Thế giới 24h

Trợ lý cựu Tổng thống Ukraine bị sát hại bên ngoài trường học ở Madrid

Hà Trang (theo Reuters) 21/05/2025 21:41

(CLO) Một cựu chính trị gia Ukraine đã bị sát hại vào sáng thứ Tư bên ngoài một trường học quốc tế ở vùng ngoại ô Madrid, theo thông báo từ Bộ Nội vụ Tây Ban Nha.

Nạn nhân là ông Andriy Portnov, 51 tuổi, từng là trợ lý cấp cao của cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich, người đã bị lật đổ sau cuộc biểu tình vào năm 2014.

Cảnh sát cho biết họ đã nhận được cuộc gọi vào lúc 9 giờ 15 phút sáng, báo tin có một người đàn ông bị bắn trọng thương bên ngoài Trường American School of Madrid tại khu vực Pozuelo de Alarcon, phía tây Madrid. Khi các đơn vị khẩn cấp đến nơi, họ phát hiện ông Portnov đã tử vong với ít nhất ba vết thương do đạn bắn.

Theo nguồn tin từ Bộ Nội vụ, "một số đối tượng đã nổ súng vào lưng và đầu nạn nhân trước khi bỏ trốn vào khu vực rừng gần đó".

Screenshot 2025-05-21 195515
Ngôi trường xảy ra trường vụ sát hại.

Thi thể nạn nhân được phát hiện bên cạnh một chiếc xe Mercedes-Benz màu đen, với đôi giày chạy bộ trắng, trên vỉa hè ngay phía trước cổng trường học. Hiện trường đã được phong tỏa để phục vụ điều tra.

Ông Portnov từng rời Ukraine sang Nga vào năm 2014 và là đối tượng của nhiều cuộc điều tra tại Ukraine với cáo buộc phản quốc và tham nhũng. Dù từng bị Liên minh châu Âu áp đặt trừng phạt, các biện pháp này sau đó đã bị dỡ bỏ. Tuy nhiên, Bộ Tài chính Hoa Kỳ vào năm 2021 vẫn liệt ông vào danh sách trừng phạt, cáo buộc ông đã "thiết lập mối quan hệ rộng rãi với hệ thống tư pháp và thực thi pháp luật Ukraine thông qua hối lộ".

Trong thư gửi phụ huynh, Trường American School of Madrid cho biết họ tin rằng nạn nhân là phụ huynh của học sinh trong trường, tuy nhiên vẫn chờ xác nhận chính thức từ cảnh sát. Cảnh sát đã có mặt tại trường để phỏng vấn các nhân chứng, bao gồm một số phụ huynh.

Từ khi Nga và Ukraine xung đột vào tháng 2 năm 2022, Tây Ban Nha – nơi có một cộng đồng người Nga và Ukraine đông đảo – đã chứng kiến một số vụ việc nghiêm trọng liên quan đến công dân hai nước.

Năm 2022, một công chức Tây Ban Nha đã nghỉ hưu tên đã gửi sáu quả bom thư đến các mục tiêu như Văn phòng Thủ tướng Pedro Sanchez, Đại sứ quán Ukraine và Hoa Kỳ. Ông này sau đó bị kết án và bỏ tù.

Gần đây nhất, vào tháng 2 năm 2024, một phi công Nga đào tẩu sang Ukraine bằng trực thăng quân sự đã bị phát hiện tử vong với nhiều vết thương do đạn bắn tại bãi đậu xe khu căn hộ của mình gần thành phố Alicante, miền đông nam Tây Ban Nha.

    Nổi bật
        Mới nhất
        Trợ lý cựu Tổng thống Ukraine bị sát hại bên ngoài trường học ở Madrid
        • Mặc định

        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO