Điều chỉnh kích thước chữ

Triều Tiên đề nghị đàm phán nhưng lại tiếp tục thử tên lửa

(CLO) Triều Tiên đã bắn phóng hai tên lửa không xác định vào sáng nay, 10/9 vài giờ sau khi quan chức ngoại giao cấp cao của nước này nói rằng muốn tái đàm phán với Mỹ vào cuối tháng 9.

Audio
Người dân Hàn Quốc theo dõi thông tin về vụ thử tên lửa. Ảnh: Reuters

Người dân Hàn Quốc theo dõi thông tin về vụ thử tên lửa. Ảnh: Reuters

"Hai tên lửa tầm ngắn" đã được bắn từ khu vực Kaechon từ tỉnh Nam Pyogan vào khoảng 7 giờ sáng nay, 10/9 và bay được 330km trước khi rơi xuống biển.

Vụ việc này diễn ra ngay sau khi Thứ trưởng Ngoại giao của Triều Tiên Choe Son Hui tuyên bố vào hôm qua rằng Bình Nhưỡng "sẵn sàng có cuộc đàm phán sâu" với Mỹ cào cuối tháng 9 nhưng chưa rõ thời gian và địa điểm cụ thể.

Đây là vụ thử tên lửa thứ 8 của Triều Tiên kể từ khi hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều gặp nhau tại khu vực DMZ hồi tháng 6 vừa qua.

Hai bên đã thống nhất tái thiết lập các vòng đàm phán phi hạt nhân hóa kể từ khi thất bại trong cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 2 vừa qua.

Một quan chức Mỹ cho hay: "Chúng tôi biết về các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục theo dõi sát sao tình hình cùng các đồng minh trong khu vực".

Theo các báo cáo mới nhất thì các vụ thử tên lửa hàng loạt gần đây của Triều Tiên cho thấy nước này đã thành công trong việc phát triển một loại vũ khí mới. Được biết những loại tên lửa này được thiết kế để tránh hệ thống phòng thủ chống không của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Phía Nhật vẫn đưa ra một câu trả lời rằng các tên lửa mới phóng không tiến vào lãnh thổ nước này và vẫn đang theo dõi sát sao tình hình. Hàn Quốc vẫn "bày tỏ lo ngại sâu sắc" trước các tình hình biến động trên bán đảo.

Hoàng Việt (Theo Reuters)