Điều chỉnh kích thước chữ

Trump muốn giảm số quân tại Afghanistan vào năm 2020

(CLO) Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Tổng thống Mỹ muốn giảm số quân đóng tại Afghanistan trước khi cuộc bầu cử diễn ra vào năm sau.

Audio
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

Chiến thuật đối ngoại tại Nam Á của ông Trump, được công bố hồi tháng 8/2017 đã để ngỏ khả năng giảm số quân của Mỹ tại các khu vực này, đồng thời thúc đẩy tiến trình đàm phán giữa phiến quân Taliban cùng chính phủ nhằm chấm dứt cuộc chiến đã kéo dài 18 năm nay.

"Đó là đường lối của Tổng thống cho nước Mỹ", ông Pompeo cho hay.

"Ông ấy đã đưa ra tiêu chí rõ ràng. Chấm dứt chiến tranh, rút quân về", ông nói thêm. "Chúng tôi hy vọng số quân của các nước tại khu vực này cũng sẽ giảm".

Trước đó đã có thông tin rằng ông Trump có thể sẵn sàng ký kết bất kỳ thỏa thuận nào với Taliban nhằm rút một số quân về trước thềm cuộc bầu cử năm sau.

Thông tin này cũng được công bố chỉ vài ngày trước khi cuộc đàm phán giữa Taliban và chính phủ diễn ra, khiến nhiều người lo ngại có thể làm suy giảm khả năng đàm phán của Mỹ.

Washington hiện đang mong muốn đạt được một thỏa thuận sẽ rút quân nếu nhận được sự đảm bảo an ninh của Taliban, đồng thời cam kết không biến Afghanistan thành nơi trú ẩn của những nhóm khủng bố.

Hoàng Việt (Theo reuters)