Điều chỉnh kích thước chữ

Trải nghiệm Tết Việt cùng nghệ nhân

(CLO) Để chuẩn bị cho chương trình Tết Vui Xuân Canh Tý "Sắc thái văn hóa Thái Bình", Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam sẽ tổ chức chương trình Trải nghiệm Tết Việt cùng nghệ nhân vào lúc 9h, thứ 6, ngày 17/1/2020.

Audio
Khuôn viên của nhà bà Cố Hợi, một gia đình khá giả hồi nửa đầu thế kỷ 20 ở xã Thọ Lộc, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hoá. Công trình dựng tại Bảo tàng Dân tộc học. Ảnh: Bảo tàng Dân tộc học.

Khuôn viên của nhà bà Cố Hợi, một gia đình khá giả hồi nửa đầu thế kỷ 20 ở xã Thọ Lộc, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hoá. Công trình dựng tại Bảo tàng Dân tộc học. Ảnh: Bảo tàng Dân tộc học.

Chương trình có sự tham gia của các nghệ nhân đến từ Thái Bình cùng các em học sinh đến từ một số trường Tiểu học và THCS trên địa bàn thành phố Hà Nội. Các em được tham gia giao lưu với các nghệ nhân Thái Bình thông qua một số hoạt động trình diễn như: chèo cổ, ông Đùng bà Đà, pháo đất, gói bánh chưng, tìm hiểu di sản văn hóa Thái Bình qua tô vẽ.

Bên cạnh các hoạt động liên quan đến văn hóa Thái Bình, du khách có cơ hội tìm hiểu ý nghĩa ngày Tết qua tục dựng cây Nêu, xin chữ đầu năm, in tranh Đông Hồ, nặn tò he và tô vẽ tranh 12 con giáp qua giới thiệu của nghệ nhân đến từ Bắc Ninh, Hà Nội.

Ngoài ra, khách tham quan được chơi trò chơi ngày Tết của một số dân tộc. Thông qua chương trình, công chúng, đặc biệt là các em nhỏ được trải nghiệm, khám phá những nét văn hóa truyền thống trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

Cụ thể chương trình như sau:

Giao lưu với nghệ nhân Thái Bình (trước tòa Cánh diều, Vườn Kiến trúc)

- Trình diễn ông Đùng bà Đà, chèo cổ, pháo đất;

- Gói bánh chưng; tìm hiểu di sản văn hóa Thái Bình qua tô vẽ;

- Đặc sản địa phương: bánh cáy, kẹo lạc, canh cá, nộm sứa...

Chia sẻ ý nghĩa ngày Tết (nhà Việt, sau tòa Trống đồng)

- Dựng cây Nêu, viết thư pháp, in tranh Đông Hồ;

- Nặn tò he và tô vẽ tranh 12 con giáp;

Trò chơi ngày Tết của một số dân tộc (Vườn Kiến trúc)

- Đánh đu, kéo co, bắt chạch trong chum;

- Đẩy gậy, đi cà kheo, nhảy bao bố, ném pao, tung còn...

Tử Hưng