Đời sống văn hóa

Triển lãm 'Dáng hình của đất': Gắn kết tinh hoa gốm Việt - Nhật

Bài và ảnh: Trung Nguyễn 19/09/2025 13:29

(CLO) Sáng 19/9, Trung tâm Điều phối các hoạt động sáng tạo Hà Nội, Bảo tàng Hà Nội phối hợp cùng làng nghề gốm Phù Lãng (Bắc Ninh, Việt Nam), làng gốm Toho (Nhật Bản)... tổ chức khai mạc triển lãm “Dáng hình của đất”, thu hút đông đảo công chúng tới tham quan, khám phá.

img_9221.jpeg
Quang cảnh sự kiện triển lãm 'Dáng hình của đất' tại Bảo tàng Hà Nội.

Đây là một hoạt động nhằm kết nối, hỗ trợ nâng cao năng lực sáng tạo cho cộng đồng nghệ thuật truyền thống, đồng thời giới thiệu và tôn vinh những giá trị cốt lõi của nghề gốm.

Triển lãm là một phần kết quả từ Dự án phát triển nghề làm gốm tại xã Phù Lãng, tỉnh Bắc Ninh; giữa làng gốm Phù Lãng và làng Toho, mở ra một hành trình gắn kết lâu dài, cùng nhau gìn giữ và phát huy giá trị nghề gốm truyền thống. Đây là hành trình lâu dài để gìn giữ và phát huy nghề gốm truyền thống trong bối cảnh hiện đại, đồng thời nuôi dưỡng thế hệ trẻ Phù Lãng – những người đang tiếp nối ngọn lửa nghề qua các tác phẩm thủ công nung củi, sử dụng đất đặc trưng và men tro tự nhiên.

Ông Nguyễn Tiến Đà, Giám đốc Bảo tàng Hà Nội phát biểu khai mạc triển lãm.
Ông Nguyễn Tiến Đà, Giám đốc Bảo tàng Hà Nội phát biểu khai mạc triển lãm.

Phát biểu khai mạc triển lãm, ông Nguyễn Tiến Đà, Giám đốc Bảo tàng Hà Nội cho biết: "Triển lãm 'Dáng hình của đất' trưng bày 67 tác phẩm độc bản của học viên và nghệ nhân hai làng nghề, mỗi sản phẩm là minh chứng cho sự kiên nhẫn, khát vọng đưa gốm thủ công đến gần hơn với đời sống đương đại. Không chỉ là triển lãm nghệ thuật, sự kiện còn thể hiện tình hữu nghị và sự đồng hành giữa cộng đồng nghệ nhân và các cơ quan quản lý trong công tác bảo tồn, phát triển di sản văn hoá làng nghề.

Đặc biệt, triển lãm có sự góp mặt của các nghệ nhân Nhật Bản nổi tiếng trong nhiều loại hình nghệ thuật như gốm, trà đạo, Ikebana (nghệ thuật cắm hoa), origami... Tại đây, văn hoá Nhật Bản sẽ giao thoa và hoà quyện cùng văn hoá Việt Nam, mở ra không gian trải nghiệm đa dạng, phong phú cho công chúng".

"Điều làm tôi xúc động là hôm nay, gốm Phù Lãng – vốn mộc mạc, gần gũi đã cùng gốm Toho – tinh tế, tỉ mỉ đứng chung trong một không gian. Đó chính là minh chứng cho sự gặp gỡ và gắn kết giữa hai nền văn hóa, hai ngôi làng, hai cộng đồng làng nghề truyền thống" - Giám đốc Bảo tàng Hà Nội bày tỏ.

img_9460(1).jpeg
Đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm 'Dáng hình của đất'.

Theo ông Nguyễn Tiến Đà, đến với triển lãm này, công chúng không chỉ được ngắm nhìn các tác phẩm mà còn có những trải nghiệm tuyệt vời: được nặn gốm bằng tay, được uống một chén trà đạo Nhật Bản, được hướng dẫn cắm hoa Ikebana –như một hình thức thiền. Ông Đà tin rằng, mỗi người dân sẽ tìm thấy cho riêng mình một khoảnh khắc thật yên bình, thật đẹp trong suốt những ngày triển lãm.

Cuối cùng, ông Đà hy vọng rằng sau khi bước ra khỏi triển lãm, công chúng sẽ mang theo một chút cảm hứng sáng tạo, một chút niềm yêu với cái đẹp giản dị mà sâu lắng từ đất, từ gốm và từ người.

img_9169.jpeg
Công chúng tham quan triển lãm gốm 'Dáng hình của đất'.

Thông qua triển lãm, ban tổ chức mong muốn thúc đẩy, nuôi dưỡng và lan toả tinh thần yêu gốm thủ công truyền thống, đồng thời khẳng định sự kết nối văn hoá bền vững giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Triển lãm "Dáng hình của đất" diễn ra từ ngày 19/9 đến ngày 28/9/2025 tại Bảo tàng Hà Nội (đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

img_9155.jpeg
Nhiều sản phẩm gốm độc đáo thu hút nhiều công chúng tham quan, khám phá.
img_9188.jpeg
Một số hình ảnh tham quan tại triển lãm 'Dáng hình của đất'.
img_9174.jpeg

img_9123.jpeg
img_9201.jpeg
img_9136.jpeg
img_9141-7c738e6ddc9f3493db2df765c57ff404.jpeg
    Nổi bật
        Mới nhất
        Triển lãm 'Dáng hình của đất': Gắn kết tinh hoa gốm Việt - Nhật
        • Mặc định

        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO