Điều chỉnh kích thước chữ

Trump đe dọa không thông qua gói cứu trợ Covid-19

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã đe dọa không thông qua dự luật cứu trợ Covid-19 trị giá 892 tỷ đô, nói rằng cần phải sửa đổi để tăng các hạn mức trợ cấp.

Audio
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: GI

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: GI

Lời đe dọa của vị Tổng thống sắp mãn nhiệm thuộc đảng Cộng hòa đã gây xáo trộn những nỗ lực của lưỡng đảng tại Quốc hội nhằm giúp đỡ những người có cuộc sống bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

"Dự thảo mà các bên đang đặt lên bàn của tôi khác xa dự đoán", ông Trump nói trong một video được đăng trên Twitter. "Đó thực sự là một sự ô nhục".

Cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ đều đã thông qua dự thảo này vào hồi đầu tuần nhằm tránh tình trạng đóng cửa chính phủ trước kỳ nghỉ lễ.

Ông Trump cho biết ông muốn Quốc hội tăng số tiền trợ cấp lên 2.000 đô la cho các cá nhân, hoặc 4.000 đô la cho các cặp vợ chồng, thay vì mức 600 đô la "thấp đến mức nực cười" đối với các cá nhân như trong dự luật hiện nay.

Ông cũng chỉ trích các khoản tiền viện trợ giành cho các nước thứ ba, các tổ chức, các hoạt động nhân giống cá cũng như các khoản tiền viện trợ khác.

“Tôi cũng yêu cầu Quốc hội loại bỏ ngay lập tức những khoản lãng phí và không cần thiết khỏi đạo luật này, đồng thời gửi cho tôi một dự luật phù hợp hơn, nếu không chính quyền tiếp theo sẽ phải đưa ra một gói cứu trợ Covid-19 riêng. Và chính quyền tiếp theo vẫn có thể là tôi", ông nói.

Tính đến nay, nước Mỹ đã ghi nhận hơn 330.000 người đã chết do virus Corona và tiếp tục lây lan với tốc độ đáng báo động, với hơn 18,6 triệu trường hợp đã được báo cáo kể từ khi cuộc khủng hoảng sức khỏe bắt đầu.

Hơn 10 triệu người bị mất việc làm kể từ khi dịch bùng phát ở Mỹ và số lượng người không có việc làm vẫn đang ở mức rất cao tại nền kinh tế hàng đầu thế giới.