Điều chỉnh kích thước chữ

Trao tặng Huân chương của Nhà nước Lào cho tập thể, cá nhân của Quốc hội Việt Nam

(CLO) Sáng 9/1, tại Hà Nội, Lễ trao tặng Huân chương Tự do hạng I, II, III; Huân chương Hữu nghị và Huy chương Hữu nghị của Nhà nước Lào cho các tập thể, cá nhân của Quốc hội Việt Nam đã được tổ chức trang trọng tại Nhà Quốc hội.

Audio
Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou trao Huân chương Tự do tặng các tập thể, cá nhân Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam. Ảnh: quochoi.vn

Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou trao Huân chương Tự do tặng các tập thể, cá nhân Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam. Ảnh: quochoi.vn

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou tham dự buổi lễ.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước Lào, Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou đã trao tặng Huân chương Tự do hạng I cho: Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Ủy ban Tài chính - Ngân sách, Ủy ban Đối ngoại, Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Văn phòng Quốc hội và Ban Công tác đại biểu; trao tặng Huân chương Tự do hạng II cho Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Võ Trọng Việt, Trưởng ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Nguyễn Kim Khoa.

Tiếp theo, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Lào Eskavang Vonvachit đã trao tặng Huân chương Tự do hạng III cho 17 cá nhân gồm: các Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Nguyễn Văn Tuyết, Triệu Thế Hùng; các Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Mạnh Tiến, Vũ Hải Hà; các Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Trần Ngọc Khánh, Nguyễn Hải Hưng; các Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Hữu Toàn, Bùi Đặng Dũng, Đinh Văn Nhã; các Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Đình Toản, Nguyễn Thị Thúy Ngần; Phó Trưởng ban Ban Công tác đại biểu Đặng Ngọc Huy; các nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Hà Huy Thông, Ngô Đức Mạnh; các nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Việt Trường, Hồ Trọng Ngũ, Trần Đình Nhã.

Tổng Thư ký Quốc hội Lào Suansavanh Vignaket đã trao tặng Huân chương Hữu nghị cho 7 tập thể và 15 cá nhân. Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lào Khamsouk Vi Inthavong đã trao tặng Huy chương Hữu nghị cho 12 cá nhân.

Phát biểu tại Lễ trao tặng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng các tập thể, cá nhân được trao tặng Huân chương, Huy chương cao quý của Nhà nước Lào. Các Huân chương, Huy chương này không chỉ là sự ghi nhận của Nhà nước Lào đối với những đóng góp của các tập thể, cá nhân được khen thưởng mà còn thể hiện sinh động và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu. Ảnh: quochoi.vn

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu. Ảnh: quochoi.vn

Điểm qua những hoạt động hợp tác hiệu quả hai nước Việt Nam - Lào trong thời gian qua, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, kết quả hợp tác đó đã góp phần thực hiện cụ thể nội hàm của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội chúc Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào tiếp tục đạt được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa để đưa đất nước Lào ngày càng phát triển phồn thịnh, đời sống nhân dân Lào ngày càng ấm no, hạnh phúc; chúc mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi đời, đời, bền vững.

Phát biểu tại Lễ trao tặng, Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou bày tỏ vui mừng được thay mặt Đảng và Nhà nước Lào trao tặng Huân chương, Huy chương cho các tập thể và cá nhân của Quốc hội Việt Nam đã có đóng góp xuất sắc trong việc thúc đẩy và phát huy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Quốc hội hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Lào khẳng định, quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào - Việt Nam đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kaysone Phomvihan, Chủ tịch Souphanouvong gây dựng, được các thế hệ lãnh đạo, chiến sĩ và nhân dân hai nước dày công vun đắp trở thành tài sản chung và quy luật tồn tại và phát triển của hai nước, là yếu tố quyết định thắng lợi của cuộc cách mạng hai nước.

Trong tổng thể mối quan hệ giữa hai nước, thời gian qua, Quốc hội hai nước đã đóng vai trò tích cực trong việc thúc đẩy thực hiện các thỏa thuận hợp tác giữa hai Đảng, hai Nhà nước, tổ chức thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả.

Quốc hội và HĐND các tỉnh của Việt Nam đã luôn dành sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn cho Quốc hội và HĐND các tỉnh của Lào cả về vật chất và bồi dưỡng, đào tạo, nâng cao năng lực, kỹ năng thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan dân cử.

Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: quochoi.vn

Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: quochoi.vn

Đặc biệt là Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, các Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội Việt Nam và nguyên Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội Việt Nam, các cán bộ, công chức Văn phòng Quốc hội Việt Nam đã dồn hết sức lực, trí tuệ, kiến thức và trách nhiệm của mình trong việc hỗ trợ phát triển, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho Quốc hội, HĐND cấp tỉnh của Lào.

Thay mặt các tập thể và cá nhân phát biểu tại Lễ trao tặng, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu gửi lời cảm ơn chân thành, sâu sắc nhất đến Đảng, Nhà nước và Nhân dân Lào anh em; cho rằng, đây không chỉ là vinh dự và niềm vui riêng của các tập thể, cá nhân được trao tặng Huân chương, Huy chương mà còn là vinh dự và niềm vui chung của Quốc hội Việt Nam, là sự ghi nhận và đánh giá cao quan hệ hữu nghị đặc biệt, hợp tác hiệu quả, bền chặt, hiếm có giữa Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hai nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu khẳng định, sẽ làm hết sức mình để Quốc hội hai nước tiếp tục kế thừa, phát huy những kinh nghiệm, kết quả mà hai bên đã đạt được, không ngừng vun đắp, truyền tiếp cho các thế hệ mai sau ngọn lửa của mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, thắm tình đoàn kết, hữu nghị anh em giữa hai nước Việt Nam - Lào.

PV