Điều chỉnh kích thước chữ

Triều Tiên sẽ có động thái gì sau khi ông Biden nắm quyền?

(CLO) Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vẫn giữ im lặng về cuộc bầu cử Mỹ và tổng thống đắc cử Joe Biden. Thế giới vẫn đang theo dõi và dự đoán về một hành động bất ngờ của ông Kim trong tương lai.

Audio

Triều Tiên giữ im lặng về tổng thống mới của Mỹ

Mặc dù Triều Tiên có khả năng là một ưu tiên thấp đối với Tổng thống sắp tới của Mỹ Joe Biden, nhưng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un được cho là muốn tái khởi động nhanh chóng các cuộc đàm phán. Ảnh: Reuters

Mặc dù Triều Tiên có khả năng là một ưu tiên thấp đối với Tổng thống sắp tới của Mỹ Joe Biden, nhưng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un được cho là muốn tái khởi động nhanh chóng các cuộc đàm phán. Ảnh: Reuters

Với việc ông Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ vào tháng tới, nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên, Kim Jong Un, có khả năng lên kế hoạch cho bước đi tiếp theo của mình. Có thể mất một thời gian để tìm ra nó là gì, nhưng có những gợi ý rằng ông có thể cố gắng làm rung chuyển mọi thứ trên Bán đảo Triều Tiên.

Có nhiều yếu tố làm mờ triển vọng quan hệ giữa Washington và Bình Nhưỡng. Trong một cuộc tranh luận tổng thống hồi tháng 10, Joe Biden đã gọi ông Kim là 'côn đồ' và chỉ trích Tổng thống Donald Trump vì đã hợp tác với ông, qua đó hợp pháp hóa quyền cai trị của ông Kim.

Nhận xét của Joe Biden có ý nghĩa quan trọng đối với chiến thắng bầu cử của ông. Sự nhấn mạnh của ông về nhân quyền, các đồng minh của Hoa Kỳ và các bước tăng dần đối với các thỏa thuận quốc tế không phù hợp với các ưu tiên của ông Trump và ông Kim.

Triều Tiên có thể là một ưu tiên thấp đối với ông Biden, người đang phải đối mặt với hàng núi vấn đề trong nước, bao gồm cả đại dịch COVID-19 đang tiếp diễn. Tuy nhiên, các bước di chuyển đang diễn ra.

Theo các nguồn tin ngoại giao Nhật Bản, Hoa Kỳ và Hàn Quốc quen thuộc với các vấn đề hạt nhân, các trợ lý của ông Biden và các chuyên gia chính sách đối ngoại đang thúc đẩy tái khởi động nhanh chóng các cuộc đàm phán giải trừ quân bị giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Đằng sau những lời kêu gọi này là sự hối tiếc về chính sách 'kiên nhẫn chiến lược' của chính quyền Obama, trong đó Hoa Kỳ về cơ bản quay lưng lại với Triều Tiên, cho phép quốc gia bí mật cải tiến nhanh chóng công nghệ hạt nhân và tên lửa của mình.

Triều Tiên được cho là có từ 20 đến 60 đầu đạn hạt nhân. Để mang chúng, nước này đã phát triển tên lửa đạn đạo có đường bay không điển hình khó theo dõi và đánh chặn. Trong nửa cuối năm 2017, Triều Tiên liên tục bắn thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có khả năng vươn tới đất liền Hoa Kỳ.

Những người ủng hộ cách tiếp cận mới đối với Triều Tiên cho rằng, mục tiêu của Mỹ nên là ngăn chặn tình hình trên bán đảo xấu đi và giảm mối đe dọa trực tiếp đối với đất liền của nước này.

Chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên bao gồm ba phần: các đầu đạn mà nước này đã có, công việc hạt nhân đang diễn ra và các kế hoạch trong tương lai.

