Điều chỉnh kích thước chữ

TP.HCM sẽ xem xét chính sách thuế phù hợp cho các DN trước ảnh hưởng dịch Covid-19

(CLO) Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu đánh giá tác động của dịch bệnh đối với TP, làm cơ sở đề xuất với Chính phủ có chính sách thuế phù hợp cho các doanh nghiệp.

Báo nói Công luận

Tại buổi sơ kết tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2020 vào sáng18/2, Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư TP.HCM Lê Thị Huỳnh Mai cho biết, TP đang có khoảng 4.600 lao động là người nước ngoài, trong đó có khoảng 2.500 người Trung Quốc.

Số lao động ngoại quốc trên là tổng hợp từ 612 doanh nghiệp thuộc 24 quận, huyện của TP. Giám đốc Sở KH-ĐT TP.HCM khẳng định, hiện chưa phát hiện trường hợp người lao động nước ngoài tới từ vùng dịch Vũ Hán - Hồ Bắc. 

“Qua khảo sát, các doanh nghiệp đã chủ động cách ly lao động tới từ Trung Quốc và những người di chuyển qua vùng có dịch với thời gian 14 ngày từ khi nhập cảnh”, bà Mai thông tin. 

Lãnh đạo Sở KH-ĐT cũng chia sẻ thêm, hiện TP.HCM có 3.600 giáo viên, sinh viên, học sinh từng di chuyển qua vùng có trường hợp nhiễm bệnh do virus corona. Tuy nhiên, ngành giáo dục chưa phát hiện trường hợp nào có biểu hiện nhiễm dịch Covid-19.

Toàn bộ cơ sở giáo dục tại TP.HCM cũng đã phun thuốc khử trùng và cho học sinh nghỉ học trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh virus corona thường xuyên theo dõi sức khỏe của giáo viên, học sinh, sinh viên, kịp thời nắm bắt những trường hợp bất thường, nghi mắc bệnh để điều trị, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trong trường học.

Phát biểu kết luận buổi sơ kết, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các sở, ngành cần đánh giá tác động của dịch bệnh đối với TP, làm cơ sở đề xuất với Chính phủ có chính sách thuế phù hợp cho các doanh nghiệp.

Lãnh đạo UBND TP.HCM tham dự buổi sơ kết tình hình kinh tế, xã hội tháng 1-2020

Lãnh đạo UBND TP.HCM tham dự buổi sơ kết tình hình kinh tế, xã hội tháng 1-2020

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cũng thông tin thêm, hiệp định thương mại tự do được Quốc hội thông qua vào kỳ họp sắp tới là cơ hội để TP.HCM xuất khẩu hàng hóa và yêu cầu phải hoàn thiện đề án logictis và thương mại điện tử. Đồng thời, rà soát lại chính sách nâng cao năng lực cạnh tranh các sản phẩm chủ lực của TP.HCM.

Chủ tịch UBND TP.HCM cũng yêu cầu lập đề án phát huy lượng kiều hối của kiều bào gửi về TP.HCM, tạo điều kiện về thủ tục hành chính để kiều bào đầu tư về nước. Năm 2019, lượng kiều hối của thành phố đạt 5,4 tỉ USD, trong đó 72% dùng cho đầu tư sản xuất.

Trước những khó khăn của doanh nghiệp bất động sản, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành  Phong yêu cầu các sở, ngành phải tháo gỡ cho doanh nghiệp, nhất là các dự án được Chính phủ và bộ, ngành cho ý kiến.

Bên cạnh đó, TP.HCM đã thành lập tổ công tác về đầu tư để tháo gỡ khó khăn cho từng dự án do Chủ tịch Nguyễn Thành Phong làm tổ trưởng. Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu Văn phòng UBND TP phải sắp xếp lịch làm việc hàng tuần cho tổ công tác, nếu các ngày trong tuần bận công việc thì có thể xếp lịch vào thứ bảy hoặc chủ nhật.

                                                                              Khuất Đại Nam