Điều chỉnh kích thước chữ
Hà Nội:

Triệt phá đường dây mua bán thận, bắt giữ 2 đối tượng

(CLO) Ngày 17/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết, đã tạm giữ hình sự 2 đối tượng là Trần Xuân Hiệp và Nguyễn Duy Phương (cùng trú tại quận Đống Đa, Hà Nội) để điều tra về hành vi mua bán bộ phận cơ thể người.

Audio
Trần Xuân Hiệp và Nguyễn Duy Phương trong đường dây mua bán thận bị bắt giữ.

Trần Xuân Hiệp và Nguyễn Duy Phương trong đường dây mua bán thận bị bắt giữ.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Công an quận Ba Đình đã phát hiện nhóm đối tượng có hành vi mua bán thận trên địa bàn nên đã xác lập chuyên án đấu tranh.

Đến ngày 2/2/2021, Công an quận Ba Đình đã bắt giữ 2 đối tượng là Trần Xuân Hiệp (SN 1991; trú tại ngõ Thịnh Hào 3, phường Hàng Bột, quận Đống Đa) và Nguyễn Duy Phương (SN 1988; trú tại Tôn Đức Thắng, phường Cát Linh, quận Đống Đa) .

Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận, do từng đi bán thận nên các đối tượng biết thủ tục và quy trình mua bán thận. Hiệp và Phương đã lên mạng xã hội tìm người có nhu cầu bán thận với giá 230 triệu đồng một quả. Sau khi thỏa thuận, các đối tượng vào bệnh viện để tìm người mua thận.

Các đối tượng khai thời điểm gần nhất là ngày 1/2/2021, các đối tượng đã làm thủ tục mua bán thận cho 2 người. Hai đối tượng thu của mỗi người mua là 1,1 tỷ đồng. Trừ các chi phí đóng viện phí, phí xét nghiệm, nuôi ăn ở, tiền cho người bán…, với mỗi trường hợp, hai đối tượng thu lãi từ 200 đến 300 triệu đồng.

Hai đối tượng Hiệp và Phương cũng khai nhận đã thực hiện trót lọt nhiều vụ mua bán thận.Tiếp tục khám xét nơi ở của các đối tượng, Cơ quan Công an phát hiện thêm 4 người đang được nuôi và làm thủ tục đợi chờ người mua thận.

Hiện Cơ quan Công an đang tiếp tục điều tra, xử lý các đối tượng theo quy định.

Quốc Trần