Điều chỉnh kích thước chữ

Trump hoãn tăng thuế lên các mặt hàng công nghệ của Trung Quốc

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua đã rút lại quyết định tăng thuế với các mặt hàng công nghệ của Trung Quốc vào ngày 1/9 tới.

Audio
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

Tổng số mặt hàng này chiếm khoảng 1 nửa trong 300 tỷ dự kiến bị áp thuế lần này. 

Thay vì áp thuế vào ngày 1/9 tới, mức thuế 10% đối với các mặt hàng công nghệ và đồ chơi sẽ có hiệu lực vào ngày 15/12 nhằm kích thích tiêu dùng trong dịp nghỉ lễ ở Mỹ. Một nửa số còn lại vẫn sẽ bị đánh thuế vào ngày 1/9 tới.

"Chúng tôi đang làm điều này vì mùa nghỉ lễ, đề phòng việc tăng thuế có thể ảnh hưởng tới người tiêu dùng Mỹ", ông Trump nói với các phóng viên tại New Jersey. "Để tránh điều đó, chúng tôi đã trì hoãn thời gian áp dụng để việc tăng thuế không ảnh hưởng mấy tới nhu cầu mua sắm dịp Giáng sinh".

Thông tin này được phía văn phòng thương mại Mỹ công bố chỉ vài phút sau khi Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc cho biết Phó Thủ tướng Lưu Hạc đã có cuộc điện đàm với phía Mỹ.

Ông Lưu cũng đã thống nhất với đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin sẽ tiếp tục điện đàm trong 2 tuần nữa.

Một trong những công ty được lợi nhiều nhất từ quyết định này chính là Apple, khi các sản phẩm linh kiện của họ lắp ráp tại Trung Quốc chưa bị áp thuế. 

Hoàng Việt (Theo Reuters)