Trận động đất mới tại Afghanistan, số người thiệt mạng vượt quá 1.400
(CLO) Một trận động đất tiếp theo có cường độ 5,5 độ richter ở cùng khu vực thuộc phía đông nam Afghanistan đã khiến tổng số người thiệt mạng tăng lên 1.400 và hàng nghìn người khác bị thương.
Trận động đất hôm thứ Ba xảy ra ở độ sâu tương đối nông là 10 km, cùng mức độ với trận động đất xảy ra vào nửa đêm Chủ nhật vừa qua (6 độ richter). Đây là một trong những trận động đất tồi tệ nhất ở Afghanistan trong nhiều năm qua, san phẳng những ngôi nhà ở các ngôi làng xa xôi.
Người phát ngôn của chính quyền Taliban Zabihullah Mujahid cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, ít nhất 1.411 người đã thiệt mạng, 3.124 người bị thương và hơn 5.400 ngôi nhà bị phá hủy. Điều phối viên của Liên hợp quốc tại Afghanistan cho biết số người chết chắc chắn sẽ còn tăng cao hơn nữa.
🔴 #AfghanistanEarthquake Update: Nearly all villages in Nurgal district, have been flattened. Survivors—especially women & children—urgently need food & clean water.
— WFP in Afghanistan (@WFP_Afghanistan) September 2, 2025
Despite rough, mountainous roads, WFP is working to deliver high-energy biscuits to those affected. pic.twitter.com/Ykp9JOm2HO
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (Save the Children) kêu gọi cộng đồng quốc tế khẩn trương giải ngân các khoản tiền cứu trợ khẩn cấp. Tổ chức này cho biết trận động đất đã làm gián đoạn nguồn nước sạch, làm dấy lên lo ngại về dịch bệnh và hạn chế khả năng tiếp cận lương thực.
Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cảnh báo vào thứ Ba rằng hàng ngàn trẻ em đang gặp nguy hiểm. UNICEF cho biết họ đang gửi thuốc men, quần áo ấm, lều và bạt che để trú ẩn, cùng các vật dụng vệ sinh như xà phòng, chất tẩy rửa, khăn tắm...
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết: "Đường sá bị hư hại, dư chấn liên tục và nhiều ngôi làng nằm ở vị trí xa xôi đã cản trở nghiêm trọng việc cung cấp viện trợ", đồng thời cho biết thêm rằng hơn 12.000 người đã bị ảnh hưởng bởi trận động đất.
Binh lính Taliban đã được triển khai trong khu vực để hỗ trợ và đảm bảo an ninh. Thảm họa này càng khiến chính quyền Taliban thêm khó khăn, vốn đã phải vật lộn với tình trạng viện trợ nước ngoài giảm mạnh và hàng trăm nghìn người Afghanistan bị các nước láng giềng trục xuất trở về.
Ấn Độ đã cung cấp 1.000 lều trại và đang chuyển 15 tấn lương thực đến Kunar, và sẽ tiếp tục gửi thêm hàng cứu trợ vào thứ Ba. Các quốc gia khác như Trung Quốc, UAE, Liên minh Châu Âu, Vương quốc Anh, Pakistan và Iran đã cam kết giúp đỡ.