Trục vớt 1.000 đồng tiền vàng ở 'Bờ biển kho báu' Mỹ
(CLO) Hơn 1.000 đồng tiền vàng bạc từ hạm đội Tây Ban Nha bị chìm năm 1715 vừa được trục vớt ngoài khơi Florida, Mỹ.
Ẩn mình dưới làn nước xanh ngọc lam ngoài khơi vùng biển Florida được mệnh danh là “Bờ biển kho báu”, một nhóm thợ lặn thuộc công ty cứu hộ tàu đắm đã tìm thấy một kho báu Tây Ban Nha thất lạc từ hàng thế kỷ trước, ước tính trị giá khoảng 1 triệu USD.

Công ty 1715 Fleet Queens Jewels, đơn vị tuyên bố sở hữu quyền trục vớt độc quyền xác tàu của hạm đội kho báu năm 1715, thông báo rằng hơn 1.000 đồng tiền vàng và bạc đã được phát hiện trong mùa hè này ngoài khơi bờ biển Đại Tây Dương của Florida. Những đồng tiền này được cho là đã được đúc tại các thuộc địa Tây Ban Nha ở Bolivia, Mexico và Peru.
Đây không phải là lần đầu tiên khu vực này tìm thấy các kho báu đắm.
Hàng thế kỷ trước, vào ngày 31/7/1715, một hạm đội tàu Tây Ban Nha chở đầy vàng bạc và đá quý từ Tân Thế giới trên đường trở về châu Âu đã bị một cơn bão lớn nhấn chìm ngoài khơi Florida, khiến toàn bộ kho báu rơi xuống biển, theo 1715 Fleet Queens Jewels.
Trong nhiều năm, hàng triệu USD giá trị vàng bạc từ hạm đội này đã được tìm thấy tại khu vực ven biển kéo dài từ Melbourne đến Fort Pierce.
Công ty cứu hộ cho biết ngày tháng và dấu hiệu đúc tiền vẫn còn nhìn thấy rõ trên một số đồng xu, cung cấp thông tin quý giá cho giới sử học và sưu tập.
.jpg)

Giám đốc điều hành Sal Guttuso chia sẻ: “Khám phá này không chỉ liên quan đến giá trị kho báu, mà còn gắn với những câu chuyện lịch sử mà nó kể lại. Mỗi đồng xu là một mảnh ghép của quá khứ, kết nối trực tiếp với những con người từng sống và đi biển trong thời kỳ hoàng kim của đế chế Tây Ban Nha".
Ông cũng nhận định rằng việc tìm thấy 1.000 đồng xu trong một lần trục vớt là vô cùng hiếm hoi và phi thường
Theo hồ sơ xin cấp phép liên bang, nhóm của Guttuso đã sử dụng đội thợ lặn, tàu chuyên dụng, thiết bị dò kim loại dưới nước, cùng với kỹ thuật quạt hoặc hút cát để rà quét đáy biển.
Tuy nhiên, hoạt động khai quật kho báu cũng từng xảy ra tranh cãi. Năm ngoái, chính quyền Florida cho biết đã thu hồi được nhiều đồng vàng bị đánh cắp từ xác tàu đắm, và nghi phạm chính là một thành viên trong nhóm lặn được Queens Jewels LLC thuê.
Theo luật tại Florida, mọi “kho báu” hay hiện vật lịch sử được phát hiện trên vùng đất hoặc hải phận thuộc tiểu bang đều thuộc sở hữu nhà nước, dù các đơn vị cứu hộ được phép tiến hành trục vớt. Khoảng 20% hiện vật phải được bàn giao cho tiểu bang để nghiên cứu hoặc trưng bày.
Guttuso cho biết công ty sẽ lập danh mục chi tiết toàn bộ hiện vật khai quật mỗi mùa để trình tiểu bang xem xét, và sau đó các quan chức sẽ chọn giữ lại tối đa 20%. Số hiện vật còn lại sẽ được chia đều cho công ty trục vớt và các nhà thầu.