Những người ủng hộ việc chìa một "cành ô liu" đến Bình Nhưỡng cho rằng, Mỹ nên bỏ qua những vũ khí mà Triều Tiên đã có từ trước đến nay. Đề xuất đàm phán mới có thể được coi là kế hoạch đóng băng việc phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, điều mà hai bên đã thảo luận trong quá khứ.

Theo một cựu quan chức cấp cao Hàn Quốc, chính quyền Biden sẽ theo đuổi việc phi hạt nhân hóa theo từng giai đoạn và nói thêm rằng điều này phù hợp với kiểu đàm phán giải trừ quân bị mà Bình Nhưỡng muốn.

Một quan chức chính phủ Triều Tiên cho hay sau vụ bắn thử tên lửa gần đây: 'Chúng tôi hiện có khả năng gây thiệt hại cho thủ đô của Hoa Kỳ'. Quan chức này cho biết: 'Triều Tiên và Mỹ sẽ rút từng quân bài một và tiếp tục đàm phán trên cơ sở bình đẳng như các quốc gia hạt nhân về việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế và thiết lập hòa bình'.

Các chuyên gia về Triều Tiên của nhóm ông Biden tin rằng sẽ khó đạt được việc phi hạt nhân hóa miền Bắc ngay lập tức. 'Họ có thể sẽ tìm cách ngăn cản Triều Tiên cải thiện hơn nữa năng lực phát triển hạt nhân của mình, và sau đó chọn động thái cắt giảm vũ khí hạt nhân, bắt đầu từ những vũ khí đe dọa đất liền Hoa Kỳ'.

Triều Tiên có thể có động thái bất ngờ sau khi ông Biden nắm quyền

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un duyệt binh trong cuộc duyệt binh ở Bình Nhưỡng vào ngày 10/10: Ông Kim có thể thu hút sự chú ý của chính quyền Biden sắp tới bằng tên lửa bắn thử. Ảnh: Kyodo

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un duyệt binh trong cuộc duyệt binh ở Bình Nhưỡng vào ngày 10/10: Ông Kim có thể thu hút sự chú ý của chính quyền Biden sắp tới bằng tên lửa bắn thử. Ảnh: Kyodo

Không giống như ông Trump, một chính trị gia chuyển sang kinh doanh ủng hộ các thỏa thuận lớn, Joe Biden tự coi mình là một chuyên gia về ngoại giao và có xu hướng đạt được các thỏa thuận nhỏ hơn. Quan điểm này trái ngược với niềm tin phổ biến rằng vấn đề phát triển hạt nhân của Triều Tiên sẽ đi vào bế tắc dưới thời Tổng thống của Joe Biden.

Một câu hỏi đặt ra là cộng đồng quốc tế sẽ phản ứng như thế nào trước triển vọng của một thỏa thuận gia tăng. Trung Quốc, quốc gia ủng hộ Triều Tiên và Moon Jae-in, Tổng thống theo chủ nghĩa cải cách của Hàn Quốc, người đang tìm kiếm sự hòa giải giữa hai miền Triều Tiên, có thể sẽ hoan nghênh điều đó.

Ngược lại, cách tiếp cận từng bước sẽ khiến chính phủ Nhật Bản và những người bảo thủ ở Hàn Quốc cảnh báo vì một thỏa thuận tạm thời có thể sẽ cho phép Triều Tiên giữ các tên lửa tầm ngắn và tầm trung.

Một câu hỏi khác là điều gì sẽ thúc đẩy Mỹ và Triều Tiên nối lại các cuộc đàm phán. Ông Biden và giới lãnh đạo Triều Tiên đang nghi ngờ lẫn nhau. Ngoài ra, Bình Nhưỡng cũng đặt ra tiêu chuẩn cao để bắt đầu lại các cuộc đàm phán song phương, yêu cầu dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và chấm dứt các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, cùng các điều kiện khác.

Sau khi các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa cuối cùng kết thúc vào tháng 10 năm 2019, Triều Tiên đã nhấn mạnh quyền phát triển và tồn tại của mình, đi xa hơn là tuyên bố sẽ không quay lại bàn đàm phán trừ khi Mỹ chấm dứt chính sách thù địch đối với Triều Tiên.

