Điều chỉnh kích thước chữ

Treo biển cấm chụp hình vì sợ khách so sánh giá, chuỗi Bách hoá Xanh bị yêu cầu gỡ bỏ

(CLO) Sợ khách hàng chụp hình so sánh giá, chuỗi cửa hàng Bách hoá Xanh đồng loạt dán biển "cấm chụp hình", song bị cơ quan chức năng yêu cầu gỡ bỏ.

Audio

Ngày 3/8, trao đổi với báo Nhà báo & Công luận, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết tỉnh đã làm việc và yêu cầu các cửa hàng bán thực phẩm thiết yếu ở TP. Vũng Tàu phải gỡ biển "cấm chụp hình".

Trước đó, trên mạng xã hội bàn tán xôn xao về việc các cửa hàng của Bách hoá Xanh đồng loạt đăng biển “Vui lòng không quay phim chụp hình”.

Trên mạng xã hội bàn tán xôn xao về việc các cửa hàng của Bách hoá Xanh đồng loạt đăng biển “Vui lòng không quay phim chụp hình”

Trên mạng xã hội bàn tán xôn xao về việc các cửa hàng của Bách hoá Xanh đồng loạt đăng biển “Vui lòng không quay phim chụp hình”

Một cán bộ chức năng tại TP. Vũng Tàu cho biết 18 cửa hàng Bách hoá Xanh trên địa bàn TP đều có biển với nội dung như trên. Thậm chí, đây là động thái chung của chuỗi trên toàn quốc chứ không phải riêng tại Vũng Tàu.

Ông Lê Ngọc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thông tin, các cửa hàng Bách hoá Xanh hiện đã gỡ hoặc dùng giấy dán che đi phần biển báo cấm chụp hình. 

"Khi được mời lên làm việc, các cửa hàng cho biết cho biết lý do treo biển 'cấm chụp hình' là sợ khách hàng chụp so sánh giá", ông Khánh nói.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, hiện tỉnh đang rà soát lại các cửa hàng trên địa bàn để xử lý tình trạng trên.

Liên quan vụ việc, luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP. HCM) cho biết, căn cứ vào quy định pháp luật, những trường hợp bị cấm quay phim, chụp hình gồm 2 nhóm gồm bí mật Nhà nước và bí mật đời tư.

Bí mật Nhà nước được quy định bởi Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước 2018. Theo đó, cơ quan Nhà nước sẽ cắm biển “khu vực cấm”, “địa điểm cấm” để bảo vệ bí mật Nhà nước.

Đối với bí mật đời tư, theo quy định tại khoản 1 Điều 32 Bộ Luật Dân sự 2015, việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

"Bách hóa Xanh là cửa hàng bán lương thực, thực phẩm thiết yếu, không thuộc các khu vực cấm quay phim, chụp hình để bảo vệ bí mật Nhà nước như đã nêu trên", luật sư Hùng nhận định.

Bên cạnh đó, PV cũng nhận được nhiều thắc mắc từ bạn đọc về việc, nếu không phải trường hợp bảo vệ bí mật Nhà nước, vậy trường hợp như Bách Hoá Xanh có được cấm quay phim, chụp hình không?

Theo luật sư Hùng, hiện nay, không có quy định cụ thể về vấn đề này nên sẽ dựa vào nguyên tắc chung. Cụ thể, công dân có quyền làm những gì pháp luật không cấm; doanh nghiệp có quyền tự do kinh doanh ngành, nghề mà luật không cấm. Vì vậy, theo quan điểm của tôi, Bách hóa Xanh có thể quy định cấm quay phim, chụp hình. Nhưng nếu khách hàng quay phim, chụp hình sẽ không bị xử phạt theo quy định về bảo vệ bí mật Nhà nước cũng như đời tư.

Bên cạnh đó, việc chuỗi cửa hàng này cấm khách hàng quay phim, chụp hình vì sợ bị so sánh giá là chưa thuyết phục và không có căn cứ. Bởi, việc cho chụp hình vừa thể hiện sự tôn trọng khách hàng, vừa minh bạch, công khai về hàng hoá, giá bán…

Kỳ Hoa

Bình Luận
 
 
Tin mới
Xây dựng Thái Nguyên là trung tâm kinh tế công nghiệp hiện đại

(CLO) Đây là hướng phát triển của tỉnh Thái Nguyên trong tương lai gần và có tầm nhìn đến năm 2030. Để thực hiện tốt mục tiêu này, Thái Nguyên sẽ tiếp tục đổi mới, xây dựng chính quyền số và thu hút các nhà đầu tư.

Bộ phim

(CLO) Theo đại biểu Mai Thị Phương Hoa (Nam Định), bộ phim "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" là phim đầu tiên do nhà nước đặt hàng, do hãng phim tư nhân góp vốn sản xuất, lập kỷ lục doanh thu 80 tỷ đồng trong vòng 1 tháng, là minh chứng cho tiềm năng phát triển công nghiệp điện ảnh của Việt Nam.

Đền Bạch Vân và Chùa Thịnh Xá cần được đầu tư nâng cấp

(CLO)Di tích kiến trúc nghệ thuật Đền Bạch Vân và Chùa Thịnh Xá là một di sản văn hoá ở vùng quê miền núi Hương Sơn, Hà Tĩnh. Sự tàn phá của chiến tranh cùng nhận thức chưa đúng về văn hóa tâm linh của một thời kỳ rất dài, đến nay, Đền Bạch Vân và Chùa Thịnh Xá đã xuống cấp nghiêm trọng.

Thái Nguyên: Ô tô va chạm với xe máy, một người tử vong

(CLO) Sau vụ tai nạn giữa xe máy và ô tô trên quốc lộ 3C đoạn qua huyện Định Hóa, người đàn ông điều khiển xe máy đã tử vong.

Ông Biden được khuyên tránh trừng phạt Ấn Độ vì mua S-400 của Nga

(CLO) Hai thượng nghị sĩ Mỹ đã thúc giục Tổng thống Joe Biden từ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Ấn Độ về việc nước này mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, nói rằng một biện pháp trừng phạt như vậy sẽ gây nguy hiểm cho mối quan hệ hợp tác song phương.

Ninh Bình: Triệt phá đường dây đánh bạc công nghệ cao giao dịch trên 10 tỉ đồng

(CLO) Ngày 28/10, thông tin từ Công an tỉnh Ninh Bình cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh vừa triệt phá đường dây đánh bạc sử dụng công nghệ cao, bắt giữ 11 đối tượng, thu giữ trên 145 triệu đồng cùng nhiều tang vật khác.

Ưu tiên hậu kiểm đối với phim phổ biến trên không gian mạng

(CLO) Tham gia góp ý dự án Luật điện ảnh sửa đổi vào chiều nay, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh, đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định góp ý nhiều vấn đề liên quan đến phổ biến phim trên không gian mạng, phân loại phim, quy định sản xuất phim sử dụng ngân sách Nhà nước.

Cà Mau: Tàu cá bị thiêu rụi, thiệt hại hàng tỉ đồng

(CLO) Cục Kiểm ngư (Tổng cục Thủy sản, Bộ NN&PTNN) vừa nhận được thông tin về vụ hỏa hoạn làm thiệt hại một tàu cá tại vùng biển phía Nam Đông Nam tỉnh Cà Mau.

8 vị trí công tác thuộc lĩnh vực tổ chức cán bộ phải định kỳ chuyển đổi

(CLO) Dự thảo Thông tư của Bộ Nội vụ đề xuất có 8 vị trí công tác thuộc lĩnh vực tổ chức cán bộ cứ 3 - 5 năm phải thực hiện chuyển đổi một lần.