Điều chỉnh kích thước chữ

Trái chiều thị trường Bất động sản

(NB&CL) Trong 6 tháng đầu năm 2019, thị trường Bất động sản (BĐS) ghi nhận 2 diễn biến trái chiều tại 2 thị trường lớn nhất cả nước là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Trong khi Hà Nội ghi nhận lượng cung dồi dào thì TP. Hồ Chí Minh lại thiếu hụt nguồn cung.

Audio

Tăng giảm 2 đầu thị trường

Theo báo cáo của CBRE Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm 2019, thị trường Hà Nội ghi nhận 17.700 căn mở bán mới, trong đó, Quý 2 ghi nhận 6.400 căn được mở bán. Phân khúc trung cấp và bình dân chiếm lĩnh thị trường với khoảng 98% tổng nguồn cung mở bán mới. Phân khúc cao cấp chỉ có hai dự án mở bán mới, nằm tại khu vực Tây Hồ. Doanh số bán hàng theo đó cũng tương đối khả quan với trên 40% nguồn cung mở bán mới được tiêu thụ trong Quý 2 với tổng cộng 6.900 căn bán được, tăng 17% theo năm. Hoạt động mở bán tích cực và tiến độ xây dựng khả quan từ cả các dự án khu đô thị và dự án nhà ở riêng lẻ đã đóng góp và doanh số bán hàng tích cực trong nửa đầu năm 2019.

6 tháng đầu năm thị trường BĐS Hà Nội ghi nhận những yếu tố tích cực. Ảnh: TL

6 tháng đầu năm thị trường BĐS Hà Nội ghi nhận những yếu tố tích cực. Ảnh: TL

Trái ngược với bức tranh thị trường căn hộ tại Hà Nội, thị trường căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh 6 tháng đầu năm ghi nhận sự sụt giảm nguồn cung dự án và nguồn cung sản phẩm nhà ở, nhất là loại căn hộ nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền, căn hộ nhà ở xã hội. Theo Hiệp hội BĐS TP. Hồ Chí Minh, trong 6 tháng đầu năm 2019, chỉ có 3 dự án nhà ở thương mại mới được Sở Xây dựng đề xuất UBND TP. Hồ Chí Minh công nhận chủ đầu tư với quy mô diện tích chỉ hơn 2,2 ha và 924 căn hộ, giảm 16 dự án (giảm 84,2%) so với cùng kỳ năm 2018.

Bà Đỗ Thu Hằng - Trưởng Bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội, cho biết: Nửa đầu năm 2019 chúng ta đã nhìn thấy triển vọng thị trường BĐS Hà Nội đang rất tốt, là sự bất ngờ đối với các nhà đầu tư. Tỉ lệ hấp thụ của thị trường Hà Nội là 31%, điều này cho thấy lượng cung tại Hà Nội đang rất dồi dào.

Triển vọng ở những tháng cuối năm

Theo thống kê, trong nửa cuối năm 2019 sẽ có khoảng 30.000 căn hộ từ 39 dự án sẽ được mở bán, trong đó đa phần là căn hộ hạng B. Phân khúc trung cấp tiếp tục dẫn dắt thị trường, dự đoán chiếm khoảng 70% - 80% tổng nguồn cung mở bán mới và cho thấy thị trường Hà Nội vẫn hướng đến phân khúc người mua để ở. Tuy nhiên, các sản phẩm khu đô thị gần đây cũng thu hút bộ phận các nhà đầu tư nội địa. Trong khi các quận nội thành đang trở nên đông đúc hơn, nguồn cung nhà ở dự kiến sẽ chuyển dịch ra xa dần bán kính 10 km từ khu vực trung tâm hiện hữu. Các dự án khu đô thị sẽ tập trung nguồn cung chính mang lại tiện ích đồng bộ và các sản phẩm đa dạng. Với hạ tầng ngày càng phát triển và những sự hợp tác gần đây giữa các tập đoàn lớn, các dự án này dự kiến sẽ thu hút sự chú ý của thị trường trong các năm sắp tới.

Như vậy có thể nói là triển vọng nửa cuối năm 2019, thị trường Hà Nội hàng vẫn dồi dào, các nhà đầu tư nước ngoài tại TP. Hồ Chí Minh ra tìm hiểu thị trường Hà Nội với tần suất gia tăng rất nhiều. Bởi lẽ, họ nhận thấy lượng căn hộ cao cấp đang rất nhiều và tính cạnh tranh mạnh trong khi đó thị trường Hà Nội lại rất ít phân khúc này.

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. Hồ Chí Minh, trong 2 năm qua, Thành phố có hơn 150 dự án nhà ở và khu phức hợp bị “đóng băng” tiến độ, khiến cho lượng cung ra thị trường trong nửa đầu năm hạn chế. Tuy nhiên, khi TP. Hồ Chí Minh công bố cho phép 124 dự án tiếp tục triển khai ngay tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào TP. Hồ Chí Minh 2019 vừa qua đã tạo hiệu ứng tích cực cho thị trường địa ốc, cho doanh nghiệp trong và ngoài nước từ nay đến cuối 2019 và xa hơn là năm 2020. 

 Quỳnh Chi