Điều chỉnh kích thước chữ

Trải nghiệm nước Đức ở Hà Nội

(CLO) Tối 2/11, tại Hà Nội, Đại sứ quán Cộng hòa Liên bang Đức tại Hà Nội phối hợp với UBND TP. Hà Nội khai mạc “Lễ hội Đức năm 2018: Trải nghiệm nước Đức ở Hà Nội”.

Báo nói Công luận

Lễ hội Đức lần thứ 5 được diễn ra trong không gian xung quanh tượng đài Lý Thái Tổ, với mong muốn thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng với Đức nhằm mở rộng các cơ hội hợp tác cùng phát triển. Lễ hội góp phần quảng bá hình ảnh nước Đức là đối tác chiến lược của Việt Nam thông qua giới thiệu hoạt động của các tổ chức văn hóa, chính trị của Đức; cũng như các DN Đức hoạt động tại Việt Nam và các DN của Việt Nam có hoạt động hợp tác với Đức.

Đặc biệt, sự kiện là dịp kỷ niệm năm thứ 10 hai nước thực hiện Chương trình Trường học – Đối tác của tương lai, Chương trình hỗ trợ công tác giảng dạy tiếng Đức trong trường phổ thông tại Việt Nam.

 Biểu diễn văn nghệ dân gian Đức tại lễ khai mạc. Ảnh: Trần Việt/TTXVN

Phát biểu tại lễ khai mạc, Đại sứ Cộng hòa Liên Bang Đức tại Việt Nam Christian Berger nhận định sự kiện sẽ là nấc thang mới trong quan hệ song phương Việt Nam – Đức. Tại đây, bạn bè quốc tế và nhân dân thủ đô Hà Nội sẽ được thưởng thức những giai điệu, hình ảnh về một đất nước Đức tươi đẹp, đậm nét văn hóa truyền thống. Người dân Hà Nội và du khách sẽ cảm nhận một không gian, một tinh thần Đức qua các hoạt động giao lưu văn hóa giữa lòng Hà Nội, một thành phố có lịch sử ngàn năm văn hiến với nhiều nét văn hóa truyền thống đang hội nhập và phát triển từng ngày.

"Tôi mới nhận được thông điệp về quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Cộng hòa Liên Bang Đức sẽ được nâng lên tầm cao mới. Đây chắc chắn là thông tin rất vui cho cả hai dân tộc vốn đã có tình cảm gắn bó từ lâu đời. Quan hệ hợp tác Đức-Việt Nam kể từ hôm nay mở sang một trang mới.Tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Chủ tịch Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung và tin tưởng rằng mối quan hệ hợp tác giữa Đức với Việt Nam sẽ có thêm nhiều dấu ấn tốt đẹp trong thời gian tới" Đại sứ Christian Berger nhấn mạnh.

Đối với Thủ đô Hà Nội, hiện nay, Đức là một trong những đối tác quan trọng với 68 dự án đầu tư của Đức trong nhiều lĩnh vực. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Hà Nội với Đức hiện đạt khoảng 900 triệu USD/ năm. Các sản phẩm của nền văn hóa Đức đã trở nên thân thiện với người dân Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung. Nhiều người được tiếp cận với các sản phẩm văn học của Đức, được thưởng thức các món ăn truyền thống, đồ uống nổi tiếng; đặc biệt là các kỹ thuật tiên tiến hiện đại của nền khoa học công nghệ Đức.

Một trong những dự án mới nhất đánh dấu sự hợp tác quan trọng giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Đức là dự án Nhà máy nước mặt Sông Đuống (đã khánh thành giai đoạn 1 và đang triển khai giai đoạn 2). Đây là dự án mà Hà Nội dành rất nhiều tâm huyết, với mong muốn làm thay đổi hoàn toàn chất lượng nước sinh hoạt cho nhân dân Thủ đô. Nước được xử lý tại Nhà máy nước mặt Sông Đuống sử dụng công nghệ hiện đại của Đức với tiêu chuẩn quốc tế - uống ngay tại vòi.

Ông Wolfgang Manig - Phó đại sứ Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam chia sẻ: "Nước Đức nổi tiếng giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ và chúng tôi rất vui khi có cơ hội hợp tác cùng Nhà máy nước mặt Sông Đuống. Nước là lĩnh vực vô cùng quan trọng và thiết yếu đối với đời sống con người, vì vậy chúng tôi rất mong muốn được phát triển ngành nước trong tương lai.

Sự hợp tác giữa các doanh nghiệp của Đức và Việt Nam đã góp phần phát triển mối quan hệ hai nước. Tôi cũng chia sẻ thêm là hai nước đã phát triển những cuộc đàm phán về lĩnh vực xử lý nước thải. Sự hợp tác này còn thể hiện sự thấu hiểu mối quan hệ song phương giữa hai nước, giữa chính phủ, chính quyền địa phương và người dân".

“Lễ hội Đức 2018: Trải nghiệm nước Đức ở Hà Nội” diễn ra từ ngày 2-3/11 tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm. Đến với Lễ hội, du khách sẽ được tham gia nhiều hoạt động phong phú như: tìm hiểu Giải bóng đá Bundesliga, Lễ hội bia Brothers Grimmm Bia, màn trình diễn thời trang của Công ty Van Laack; trưng bày 10 bức ảnh khổ 40cm x 60cm do Hãng sản xuất thiết bị ảnh Leica chụp ảnh về dự án vẽ gấu Buddy Bears (biểu tượng của Berlin, thủ đô nước Đức); trưng bày 18 bức ảnh khổ 2,8m x 2m về quan hệ ngoại giao Việt Nam – Đức; 32 gian hàng của các tổ chức, công ty của Đức tại Việt Nam; trình diễn nhạc Jazz; chiếu phim giới thiệu về văn hóa, du lịch Đức.

Trong khuôn khổ Lễ hội còn có nhiều hoạt động đề cập đến các chủ đề: Bảo vệ môi trường, hợp tác kinh tế giữa Đức và Việt Nam, giới thiệu các hoạt động giảng dạy tiếng Đức tại Việt Nam, thông tin về các chương trình học đại học và học nghề ở Đức, thông tin về hợp tác Đức – Việt trong lĩnh vực khảo cổ và bảo tồn văn hóa…

Đặc biệt, tối 3/11, người dân thủ đô sẽ được thưởng thức buổi biểu diễn của Isolation Berlin, một ban nhạc Pop – Rock của Đức, gồm các chàng trai trong độ tuổi 20 đã gặt hái được nhiều thành công, gây tiếng vang trong làng âm nhạc Đức cùng các nghệ sĩ của Việt Nam.

B.V