Du lịch ở Myanmar đối mặt khủng hoảng sau trận động đất mạnh 7,7 độ
(CLO) Trận động đất ở Myanmar trong trưa nay (28/3) đã gây nên tình trạng hỗn loạn khiến ngành du lịch nước này đứng trước nguy cơ khủng hoảng.
Theo dõi báo trên:
Nhận tin báo mẹ ở quê bị bệnh, ngày 28/6, bà Trương Thị Tuyết Mai (SN 1967) từ nhà ở quận Bình Tân, TP. HCM đi xe máy về xã Tường Đa, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre để chăm sóc.
Chốt trạm ở Tân An, Long An không cho bà Mai đi tiếp vì ... giấy xác nhận không có số hiệu. Ảnh: Nhân vật cung cấp.
Ngày 9/7, TP. HCM áp dụng giãn cách xã hội trên toàn thành phố, tiếp đó là áp dụng biện pháp tăng cường "ai ở đâu ở đấy", đã làm bà Mai bị "kẹt" ở Bến Tre không thể trở về nhà của mình.
Dự tính đến ngày 15/9, khi TP. HCM hết giãn cách thì bà Mai sẽ trở về nhà. Nhưng nghe tin chồng đang cư trú tại TP.HCM bị bệnh nặng, không ai chăm sóc, nên ngày 11/9 bà đã Mai đã đến Văn phòng UBND tỉnh Bến Tre để xin giấy đi đường về TP. HCM.
Tại đây, UBND tỉnh Bến Tre đã cấp cho bà Mai một Giấy xác nhận với nội dung gửi: Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các cấp; các trạm, chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 các địa phương hỗ trợ, tạo điều kiện cho bà Trương Thị Tuyết Mai được rời khỏi Bến Tre đến phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP. HCM.
Lực lượng chốt trạm tại huyện Bình Chánh, TP. HCM không cho bà Mai về nhà vì, lý do không chính đáng. Hình nhân vật cung cấp.
“Lý do chồng bị bệnh nặng, không có người chăm sóc. Thời gian rời Bến Tre vào ngày 12/9/2021 bằng phương tiện xe Honda; Bà Mai có trách nhiệm thực hiện đúng các quy định về phòng chống dịch Covid-19 và đúng lộ trình”, giấy xác nhận viết.
Sau khi thực hiện các thủ tục xét nghiệm, kiểm tra có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, ngày 12/9 bà Mai chạy xe máy lên đường về lại TP. HCM.
Khi đến tại một chốt kiểm soát ở khu vực Tân An, Long An, lực lượng ở đây không cho bà Mai đi tiếp với lý do: Giấy xác nhận của UBND tỉnh Bến Tre không có số hiệu. Yêu cầu quay lại xin cấp giấy khác.
"Trình bày hoài mà họ không cho, họ yêu cầu phải bổ sung nội dung nên tôi phải chạy xe máy quay lại Bến Tre xin cấp giấy khác để kịp về trong ngày", bà Mai nói.
UBND tỉnh Bến Tre tiếp tục hỗ trợ người dân cấp giấy xác nhận mới theo yêu cầu của lực lượng các trạm kiểm soát. Giấy xác nhận lần này có số 5495/UBND-HCTC gửi đến UBND tỉnh Tiền Giang; UBND tỉnh Long An; UBND TP. HCM, với nội dung như trên.
Lực lượng chức năng tại chốt trạm huyện Bình Chánh không chấp nhận "giấy đi đường" của bà Mai vì, lý do không chính đáng.
Có giấy đi đường mới, bà Trương Thị Tuyết Mai tiếp tục cuộc hành trình hơn 100 km bằng xe máy để về nhà tại TP. HCM.
Đinh ninh lần này sẽ được trở về nhà suôn sẻ, không ngờ khi tới chốt kiểm soát đầu tiên thuộc địa bàn huyện Bình Chánh, TP. HCM, nơi đây cách Bến Tre gần 100km, bà Mai bị lực lượng kiểm soát nơi đây chặn lại. Sau khi kiểm tra giấy tờ, những cán bộ tại chốt kiểm soát không cho bà Mai đi tiếp, mà yêu cầu quay về nơi xuất phát với lý do: Chăm chồng bệnh là lý do không chính đáng.
