Điều chỉnh kích thước chữ

Trump dọa rút khỏi WHO nếu cải cách không được thực hiện

(CLO) Trong một lá thư gửi Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ rút khỏi WHO và cắt giảm vĩnh viễn tài trợ của Mỹ nếu không có cam kết "cải thiện đáng kể" trong vòng 30 ngày tới.

Audio
Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ có thể rút khỏi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nếu không có những cải cách - Ảnh: AP

Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ có thể rút khỏi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nếu không có những cải cách - Ảnh: AP

"Rõ ràng, những sai lầm lặp đi lặp lại của ông và tổ chức của ông trong việc đối phó với đại dịch đã vô cùng tốn kém cho thế giới", Trump viết trong bức thư gửi Tổng giám đốc WHO, mà ông đăng trên Twitter.

"Cách duy nhất chuyển tiếp cho Tổ chức Y tế Thế giới là nếu nó thực sự có thể chứng minh sự độc lập khỏi Trung Quốc”.

Ông Trump đã đưa ra một danh sách các mối quan tâm mà ông đã nêu ra một tháng trước về cách xử lý khủng hoảng của WHO. Ông cáo buộc Tổ chức Y tế thế giới bỏ qua các báo cáo về virus lây lan ở Vũ Hán vào đầu tháng 12 và không chia sẻ thông tin quan trọng từ Đài Loan với phần còn lại của thế giới.

"Chúng tôi không có thời gian để lãng phí. Đó là lý do tôi với tư cách là Tổng thống Mỹ, thông báo cho ông rằng nếu WHO không cam kết cải thiện đáng kể trong 30 ngày tới, tôi sẽ lập tức đóng băng ngân sách của Mỹ cho WHO và xem xét lại tư cách thành viên của chúng tôi trong tổ chức", ông Trump nhấn mạnh. 

Hôm thứ Hai, Mỹ đã lên án WHO vì đã cúi đầu trước áp lực của Trung Quốc không mời Đài Loan làm quan sát viên trong một cuộc họp quan trọng của cơ quan ra quyết định của tổ chức trong tuần này.

Trước đó một ngày, Đài Loan đã không được mời tham dự Hội nghị Y tế Thế giới.

Lá thư của Trump được đưa ra khi căng thẳng gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh về một loạt các vấn đề.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ tuần trước tiếp tục nhắm vào Huawei Technologies khi ngăn cản tập đoàn viễn thông hàng đầu Trung Quốc tiếp cận nguồn cung chip và thiết bị bán dẫn của Mỹ.

Đáp lại, Trung Quốc đe dọa sẽ kích hoạt "danh sách thực thể không đáng tin cậy", hạn chế hoặc điều tra các công ty của Hoa Kỳ như Qualcomm, Cisco và Apple và đình chỉ mua máy bay Boeing.

Tại Hội nghị Y tế Thế giới hôm thứ Hai, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định “Trung Quốc hàng động minh bạch và trách nhiệm, đồng thời cung cấp thông tin cho WHO và các nước một cách kịp thời nhất”, đồng thời kêu gọi hợp tác quốc tế chống lại loại virus mới.

Chủ tịch Trung Quốc cam kết 2 tỷ USD cho mục đích này và hứa sẽ biến bất kỳ loại vắc-xin nào của Trung Quốc thành "hàng hóa phổ thông toàn cầu" khi có sẵn.

Trong bài phát biểu dài khoảng 10 phút, ông Tập Cận Bình cho rằng tất cả các quốc gia đều dễ bị tổn thương. "Virus không phân biệt biên giới", ông nói. “Căn bệnh này cũng không phân biệt chủng tộc hay quốc tịch”.