Điều chỉnh kích thước chữ

Triển khai chương trình sức khỏe Việt Nam, Bộ Y tế khám miễn phí cho toàn dân

(CLO) Chiều nay, 4/4 Bộ Y tế đã tổ chức họp báo ngày sức khỏe Thế giới năm 2019, hưởng ứng Chương trình sức khỏe Việt Nam và tuyên dương thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu lần thứ VIII. Theo đó, ngày 7/4 tới đây, chương trình sẽ diễn ra Hồ Gươm để khám bệnh miễn phí cho toàn dân.

Audio
Cuộc họp báo chí phát động Chương trình Sức khỏe Việt Nam diễn ra chiều ngày 4/4/2019. Ảnh: Lương Minh

Cuộc họp báo chí phát động Chương trình Sức khỏe Việt Nam diễn ra chiều ngày 4/4/2019. Ảnh: Lương Minh

Ngày Sức khỏe Thế giới năm 2019 được tổ chức Y tế Thế giới phát động với chủ đề Bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, hướng tới mục tiêu tất cả vì người dân và cộng đồng được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, hiệu quả; nhằm mục đích giúp mọi người dân hiểu được giá trị của sức khỏe và chăm sóc sức khỏe.

Tất cả các nội dung như chăm sóc sức khỏe ban đầu, nâng cao sức khỏe, dự phòng bệnh tật, khám sàng lọc phát hiện bệnh sớm, điều trị khi mắc bệnh, được thanh toán bảo hiểm y tế và các nguồn lực xã hội hỗ trợ chi trả, giảm thiểu những rủi ro do gánh nặng tài chính mang lại... đều sẽ được thể hiện trong chương trình Sức khỏe Việt Nam.

Theo đó, để thực hiện tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu tiến tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân tại Việt Nam, Chương trình Sức khỏe Việt Nam đã huy động rất nhiều nguồn lực khác nhau để tổ chức một ngày hội chăm sóc sức khỏe toàn dân một cách tốt nhất. Chương trình có sự tham gia và đồng hành của các bệnh viện lớn như: Bệnh viện K, bệnh viện Phổi Trung ương, Viện tim mạch Việt Nam, Bệnh viện nội tiết Trung ương... tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí.

Các bệnh viện sẽ thực hiện tất cả các khâu khám bệnh theo tiêu chí "di động" để phục vụ tối đa máy móc hiện đại phục vụ người dân. Cụ thể từ khâu khám phát hiện các bệnh không lây nhiễm (tăng huyết áp, bệnh phổi tắc nghèn mạn tính, đái tháo đường), sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung, bằng các trang thiết bị hiện đại nhất hiện nay đều được các bệnh viện lưu động đến khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ, phố đi bộ Hồ Gươm, Hoàn Kiếm từ 7h30 đến 12h00 ngày 7/4/2019 cho người dân toàn thành phố.

Dự kiến, cùng với các đại biểu đầu ngành y tế, lãnh đạo thành phố, sẽ có 5.000 đoàn viên thanh niên và hàng trăm lực lượng y bác sĩ trẻ sẽ tham gia đồng diễn dân vũ và tập thể dục 3 phút giữa giờ sẽ là lễ phát động cho Chương trình Sức khỏe Việt Nam trong ngày. 10 gương mặt Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu sẽ được tuyên dương trong dịp này để nhân rộng những đóng góp và cống hiến trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân của các thầy thuốc Việt Nam.

Sau lễ phát động sẽ là chương trình đi bộ hưởng ứng Ngày sức khỏe Thế giớichương trình Sức khỏe Việt Nam. Tham gia "Đi bộ 10.000 bước chân", những người đăng ký tham gia đi bộ sẽ được hỗ trợ mũ áo tập thể dục và ủng hộ 50.000 VNĐ vào Qũy hoạt động an sinh xã hội, để triển khai các hoạt động hỗ trợ bệnh nhân như: tặng quà cho bệnh nhân ung thư có hoàn cảnh khó khăn, ủng hộ các suất ăn tình thương, ủng hộ bệnh nhi mắc bệnh tim bẩm sinh.

Nhân dịp này, Bộ y tế cũng huy động toàn dân cùng chung tay thực hiện các hành động thiết thực để bảo vệ sức khỏe của chính mình với 9 thông điệp của chương trình: Tập thể dục giữa giờ - nhanh, vui, khỏe; 10.000 bước chân mỗi ngày - thay đổi cuộc sống; Ăn giảm muối, đường, ăn nhiều rau xanh trái cây để tằng cường sức khỏe, phòng chống bệnh tật; Không hút thuốc lá, hạn chế uống rượu bia...

Lương Minh