Điều chỉnh kích thước chữ

TP.HCM triển khai khai báo y tế điện tử từ ngày mai 8/2

(CLO) Sở Y tế TP.HCM sẽ cấp tài khoản và mật khẩu đăng nhập cho tất cả các bệnh viện, qua email đã cung cấp cho Sở để triển khai khai báo y tế điện tử.

TP.HCM triển khai khai báo y tế điện tử từ ngày mai 8/2. Ảnh minh họa.

TP.HCM triển khai khai báo y tế điện tử từ ngày mai 8/2. Ảnh minh họa.

Theo đó, Sở Y tế TP.HCM sẽ triển khai khai báo y tế điện tử và tăng cường khai thác kỹ yếu tố dịch tễ khi khám bệnh tại bệnh viện trên địa bàn thành phố, thay thế cho các hình thức khai báo thủ công bằng giấy và các phần mềm khai báo riêng lẻ của các đơn vị. 

Với 80% bệnh nhân không có triệu chứng trong đợt bùng phát này (theo công bố của Bộ Y tế) thì việc ứng dụng công nghệ thông tin để cải tiến và nâng cao hiệu quả khai báo y tế và hỗ trợ các bác sĩ lâm sàng khai thác kỹ các yếu tố dịch tễ sẽ đóng vai trò quan trọng trong công tác sàng lọc, phân luồng, chỉ định cách ly và làm xét nghiệm chẩn đoán. 

Trước đó, vào ngày 5/2/2021, Sở Y tế TP.HCM đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai khai báo y tế điện tử và hướng dẫn khai thác kỹ yếu tố dịch tễ khi khám bệnh tại bệnh viện trên địa bàn thành phố.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh viện và các cơ sở khám, chữa bệnh trong công tác sàng lọc Covid-19, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã xây dựng hướng dẫn chỉ định cách ly và xét nghiệm luôn được cập nhật giúp cho các bác sĩ dễ dàng tra cứu và thực hiện đúng theo quy định.  

Đồng thời, Sở Y tế triển khai chuyển đổi số hoạt động khai báo y tế giúp các bệnh viện quản lý hoạt động khai báo y tế của người dân khi đến khám bệnh tại các các bệnh viện một cách đồng bộ và chặt chẽ, đồng thời đóng góp dữ liệu lớn cho ngành về khai báo y tế tại các bệnh viện.

Theo đó, HCDC chịu trách nhiệm cập nhật kịp thời các căn cứ dịch tễ học để hướng dẫn về chỉ định cách ly và xét nghiệm cho nhân viên y tế và cập nhật các nội dung khai báo y tế theo đúng hướng dẫn của Ban chỉ đạo Quốc gia và Ban chỉ đạo Thành phố về phòng chống dịch, giúp cho công tác sàng lọc, phân luồng, cách ly, xét nghiệm kịp thời và chính xác hơn các trường hợp nghi nhiễm tại tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn thành phố.

HCDC cũng phân công cán bộ phụ trách, thường xuyên truy cập hệ thống khai báo y tế để nắm bắt tình hình khai báo y tế của tất cả các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn cũng như kịp thời kiểm tra thông tin và xử lý đối với những trường hợp thuộc nhóm có yếu tố nguy cơ…

Còn các bệnh viện và cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa thành phố sẽ chịu trách nhiệm phổ biến cho các bác sĩ về tăng cường khai thác yếu tố dịch tễ dựa trên hướng dẫn của HCDC về các căn cứ dịch tễ học liên tục được cập nhật để chỉ định cách ly và xét nghiệm kịp thời các trường hợp nghi nhiễm. 

Cùng với đó, có giải pháp giúp các bác sĩ lâm sàng dễ dàng tra cứu hướng dẫn luôn được cập nhật về chỉ định cách ly và xét nghiệm của HCDC; chịu trách nhiệm triển khai chuyển đổi số trong hoạt động khai báo y tế tại đơn vị, tổ chức triển khai thống nhất Hệ thống khai báo y tế điện tử tại đơn vị, thay thế cho các hình thức khai báo thủ công bằng giấy và các phần mềm khai báo riêng lẻ của các đơn vị. 

Sở Y tế TP đề nghị các đơn vị thực hiện bắt đầu từ ngày 8/02 và yêu cầu bố trí đủ nhân viên hỗ trợ khai báo điện tử cho người khai báo (hướng dẫn khai báo trên điện thoại thông minh qua QR code hoặc hỗ trợ khai báo trực tiếp trên máy vi tính kết nối mạng tại địa chỉ https://kbyt.khambenh.gov.vn nếu người khai báo không thể khai báo trên điện thoại).

Hoàng Minh

 
 
Tin mới
Hà Nội dự thảo bộ 15 tiêu chí để đón học sinh đi học trở lại

(CLO) Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, trong 15 tiêu chí, một nhà trường đạt từ 8 đến 10 tiêu chí xác định là an toàn thì cho đi học trở lại.

TP. HCM: Chưa có kế hoạch gỡ các chốt kiểm soát dịch Covid-19

(CLO) Đến thời điểm này, Công an TP. HCM chưa có kế hoạch tháo gỡ hơn 300 chốt kiểm soát dịch Covid-19 trong nội thành.

Thủ tướng chỉ đạo thành lập Tổ công tác đặc biệt tại các bộ, cơ quan, địa phương

(CLO) Tổ công tác đặc biệt tại các Bộ, cơ quan, địa phương chỉ đạo, hướng dẫn, đồng hành cùng doanh nghiệp; kịp thời có các biện pháp giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp, người dân. 

Hà Giang: Khởi tố nhóm đối tượng đường dây cá độ bóng đá quy mô trên 200 tỷ đồng

(CLO) Công an tỉnh Hà Giang vừa ra quyết định khởi tố 13 đối tượng liên quan đến đường dây cá độ bóng đá với quy mô trên 200 tỷ đồng.

Ninh Bình: Triệt phá đường dây đánh bạc công nghệ cao giao dịch trên 600 triệu đồng/ngày

(CLO) Lực lượng chức năng Công an tỉnh Ninh Bình vừa triệt phá thành công đường dây đánh bạc bằng hình thức lô đề, với số tiền giao dịch trong ngày lên đến trên 600 triệu đồng.

Cho 2 khách ngoại tỉnh thuê phòng, một khách sạn ở Hà Nội bị đề xuất xử phạt 30 triệu đồng

(CLO) Bất chấp lệnh cấm hoạt động, để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội, Khách sạn TQT có địa chỉ tại số 1A phố Yết Kiêu (phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm) vẫn “vô tư” mở cửa đón khách.

Hà Nội: Trong 24 giờ, gần 26.000 lượt người qua chốt kiểm soát dịch Covid-19

(CLO) Ngày 25/9, Công an TP. Hà Nội cho biết, tính 11h ngày 24/9 đến 11h ngày 25/9, tiếp tục duy trì 22 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra - vào thành phố. Qua đó, đã kiểm soát 17.091 lượt phương tiện cá nhân, vận tải hành khách với 25.859 lượt người qua chốt.

Gia Lai: Xử phạt hơn 40 phương tiện quá khổ, quá tải

(CLO) Lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Gia Lai, đã xử phạt hơn 40 phương tiện vi phạm chở hàng quá khổ quá tải, sau hơn 1 tuần ra quân.

Đắk Lắk: Kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với bà H’Lim Niê, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy

(CLO) Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk sẽ kiểm tra trách nhiệm của bà H'Lim Niê trong công tác cán bộ, thời điểm bà này còn giữ các chức Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Đắk Lắk.