Triều Tiên gần đây đã chỉ thị cho các cơ sở ngoại giao của họ trên khắp thế giới không được chống lại Mỹ, đồng thời cảnh báo rằng các đại sứ sẽ phải chịu trách nhiệm về bất kỳ rắc rối nào, theo Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc.

Bất chấp thực tế là đã một tháng rưỡi kể từ khi Biden giành được Nhà Trắng, cả Kim và giới truyền thông Triều Tiên đều không đề cập đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ. Trong khi Triều Tiên có thể không muốn gây rắc rối cho đến khi Trump còn tại vị, một số chuyên gia cho rằng Bình Nhưỡng đang cố gắng thu thập các con bài thương lượng trước các cuộc đàm phán với Mỹ trước khi ông Kim đưa ra bất kỳ đề xuất kịch tính nào, chẳng hạn như đóng băng phát triển hạt nhân, chẳng hạn ông ta cố gắng thu hút sự chú ý của tổng thống mới.

Với việc ông Kim không có khả năng sớm thực hiện các động thái lớn, các nhà phân tích đang cố gắng xác định khi nào ông sẽ phá vỡ sự im lặng của mình.

Để khẳng định quan điểm của ông Biden, Bình Nhưỡng dự kiến ​​sẽ kêu gọi chính quyền sắp tới của Mỹ duy trì các cam kết được đề cập trong tuyên bố chung được đưa ra sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều năm 2018, bao gồm cả việc thiết lập quan hệ song phương và nuôi dưỡng lòng tin lẫn nhau.

Nếu Joe Biden không có phản ứng thuận lợi, Bình Nhưỡng có thể sẽ dùng đến các hành động khiêu khích, chẳng hạn như bắn tên lửa đạn đạo, ngay khi có cớ phù hợp.

Các cuộc thử nghiệm là điều cần thiết để biến tên lửa mới thành vũ khí hoạt động. Do đó, các cuộc thử nghiệm có khiến các trợ lý của ông Biden muốn khởi động lại các cuộc đàm phán với Triều Tiên.

Thứ được cho là một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới được trưng bày tại cuộc diễu hành quân sự trước khi chuẩn bị của Triều Tiên vào ngày 10 tháng 10. Ảnh: Kyodo

Thứ được cho là một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới được trưng bày tại cuộc diễu hành quân sự trước khi chuẩn bị của Triều Tiên vào ngày 10 tháng 10. Ảnh: Kyodo

Tại cuộc họp của Đảng Công nhân cầm quyền của Triều Tiên vào cuối năm 2019, ông Kim cảnh báo rằng thế giới sẽ thấy 'một vũ khí chiến lược mới' từ nước này trong tương lai gần. Một quan chức Triều Tiên cho biết: 'Nhà lãnh đạo tối cao thực hiện những gì ông ấy nói với bất kỳ giá nào'.

Bình Nhưỡng có thể bắn thử một tên lửa hạt nhân lớn được công bố trong cuộc duyệt binh vào ngày 10/10 hoặc một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm lớn hiện đang được chế tạo. Một khả năng khác là hoạt động quân sự gần Đường giới hạn phía Bắc, đường phân giới trên biển giữa hai miền Triều Tiên, nhằm khiêu khích miền Nam.

Nếu Triều Tiên ưu tiên các biện pháp để giải quyết các lệnh trừng phạt kéo dài của Liên Hợp Quốc, virus Corona mới và thiệt hại do lũ lụt, thì có thể đến tháng 3 năm sau sẽ thực hiện bất kỳ hành động khiêu khích nào cho đến sau cuộc tập trận quân sự Mỹ-Hàn.

Ông Kim có thể sẽ gửi một thông điệp tới Hoa Kỳ trong bài phát biểu của mình trước đại hội đảng cầm quyền ở Bình Nhưỡng vào đầu năm tới, cung cấp manh mối cho ván bài tiếp theo của ông.