“Tôi trình bày, năn nỉ mà anh công an mặc áo vàng khăng khăng không cho, anh ấy bắt tôi quay lại, nếu không sẽ lập biên bản xử phạt”, bà Tuyết Mai bức xúc.
Trao đổi với phóng viên báo Nhà báo & Công luận về vụ việc, Thượng tá Lê Mạnh Hà (Phó phòng Tham mưu Công an TP. HCM cho biết, văn bản của UBND tỉnh Bến Tre đơn vị chưa nhận được. Nếu nhận được thì đơn vị đã tham mưu hỗ trợ cho người dân. “Trong thời gian qua, TP. HCM cũng phối hợp với một số tỉnh thành hỗ trợ đưa người dân về quê tránh dịch”, Thượng tá Hà nói.
Đại diện Công an TP. HCM cho biết thêm, việc lực lượng các chốt thì làm theo quy định, "ai ở đâu ở đấy"; giấy đi đường liên tỉnh có giá trị khi có văn bản của bên tiếp nhận và bên cho đi. Vấn đề này chúng tôi cũng đang đề xuất Bộ Công an có văn bản thống nhất chung. Tránh mỗi địa phương thực hiện mỗi kiểu. Trong đó, yêu cầu quan trọng là đáp ứng được công tác phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế,... Tuy nhiên, việc của bà Mai thì lực lượng chức năng có thể giải quyết linh động hơn, hỗ trợ cho người dân được trở về nhà an toàn.
(CLO) Trận động đất ở Myanmar trong trưa nay (28/3) đã gây nên tình trạng hỗn loạn khiến ngành du lịch nước này đứng trước nguy cơ khủng hoảng.
(CLO) Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang quyết định thi hành kỷ luật ông Bùi Văn Mến - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Giang Thành bằng hình thức “Cảnh cáo" do vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, thực hiện nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập, có tài sản thuộc trường hợp phải kê khai nhưng kê khai không trung thực.
(CLO) Chiều 28/3, Báo Nhân Dân đã tổ chức buổi tọa đàm "Tương lai nào cho trẻ tự kỷ?" nhằm hưởng ứng Ngày Thế giới nhận thức về Tự kỷ (2/4). Sự kiện có sự tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục đặc biệt, y tế và tâm lý học, thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng.
(CLO) Trung tâm Địa chấn Quốc gia (NCS) của Ấn Độ cho biết sáu trận động đất đã làm rung chuyển Myanmar vào thứ Sáu. Theo NCS, trận động đất mới nhất xảy ra ở độ sâu 10 km, khiến nơi này dễ xảy ra dư chấn.
(CLO) Vừa qua, Việt Nam đã thông qua nhiều luật liên quan tới đầu tư, đồng thời ban hành các nhiều chính sách khác nhau để kêu gọi đầu tư trong nước và cả vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào nền kinh tế. Tuy nhiên, trong quá trình triển thực tiễn thi hành vẫn tồn tại nhiều bất cập.
(CLO) Vườn hoa Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội) thời gian qua có nhiều hạng mục xuống cấp, ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dân và du khách. Vì vậy, khi UBND quận Hoàn Kiếm công bố kế hoạch cải tạo, nhiều người dân đã bày tỏ sự ủng hộ và háo hức chờ đón diện mạo mới của vườn hoa.
(CLO) Lễ hội Then Kin Pang 2025 được tỉnh Lai Châu tổ chức với quy mô cấp tỉnh, nhằm tôn vinh tín ngưỡng Then và cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.
(CLO) TAND quận Bình Tân (TP.HCM) vừa tuyên buộc ca sĩ Quang Lập phải trả lại nhà cho chủ sở hữu do hợp đồng mua bán vô hiệu.
(CLO) Do mâu thuẫn cá nhân, Hoàng Trọng Hà Vinh (SN 2007) đã dùng dao chém vào vùng đầu, cổ, thân thể gây thương tích cho anh V.Đ.M.Q. (SN 2003).
(CLO) Giải Golf Hữu nghị Việt Nam - ASEAN mở rộng 2025 sẽ diễn ra từ ngày 19 - 20/4 tới tại tỉnh Vĩnh Phúc, nhân dịp kỷ niệm 30 năm Việt Nam gia nhập ASEAN (1995 - 2025). Tổng giá trị giải thưởng lên đến 10 tỷ đồng.
