Điều chỉnh kích thước chữ

Trao tặng 31 xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện “Ánh sáng tri thức”

(CLO) Nhằm tiếp tục lan tỏa, phát huy hiệu quả của Dự án Xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện “Ánh sáng tri thức”, ngày 20/9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Vụ Thư viện) phối hợp Tập đoàn Vingroup (Quỹ Thiện Tâm) đã trao tặng 31 xe thư viện cho 31 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Audio
Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện và Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup thăm quan Dự án Xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện. Ảnh: TTXVN

Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện và Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup thăm quan Dự án Xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện. Ảnh: TTXVN

Dự án Xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện “Ánh sáng tri thức”  đã được triển khai từ năm 2016 với 5 tỉnh được trang bị xe là Sơn La, Quảng Nam, Gia Lai, Nghệ An, An Giang. Năm 2018, dự án tiếp tục được triển khai tại 8 tỉnh: Lạng Sơn, Điện Biên, Hòa Bình, Ninh Bình, Nam Định, Quảng Bình, Lâm Đồng và Cà Mau. Sau khi nhận xe, các thư viện tỉnh đã tích cực triển khai đưa xe ô tô thư viện lưu động đến phục vụ trong các trường học, hội người mù, cho người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đến các đồn biên phòng, trại giam... đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Trong năm 2018 và sáu tháng đầu năm 2019, 13 thư viện đã tổ chức được 850 đợt luân chuyển phục vụ cho hơn 2 triệu lượt người đọc với hơn 4,5 triệu lượt sách, báo; hơn 500.000 lượt sử dụng máy tính và truy cập internet; hơn 700.000 lượt xem phim; 200 cuộc trưng bày, triển lãm lưu động được tổ chức.

Xe ô tô thư viện lưu động được trang bị thuận tiện cho các đối tượng tiếp cận tri thức. Ảnh: hanoimoi

Xe ô tô thư viện lưu động được trang bị thuận tiện cho các đối tượng tiếp cận tri thức. Ảnh: hanoimoi

Và năm nay - 2019, Tập đoàn Vingroup tiếp tục trao tặng 31 xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện cho 31 thư viện tỉnh/thành trong cả nước. Trên mỗi xe đều được trang bị hơn 4.500 cuốn sách, 1 máy chủ, 6 máy tính xách tay, 1 tivi, 1 bộ máy chiếu- màn hình chiếu, 1 máy phát điện, 1 ổn áp, 1 loa tăng âm, 100 ghế nhựa, 05 dù cỡ lớn... Bên cạnh đó, Vụ Thư viện đã vận động Công ty cổ phần Tư vấn và Tích hợp công nghệ (D&L) tài trợ trang bị phần mềm quản lý thư viện; vận động các nguồn tài trợ tài liệu điện tử, sách nói phục vụ cho người khiếm thị và phim tư liệu.

Cũng năm 2019, Dự án đã đồng hành cùng Trung tâm tin tức VTV24, Đài Truyền hình Việt Nam trong chương trình “Cặp lá yêu thương” hỗ trợ học bổng cho các học sinh nghèo vượt khó, bằng những chuyến xe đưa ánh sáng tri thức đến với bạn đọc tại địa phương mình cũng như hỗ trợ đến các tỉnh lân cận.

Trao tặng Xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện cho các địa phương. Ảnh: hanoimoi

Trao tặng Xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện cho các địa phương. Ảnh: hanoimoi

Theo Vụ trưởng Vụ Thư viện Vũ Dương Thúy Ngà, sau 3 năm thực hiện dự án xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện tại 13 tỉnh đã mang lại cơ hội tiếp cận sách cho người dân trên khắp các vùng miền của cả nước. Đặc biệt là những người ở vùng sâu vùng xa có điều kiện tiếp cận thông tin tri thức, công nghệ, từ đó vận dụng vào phục vụ đời sống, làm thay đổi nhận thức và góp phần làm cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Cũng theo bà Vũ Dương Thúy Ngà:  “Dự án Ánh sáng tri thức góp phần đắc lực cho việc xóa đói thông tin, xóa mù công nghệ, nâng cao mức hưởng thụ của người dân ở nông thôn vùng sâu, vùng xa, nâng cao khả năng để tạo môi trường cho trẻ em có thêm nhiều sách hay, sách đẹp, tạo thêm sự phấn khích, góp phần bồi dưỡng thêm hứng thú đọc sách và kỹ năng đọc sách một cách có hiệu quả để trẻ em vùng sâu, vùng xa áp dụng vào trong học tập”.

Bên trong chiếc xe là một phòng đọc xinh xắn với nhiều phương tiện nghe nhìn. Ảnh: Baodulich

Bên trong chiếc xe là một phòng đọc xinh xắn với nhiều phương tiện nghe nhìn. Ảnh: Baodulich

Đánh giá cao hiệu quả thiết thực của Dự án, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện hoan nghênh những nỗ lực triển khai thực hiện của Vụ Thư viện. Bộ trưởng cũng gửi lời cảm ơn những đóng góp tích cực vì cộng đồng của Tập đoàn Vingroup. Theo Bộ trưởng, việc duy trì và phát huy hiệu quả của các xe ô tô lưu động là vô cùng quan trọng. Để vốn tài liệu luôn được bổ sung, làm mới, thu hút độc giả thì cần được lãnh đạo UBND các tỉnh quan tâm, bố trí thêm kinh phí triển khai. Ngoài ra, để tăng hiệu quả của các chuyến xe thư viện lưu động, các địa phương cần phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa, tạo không gian tiếp cận thông tin sinh động, tích cực cho người dân.

Được biết, trước đó, Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch đã tổ chức Lớp tập huấn sử dụng xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện cho cán bộ của 31 thư viện tỉnh/thành được tiếp nhận trong năm 2019, nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của Dự án…

P.V