Điều chỉnh kích thước chữ

Trồng thí điểm thành công giống sâm quý Ngọc Linh tại Sa Pa

(CLO) Vườn quốc gia Hoàng Liên (Sa Pa) vừa thông tin cho biết đơn vị này đã trồng thành công thí điểm giống sâm quý Ngọc Linh của núi rừng Tây Nguyên tại vùng núi cao thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Audio

Sâm Ngọc Linh là một loài dược liệu quý, có giá trị kinh tế cao (thuộc Phụ lục I, nhóm IA Nghị định 84/2021/NĐ-CP ngày 22/9/2021 của Chính phủ),tuy nhiên, loài này chưa được quan tâm và trồng với quy mô lớn tại Lào Cai do việc tiếp cận nguồn giống chuẩn rất khó khăn và chưa có những khảo nghiệm đánh giá mức độ phù hợp của Sâm Ngọc Linh trong điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng vùng núi cao Sa Pa.

trong thi diem thanh cong giong sam quy ngoc linh tai sa pa hinh 1

 Quả giống cây sâm Ngọc Linh trồng ở Sa Pa (Ảnh Vườn quốc gia Hoàng Liên).

Do vậy, năm 2019, Vườn quốc gia Hoàng Liên đề xuất và thực hiện xây dựng mô hình “Trồng thí điểm Sâm Ngọc Linh”.

Thời gian thực hiện mô hình trong 4 năm (từ 2019-2022), tập trung vào 2 nội dung chính là trồng thử nghiệm và nhân giống cây Sâm Ngọc Linh trong điều kiện nhà lưới tại thị xã Sa Pa nhằm đánh giá chính xác về mức độ phù hợp của Sâm Ngọc Linh với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở vùng cao Sa Pa.

Ông Nguyễn Sang, cán bộ Phòng Khoa học và hợp tác quốc tế (Vườn quốc gia Hoàng Liên cho biết: Quá trình thực hiện, mô hình đã tuyển chọn được 240 cây giống gốc Sâm Ngọc Linh và các cây giống gốc đã ra hoa, cho thu hoạch hạt giống. Năm 2021, mô hình đã nhân giống được 2.000 cây Sâm Ngọc Linh bằng hạt.

Vùng núi cao Sa Pa (tỉnh Lào Cai) là nơi có khí hậu trong lành mát mẻ, thuận lợi, nằm ở độ cao trung bình từ 1.200m – 1.800m với những ưu đãi từ các điều kiện mà thiên nhiên ban tặng cùng với điều kiện cơ sở vật chất phòng nuôi cấy mô tế bào hiện có.

trong thi diem thanh cong giong sam quy ngoc linh tai sa pa hinh 2

Nhân giống cây Sâm Ngọc Linh từ hạt ở Vườn quốc gia Hoàng Liên (Sa Pa) - Ảnh Vườn quốc gia Hoàng Liên.

Do đó phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế Vườn quốc gia Hoàng Liên sẽ tiếp tục nghiên cứu nhân giống, thực hiện các bước đưa cây từ phòng nuôi cấy mô ra ngoài tự nhiên trồng và đánh giá chất lượng cây so với cây nhân giống tự nhiên, để tìm ra quy trình nhân giống Sâm Ngọc Linh đạt kết quả cao, đảm bảo cả về số lượng và chất lượng để phục vụ cho công tác nghiên cứu, bảo tồn và phát triển nguồn gen quý hiếm, phù hợp với chủ trương phát triển các loại cây dược liệu của Nhà nước và nguyện vọng của nhân dân địa phương.

Qua 3 năm thực hiện thí điểm trồng giống sâm quý Ngọc Linh tại vùng cao Sa Pa Vườn quốc gia Hoàng Liên bước đầu khẳng định thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai) có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với sinh trưởng, phát triển của loài Sâm Ngọc Linh.

Đây là tiền đề để Vườn quốc gia Hoàng Liên hoàn thiện quy trình và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật sản xuất, phát triển mô hình trồng Sâm Ngọc Linh đến nhân dân địa phương nhằm thay thế các loài cây nông nghiệp kém hiệu quả.

Đặc biệt tạo việc làm, tăng thu nhập, giảm dần và đi tới xóa bỏ trồng cây Thảo quả mà người dân đang trồng dưới tán rừng già tự nhiên ở Sa Pa, góp phần bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học rừng đặc dụng Vườn quốc gia Hoàng Liên.

Phạm Ngọc Triển

Bình Luận
 
 
Tin mới
Khách tranh nhau hỏi mua cây mai cổ thụ 'Tiên lão giáng trần' 100 tuổi giá 6,1 tỷ đồng

(CLO) Kỳ vọng bán ra với mức giá 6,1 tỷ đồng, song nghệ nhân Đặng Quang Dũng từ chối bán cho người không thực sự đam mê và biết chơi mai cổ.

Honduras có nữ tổng thống đầu tiên

(CLO) Bà Xiomara Castro đã trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Honduras vào thứ Năm (27/1).

Thanh tra Chính phủ chuyển Bộ Công an 7 vụ việc về mua sắm thiết bị y tế

(CLO) Thanh tra Chính phủ (TTCP) thông báo Kết luận thanh tra việc sử dụng quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT), mua sắm trang thiết bị y tế (TTBYT) và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh.

Nhóm APRIL chính thức tan rã sau 7 năm hoạt động

(CLO) Sau hơn 7 năm hoạt động cùng nhau, các cô gái của APRIL đã kết thúc hợp đồng với công ty quản lý. Trước đó, trưởng nhóm Somin đã rời đi vào năm 2015 với mong muốn tiếp tục việc học của cô.

Đồng Tháp: CSGT phát hiện gần 3.000 bao thuốc lá nhập lậu trên tuyến quốc lộ 30

(CLO) Đêm qua (27/1), Đội CSGT đường bộ số 1 thuộc Phòng CSGT công an tỉnh Đồng Tháp đã phát hiện 1 chiếc xe ô tô con chở trong cốp 2980 bao thuốc lá điếu nhập lậu.

Đội tuyển nữ Việt Nam gặp Trung Quốc tại tứ kết Asian Cup nữ 2022

(CLO) Như vậy vòng bảng giải Asian Cup nữ 2022 khu vực châu Á đã khép lại. Những đội bóng giành quyền vào tứ kết đều đã được xác định.

Bất ngờ về GDP một tỉnh của Trung Quốc – lớn hơn Hàn Quốc và hầu hết các quốc gia khác

(CLO) Theo dữ liệu chính thức của địa phương, GDP kinh tế của tỉnh sản xuất phía nam Trung Quốc là Quảng Đông có thể sẽ vượt qua Hàn Quốc lần đầu tiên vào năm 2021 và nếu nền kinh tế của tỉnh này là của một quốc gia, thì nó sẽ đứng trong top 10 toàn cầu.

MU xem xét bổ nhiệm dài hạn Ralf Rangnick

(CLO) lãnh đạo MU ngày một ấn tượng với Ralf Rangnick và đang xem xét nghiêm túc để chiến lược gia người Đức nắm đội lâu dài. HLV Rangnick được MU chọn làm HLV tạm quyền đến hết mùa sau khi sa thải Solskjaer vào tháng 11 năm ngoái.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Không để

(CLO) Sáng 28/1, chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1 năm 2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tinh thần không để "tháng Giêng là tháng ăn chơi", có những việc phải làm ngay, làm tốt, làm hiệu quả trong Tết.