Điều chỉnh kích thước chữ

Trump cho TikTok 45 ngày để hoàn thành thương vụ với Microsoft

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý cho ByteDance 45 ngày để hoàn thành thương vụ bán lại ứng dụng TikTok cho Microsoft.

Audio

Sự kiện: TikTok

Ảnh: GI

Ảnh: GI

Các quan chức Mỹ cho biết việc công ty Trung Quốc sở hữu TikTok là một rủi ro quốc gia vì công ty này có trong tay dữ liệu của người dùng. Trump cũng nói hồi cuối tuần trước về việc cấm TikTok tại Mỹ sau khi gạt đi ý kiến bán lại cho Microsoft.

Tuy nhiên, sau một cuộc trò chuyện với CEO của Microsoft, Satya Nadella, ông đã thay đổi ý định và cho hai bên 45 ngày để hoàn thành thương vụ trên. Một thoả thuận phải được hoàn thành vào ngày 15/9 tới.

Hiện chưa rõ điều gì làm thay đổi suy nghĩ của ông Trump. Việc cấm TikTok có thể khiến nhiều cử tri trẻ tuổi phẫn nộ trước thềm bầu cử tại Mỹ và thúc đẩy một loạt các vụ kiện nhằm vào chính quyền. Một số nhà làm luật của đảng Cộng hòa cũng đã kêu gọi ông Trump ủng hộ việc Microsoft mua lại TikTok.

"Đây là thoả thuận đôi bên cùng có lợi", thượng nghị sĩ Lindsey Graham viết trên Twitter.

Các thoả thuận giữa Microsoft và ByteDance sẽ được Ủy ban đầu tư quốc tế tại Mỹ (CFIUS) giám sát. Ủy ban này có quyền chặn không cho thoả thuận được thông qua nếu phát hiện có vấn đề.

"Microsoft đánh giá cao những lo ngại của Tổng thống. Chúng tôi cam kết mua lại TikTok và sẽ thực hiện một cuộc điều tra an ninh và chắc chắn sẽ mang lại lợi ích kinh tế cho đất nước", phía Microsoft cho hay.

Phía ByteDance chưa đưa ra thông tin nào về vụ việc này.

TikTok là một trong những tâm điểm đáng chú ý của cuộc chiến Mỹ-Trung hiện nay.

Microsoft, công ty sở hữu mạng xã hôi LinkedIn sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh chính với Facebook nếu thành công mua lại TikTok.

Theo thoả thuận đang được trao đổi, Microsoft sẽ tiếp quản hoạt động của TikTok tại Mỹ, Canada, Australia và New Zealand. Công ty sẽ cho biết sẽ đảm bảo tất cả dữ liệu người dùng ở Mỹ sẽ được chuyển tới và bảo quản tại Mỹ.

Hiện chưa rõ số tiền Microsoft có thể đưa ra để mua lại TikTok. Theo báo cáo của Reuters vào tuần trước thì đánh giá của ByteDance về ứng dụng này vượt ngưỡng 50 tỷ đô la.

Một trong những vấn đề chính là việc tách công nghệ của TikTok khỏi cơ sở hạ tầng và hệ thống dữu liệu của ByteDance. Hiện ByteDance cũng sỡ hữu một ứng dụng Trung Quốc khác có tên là Douyin được dựa trên đoạn code được viết cho TikTok.