(CLO) Đội tuyển Malaysia tiếp tục đẩy mạnh chính sách nhập tịch khi chuẩn bị bổ sung thêm 7 cầu thủ mới cho loạt trận vòng loại Asian Cup 2027, trong đó có cuộc đối đầu quan trọng với đội tuyển Việt Nam vào tháng 6/2025.
(CLO) Chỉ còn 2 ngày nữa là hết thời hạn khắc phục các vi phạm về PCCC của các chủ nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ, nhà ở riêng lẻ kết hợp sản xuất, kinh doanh, tuy nhiên, TP HCM mới chỉ có 7 địa phương đảm bảo về PCCC.
(CLO) Cháy rừng không chỉ tàn phá nhà cửa, cướp đi sinh mạng mà còn phơi bày thực trạng xã hội siêu già của Hàn Quốc, nơi người già đơn độc chống chọi với thiên tai trong tuyệt vọng.
(CLO) TP Hà Nội bổ sung việc hạ ngầm đồng bộ đường dây, cáp viễn thông và điện lực tại khoảng 300 tuyến phố trên địa bàn giai đoạn 2021-2025. Không chỉ tập trung tại 4 quận nội đô lịch sử như Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, kế hoạch mới còn mở rộng ra các quận khác và thị xã Sơn Tây,
(CLO) UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có văn bản số 188/UBND-XDCB đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang xem xét cho ý kiến thống nhất bổ sung tuyến xe buýt liên tỉnh thành phố Bắc Ninh - thành phố Bắc Giang.
(CLO) Ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Phổ thông, Bộ GD-ĐT cho biết, dù Bộ GD-ĐT đã yêu cầu các Sở GD-ĐT báo cáo tình hình triển khai thực hiện thông tư 29 nhưng vẫn còn 19 tỉnh/ thành phố chưa gửi báo cáo.
(CLO) Do mâu thuẫn cá nhân, Hoàng Trọng Hà Vinh (SN 2007) đã dùng dao chém vào vùng đầu, cổ, thân thể gây thương tích cho anh V.Đ.M.Q. (SN 2003).
(CLO) Trên địa bàn huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) ghi nhận trận động đất có độ lớn 3.0. Trận động đất này xảy ra trước trận động đất mạnh hơn 7 độ ở Myanmar chỉ khoảng 30 phút.
(CLO) Chỉ còn 2 ngày nữa là hết thời hạn khắc phục các vi phạm về PCCC của các chủ nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ, nhà ở riêng lẻ kết hợp sản xuất, kinh doanh, tuy nhiên, TP HCM mới chỉ có 7 địa phương đảm bảo về PCCC.
(CLO) TP Hà Nội bổ sung việc hạ ngầm đồng bộ đường dây, cáp viễn thông và điện lực tại khoảng 300 tuyến phố trên địa bàn giai đoạn 2021-2025. Không chỉ tập trung tại 4 quận nội đô lịch sử như Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, kế hoạch mới còn mở rộng ra các quận khác và thị xã Sơn Tây,
(CLO) Ngày 28/3, tỉnh Bắc Ninh đã khen thưởng, động viên các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong giải cứu cháu bé bị khống chế, bắt giữ tại phường Phượng Mao, thị xã Quế Võ xảy ra lúc rạng sáng 27/3.
(CLO) Theo Viện Trưởng Viện Vật lý địa cầu, trận động đất ở Myanmar là trận động đất ở xa nên Hà Nội và một số địa phương chịu ảnh hưởng yếu.
(CLO) Chiều 28/3, nhiều người sinh sống, làm việc ở các chung cư, toà nhà cao tầng tại TP HCM hoảng loạn vì ảnh hưởng của trận động đất ở Myanmar. Cảm nhận sự rung lắc, họ mau chóng chạy xuống đất thoát thân.
(CLO) Khoảng 13h20 hôm nay (28/3), nhiều người dân trong các công sở, nhà cao tầng ở Hà Nội cảm nhận rõ rung lắc như động đất.
(CLO) Sáng ngày 28/3/2025, một cán bộ Công an phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa cho biết, đơn vị đang vào cuộc xác minh, làm rõ nhóm đối tượng chém nhau trong video lan truyền trên mạng xã hội.
(CLO) Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Nghệ An vừa ra quyết định xử phạt 02 trường hợp đăng tải thông tin giả mạo, sai sự thật trên mạng xã hội.