO) 222 món ăn từ dừa của tỉnh Bến Tre đã được Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam - VietKings trao bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam và bằng xác lập Kỷ lục thế giới.