Điều chỉnh kích thước chữ

Trong 10 ngày tới, TP. HCM vẫn chưa hết xuất hiện các ca bệnh mới

(CLO) Dựa vào thời gian ủ bệnh của virus SARS-CoV-2 là từ 14-21 ngày, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, giám đốc Sở Y tế TP. HCM dự báo, trong 10 ngày tới có thể phát hiện thêm các ca nhiễm mới.

Audio
Lấy mẫu xét nghiệm trong cộng đồng tại khu vực bị phong tỏa.

Lấy mẫu xét nghiệm trong cộng đồng tại khu vực bị phong tỏa.

Các ca bệnh này nằm rải rác từ các ổ dịch đã được kiểm soát. Trong đó có chuỗi lây nhiễm phát hiện gần đây nhất là ở chung cư Ehome 3 và khu tái định cư ở phường 16, quận 8.

Qua điều tra dịch tễ, chuỗi lây nhiễm liên quan đến chung cư Ehome 3 tại quận Bình Tân và khu tái định cư tại phường 16, quận 8. Tính đến ngày 11/6, Chung cư Ehome 3 đã ghi nhận chuỗi lây nhiễm với 8 ca bệnh sống tại chung cư và 13 ca bệnh liên quan.

Ngoài ra, tại cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19 sáng 11/6 do Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì, giám đốc Sở Y tế TP. HCM Nguyễn Tấn Bỉnh thông tin về trường hợp nữ hộ lý khoa sơ sinh Bệnh viện Nhi đồng 1 mắc Covid-19.

Theo báo cáo của Sở Y tế TP. HCM tại cuộc họp, nữ hộ lý này dương tính với Covid-19 do có tiếp xúc với người thân dương tính với Covid-19 tại huyện Củ Chi. Qua truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, tính đến thời điểm này chưa phát hiện nhân viên bệnh viện và cả bệnh nhân có tiếp xúc với nữ hộ lý bị lây nhiễm.

Trở lại với dự báo, TP. HCM trong 10 ngày tới chưa hết các ca nhiễm mới xuất hiện. Giám đốc Sở Y tế TP. HCM cho rằng, dù biện pháp giãn cách xã hội hạn chế được mức độ lây lan trong cộng đồng nhưng ở các hộ gia đình vẫn còn tình trạng giao lưu với nhau.

Điển hình, một ổ dịch phát hiện có sự giao lưu trong gia đình, hàng xóm là xưởng cơ khí Hóc Môn. Ở ổ dịch này, TP. HCM bước đầu đã ghi nhận có 6 bệnh nhân qua khám sàng lọc tại 3 bệnh viện. Qua truy vết đã phát hiện các trường hợp này đều liên quan đến 1 xưởng cơ khí ở Hóc Môn. Sau đó đã phát hiện thêm 25 trường hợp, trong đó có 3 người làm việc tại công ty SAMHO…

Vì vậy trong những ngày tới, TP. HCM cần tận dụng những ngày áp dụng giãn cách tiếp theo, yêu cầu người dân khai báo đầy đủ, khám kiểm tra sức khỏe ngay khi có triệu chứng. Giám sát chặt chẽ các trường hợp đến khám sàng lọc tại các bệnh viện để kết nối các ổ dịch hiện có để khẩn trương khoanh vùng khống chế hoàn toàn các ổ dịch.

Thanh Hải