Điều chỉnh kích thước chữ

Trao giải Cuộc thi viết “Những tấm gương tâm huyết, sáng tạo học và làm theo lời Bác” lần thứ IV

(CLO) Ngày 29/4, tại Hà Nội, Báo Giáo dục và Thời đại tổ chức Lễ Tổng kết, trao giải cuộc thi viết “Những tấm gương tâm huyết, sáng tạo học và làm theo lời Bác” năm học 2020 - 2021.

Audio

Cuộc thi do Báo Giáo dục & Thời đại phối hợp với Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ GD&ĐT) tổ chức.

Năm học 2020 - 2021, cuộc thi viết “Những tấm gương tâm huyết, sáng tạo học và làm theo lời Bác” lần thứ IV tiếp tục thu hút số lượng lớn người tham gia với chất lượng bài dự thi được nâng lên rõ rệt. 

Kể từ khi phát động vào tháng 5/2020 đến thời điểm kết thúc nhận bài 28/02/2021, Ban Tổ chức đã nhận được gần 8000 tác phẩm dự thi, đến từ 63 tỉnh, thành trên cả nước. Người tham gia có cả những cây bút chuyên và không chuyên; trong đó phần lớn là những người đã, đang công tác trong ngành Giáo dục và học sinh, sinh viên.

Nhân vật trong tác phẩm chiếm phần lớn là các thầy cô giáo, cán bộ quản lý giáo dục tâm huyết, yêu nghề, sáng tạo, hết lòng vì sự nghiệp giáo dục, vì học trò; cùng với đó là tấm gương người học giàu nghị lực, ham học hỏi, có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện…

Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam trao giải Nhì tới: Tác giả Bùi Thị Hồng Hạnh, Giáo viên Trường THPT Hòa Bình, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn; Tác phẩm: Cô giáo miền xuôi cắm bản gieo chữ miền sơn cước và Tác giả Nguyễn Thị Thu Hằng, Giáo viên Trường Tiểu học Nông nghiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội; Tác phẩm: Cô giáo Đỗ Thị Hoàng Mai

Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam trao giải Nhì tới: Tác giả Bùi Thị Hồng Hạnh, Giáo viên Trường THPT Hòa Bình, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn; Tác phẩm: Cô giáo miền xuôi cắm bản gieo chữ miền sơn cước và Tác giả Nguyễn Thị Thu Hằng, Giáo viên Trường Tiểu học Nông nghiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội; Tác phẩm: Cô giáo Đỗ Thị Hoàng Mai "Một tấm gương tâm huyết, sáng tạo học và làm theo lời Bác". Ảnh: Hiếu Nguyễn

Ban Giám khảo cuộc thi đã chọn được 93 bài vào vòng Chấm chung khảo. Trên cơ sở kết quả chấm và ý kiến thống nhất của các thành viên Ban Giám khảo, Ban Tổ chức đã quyết định trao: Tổng số giải là 14 giải (gồm giải cá nhân và tập thể), bao gồm 01 giải Nhất; 02 giải Nhì; 03 giải Ba; 05 giải Khuyến khích; 01 Nhân vật tiêu biểu trong tác phẩm đoạt giải; 02 giải cho Tập thể có số lượng bài dự thi nhiều và đạt chất lượng tốt. 

Phát biểu tại lễ trao giải, nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đánh giá cao ý nghĩa và hiệu quả to lớn của Cuộc thi; chúc mừng Báo Giáo dục & Thời đại đã tổ chức Cuộc thi thành công, chúc mừng các tập thể, cá nhân đã giành giải thưởng của Cuộc thi  này.

Theo nhà báo Hồ Quang Lợi, giáo dục là lĩnh vực hết sức đặc biệt, với sứ mệnh “trồng người”, lan tỏa ánh sáng tri thức, đạo đức và tình yêu thương con người. Chúng ta đang thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Đây là sự nghiệp lớn của toàn Đảng, toàn dân và người triển khai thực hiện trực tiếp là những thầy cô giáo ở thành thị, nông thôn, miền núi, đang ngày đêm vì học sinh thân yêu.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng, tấm gương trong lĩnh vực nào cũng ý nghĩa, cảm động; nhưng trong ngành Giáo dục, sự nêu gương của các thầy cô giáo gắn với học sinh hàng giờ, hàng ngày có sức thuyết phục vô cùng to lớn; góp phần xây đắp nhân cách, đạo đức cho học trò - chủ nhân tương lai của đất nước.

Ông Vũ Minh Đức, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam trao giải Nhất tới tác giả Trần Tuấn Ngọc, Báo Lào Cai với Tác phẩm

Ông Vũ Minh Đức, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam trao giải Nhất tới tác giả Trần Tuấn Ngọc, Báo Lào Cai với Tác phẩm "Người thầy mang bếp lửa ấm đến vùng cao". Ảnh: Hiếu Nguyễn

Dẫn câu chuyện về thầy hiệu trưởng Vũ Xuân Quế - Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS và THPT Bát Xát (Lào Cai) - sáng tạo hệ thống bếp lò đun trấu mang lửa ấm đến gần 20 trường học, giúp hàng nghìn học sinh vùng cao có nước nóng sinh hoạt trong mùa đông giá lạnh, nhà báo Hồ Quang Lợi cho rằng, câu chuyện về thầy Quế có hơi ấm ngọn lửa, nhưng trước hết là hơi ấm từ trái tim người thầy yêu thương học trò của mình.

“Những tấm gương như vậy rất có ý nghĩa, chạm đến trái tim chúng ta; làm đẹp hơn nữa hình ảnh người giáo viên nhân dân; góp phần để xã hội, nhân dân thêm niềm tin vào giáo dục.” - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ.

Cũng trong phát biểu tại cuộc thi, nhà báo Hồ Quang Lợi chia sẻ: Theo dõi hoạt động của Báo Giáo dục và Thời đại mấy năm qua, bên cạnh việc không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng các ấn phẩm, Báo còn tổ chức được nhiều hoạt động nghề nghiệp có ý nghĩa xã hội sâu sắc. Trong đó có Giải báo chí “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam” mà Hội Nhà báo cùng đồng hành.

Nhà báo Hồ Quang Lợi mong muốn, các bài báo chất lượng trong Cuộc thi “Những tấm gương tâm huyết, sáng tạo học và làm theo lời Bác” sẽ tiếp tục được chọn để tham gia ở giải cao hơn, như Giải báo chí “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam”, Giải báo chí Quốc gia...